ปลุกวัยใส ‘รู้คุณค่า สำนึกคุณข้าว’

ปลุกวัยใส 'รู้คุณค่า สำนึกคุณข้าว' สัมผัสวิถีชาวนากับลุงเขียด


ปลุกวัยใส 'รู้คุณค่า สำนึกคุณข้าว'  thaihealth


หนูน้อยวัยใสชั้นอนุบาล 1-3 จากโรงเรียนอนุบาลสร้างสรรค์ กรุงเทพฯ กว่า 30 ชีวิต สัมผัสวิถีชีวิตชาวนา เรียนรู้เรื่องคุณค่าของข้าว และที่มาของอาหารอินทรีย์ กับกิจกรรม "รู้คุณค่า-สำนึกคุณข้าว" ภายใน "สวนลุงเขียด" ที่สวนเกษตรอินทรีย์สุขใจ โรงแรมสามพรานริเวอร์ไซด์


กิจกรรม "รู้คุณค่า-สำนึกคุณข้าว" ครั้งนี้มี ลุงเขียด พี่เจี๊ยบ พี่ทราย และพี่ๆ ทีมงานจากโรงแรมสามพรานริเวอร์ไซด์ มาทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงคอยแนะนำให้ข้อมูล และพาไปทำกิจกรรมสนุกๆ เริ่มจากเรียนรู้เรื่องที่มาของอาหารปลอดภัย โดยการทำเกษตรแบบไม่พึ่งพาสารเคมี ดูการเลี้ยงไส้เดือน การทำชีวภัณฑ์ชนิดต่างๆ จากนั้นไป เก็บผัก เก็บไข่ และไฮไลท์ของกิจกรรมวันนี้ คือการเรียนรู้วิถีชีวิตชาวนากับลุงเขียด ตั้งแต่ปลูก จนปรุง ซึ่งทุกกิจกรรมทั้งสนุกสนาน ตื่นเต้น และสร้างความประทับใจให้เด็กจดจำ


นายอรุษ นวราช กรรมการผู้จัดการ โรงแรมสามพรานริเวอร์ไซด์ และเลขานุการมูลนิธิสังคมสุขใจ กล่าวว่า นับตั้งแต่เปิดสวนลุงเขียด ซึ่งเป็นสวนเกษตรอินทรีย์ของโรงแรมให้เป็นแหล่งเรียนรู้ ก็มีหน่วยงานต่างๆ ทั้งโรงเรียน มหาวิทยาลัย ภาครัฐ ภาคเอกชน ชาวต่างประเทศ ขอมาเรียนรู้วิถีชีวิตไทย วิถีการทำเกษตรอินทรีย์ เช่นเดียวกันกับปลุกวัยใส 'รู้คุณค่า สำนึกคุณข้าว'  thaihealthกิจกรรม "รู้คุณค่า-สำนึกคุณข้าว" ที่ทางโรงแรมได้จัดขึ้นตามความประสงค์ของโรงเรียนอนุบาลสร้างสรรค์ ที่อยากให้เด็กๆ ได้เข้ามาสัมผัสวิถีชีวิตชาวนาแบบดั้งเดิม ได้เรียนรู้ที่มาของข้าวตั้งแต่ขั้นตอนการปลูกจนปรุงเป็นอาหาร และสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับที่มาของอาหารอินทรีย์ โดยเน้นให้เขาได้ลงมือปฏิบัติจริงด้วยตัวเอง ซึ่งทางโรงแรมมีนโนบายส่งเสริมเรื่องนี้อยู่แล้ว ก็มีความยินดี ที่จะปรับฐานการเรียนรู้ต่างๆ เพื่อให้ภายใน 1 วันที่เขาเข้ามาใช้ชีวิต ที่สวนลุงเขียด มีคุณค่ามากที่สุด


"เป็นเรื่องที่ดีมากๆ ที่โรงเรียนอนุบาล สร้างสรรค์อยากปลูกฝังให้นักเรียนรู้ได้เรียนคุณค่า ของอาหารรู้ที่มาของข้าวชี้ให้เห็นถึงความยาก ลำบากของชาวนาที่กว่าจะได้ข้าวมาแต่ละเม็ด ก็เชื่อว่ากิจกรรมนี้จะทำให้เด็กๆ รู้สำนึกคุณค่าของข้าและเห็นความสำคัญของการเลือกทานอาหารปลอดภัยด้วยตัวของเขาเอง"


ด้าน ครูปวีณา พลวิทย์ (ครูกบ) ครูใหญ่ ของโรงเรียน บอกว่า การที่โรงแรมเปิดพื้นที่ให้กับเด็กๆ ได้เข้ามาเรียนรู้วิถีชาวนา นับเป็นประสบการณ์ใหม่ที่ล้ำค่าสำหรับเด็กๆ รวมถึง ผู้ปกครองและคุณครู เพราะที่นี่มีกิจกรรม หลากหลายให้ได้เรียนรู้ และลงมือทำกันจริงๆ โดยเฉพาะการดำนา ซึ่งเด็กๆ จะตื่นเต้นและชอบมาก ไม่เคยสัมผัสโคลนกันมาก่อน เลยกลายเป็นเรื่องสนุกไม่ยอมขึ้นจากนา


ส่วน "ลุงเขียด" หรือ นายอนิรุทธิ์ ขาวสนิท ผู้ซึ่งได้รับมอบหมายจากโรงแรมสามพราน ริเวอร์ไซด์ ให้ทำหน้าที่ดูแลสวนแห่งนี้ และเป็น ผู้มีความรู้เรื่องกระบวนการทำนาเป็นอย่างดี บอกว่า การปลูกฝังสำนึกคุณค่าข้าว ที่ดีที่สุด ก็คือเปิด โอกาสให้เด็กๆ ได้ลงมือทำตั้งแต่กระบวนการแรกปลุกวัยใส 'รู้คุณค่า สำนึกคุณข้าว'  thaihealth


"อย่างวันนี้ เราจะสอนเด็กๆ ได้เรียนรู้ เส้นทางที่มาของข้าว ตั้งแต่ขั้นตอนการ คัดเลือกเมล็ดพันธุ์ การเพราะต้นกล้า การดำนา การเกี่ยวข้าว ฟัดข้าว สีข้าวด้วยเครื่องสีโบราณ จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอน การหุงข้าว โดยใช้หม้อดินหุงด้วยเตาถ่านแบบโบราณให้เด็กได้ดูและได้ชิมกันจริงๆ ซึ่งทุกขั้นตอนเราพยายามชี้ให้เด็กๆ เห็นความยากลำบากของชาวนา ที่กว่าจะได้ข้าวมาให้เด็กๆ ได้กินเป็นอาหารเลี้ยงร่างกายจนเติบโต ให้เขารู้สำนึกถึงคุณค่าของข้าว และอาหารที่รับประทานในแต่ละมื้อ" ลุงเขียด เล่าให้ฟัง


ด้วยประสบการณ์แปลกใหม่ท่ามกลาง ท้องทุ่งนาเช่นนี้ มีหลายอย่างให้ศึกษาเรียนรู้ ความตื่นเต้น อยากรู้อยากเห็น อยากทดลองทำ บางครั้งไม่อาจต้านทานเสียงปรามของคุณครูได้เลย ยิ่งลุงเขียดบอกว่า ที่นี่เด็กสามารถเรียนรู้ได้อย่างอิสระ ทำให้เด็กๆ สนุกสนานกันใหญ่ บางคนขอลงดำนาสองรอบสามรอบ บ้างก็ไม่ยอมออกจากเล้าเป็ด  บางคนก็ขอสนุกกับการเก็บผัก งานนี้ พี่เลี้ยงจึงต้องทำงานหนักหน่อย


น้องจันทร์เจ้า-ด.ญ.ศศิธารา สิงห์คำอายุ 5 ขวบ ชั้นอนุบาล 3 บอกว่า "สนุกมากๆ ค่ะ ชอบดำนา เพราะไม่เคยได้ลงนาแบบนี้เลย เห็นแต่คนทำนาในโทรทัศน์ ลุงเขียดบอกว่า กว่าชาวนาจะได้ข้าวมาให้พวกหนูกินยากลำบากนัก เพราะฉะนั้นต้องกินข้าวให้หมดชาม อย่าให้เหลือ และหนูได้เห็นการหุงข้าวกับหม้อดินที่ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าแปลกดีสนุกทุกกิจกรรมเลยค่ะ"


ส่วนน้องไททั่น-ด.ช.พจวัฒน์ วิริยะนันท์ชั้นอนุบาล 2 บอกว่า "เป็นครั้งแรกเหมือนกัน ที่ได้มาทำกิจกรรมแบบนี้ ตื่นเต้นมาก ได้เก็บผัก ได้เห็นการเลี้ยงไส้เดือน ได้ทำนา และมีการสีข้าว ด้วยเครื่องสีข้าวแบบโบราณ อยากทดลองทำบ้าง แต่ลุงบอกว่าหนูยังตัวเล็ก อีกอย่างที่หนูชอบ ได้เข้าไปเก็บไข่เป็ดมาทำไข่เจียว อร่อยมากๆ เลยอยากให้คุณครูพามาอีกครับ"


สำหรับโรงเรียน และผู้ปกครอง ที่ต้องการให้นักเรียนสัมผัสวิถีชีวิตชาวนา เรียนรู้การทำนาปลูกข้าวแบบวิถีดั้งเดิม โรงแรมสามพรานริเวอร์ไซด์ ก็ได้เตรียมกิจกรรม "ตะลุยสวนลุงเขียด ดำนาวันแม่ เกี่ยววันพ่อ" ในวันที่ 12 สิงหาคม 2558 ดูรายละเอียดกิจกรรมได้ที่เว็บไซต์ www.sampranriverside.com หรือ โทร.034-322588-93


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code