ปลุกพลังการเรียนรู้ของเยาวชนสู่ศตวรรษที่ 21

ที่มา : แฟนเพจแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส.


ภาพประกอบจากแฟนเพจแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส.


ปลุกพลังการเรียนรู้ของเยาวชนสู่ศตวรรษที่ 21  thaihealth


เครือข่ายสื่อศิลปวัฒนธรรมชุมชนอีสาน โดยแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้มีโอกาสเป็นวิทยากรในการค้นหาตัวตน อัตลักษณ์ ของชาวภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น โดยปลุกพลังการเรียนรู้ของเยาวชนสู่ศตวรรษที่ 21 เพื่อให้เด็กเยาวชนสืบค้นเรียนรู้ประวัติชุมชน ของดี แหล่งท่องเที่ยว เพื่อหวังให้พวกเขารักษ์ท้องถิ่น ภูมิใจในบ้านเกิด และเติบโตมาเพื่อนำเอาวิชาความรู้กลับไปพัฒนาบ้านเกิดตนเอง


ไม่น่าเชื่อว่าอำเภอภูผาม่าน อำเภอที่อยู่ลึกเข้าไปในหุบเขา จะมีเรื่องเล่า มีเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายขนาดนี้ นอกจากภูผาที่ตั้งตระหง่านเหมือนม่านบังแดดลมแล้ว ยังมีเรื่องราวประวัติชุมชนที่มีความเป็นมาหลายร้อยปี ตั้งแต่สมัยสุโขทัย พร้อมทั้งกลุ่มชาติพันธุ์ที่ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่นี่


แถมยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าไปเยือนทั้งวัดเฉลียงทอง วัดเก่าแก่ที่มีประวัติเกี่ยวเนื่องกับการตั้งเมือง วัดนี้มีต้นเฉลียงทองที่มีผึ้งมาทำรังอยู่กว่า 300 รังในสมัยก่อน แม้ปัจจุบันจะเหลือรังผึ้งไม่มาก แต่ก็ทำให้คนไปเที่ยวได้เห็นได้ชม


นอกจากนั้นยังมี ถ้ำพระ ถ้ำบนหน้าผาสูงที่มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อายุกว่า 100 ปี ประดิษฐานอยู่ และที่ขาดไม่ได้เลยคือ ถ้ำค้างคาว แหล่งรวมอีเกีย (ภาษาอีสาน) หลายหมื่นตัวที่ซ่อนอยู่ในถ้ำเวลากลางวัน ส่วนเวลาเย็นก็จะบินออกมาให้นักท่องเที่ยวยลโฉม


รวมถึงของฝากอย่างเสื้อผ้าฝ้ายที่นำเอาผ้าทอลายดอกแก้วมาประดับตกแต่ง กลายเป็นต้นตำรับและของดีประจำอำเภอ ที่ใครไปใครมาก็เลือกซื้อหาเพื่อไปฝากเพื่อนฝูง


แต่ที่มากไปกว่านั้นได้ค้นพบหนุ่มน้อย ม.5 น้องฟลิ์ม ที่เติบโตมากับยาย ที่มีอาชีพปลูกหม่อน เลี้ยงไหม และทอผ้า โดยยายได้ถ่ายทอดวิชาความรู้ทั้งหมดให้หลานชาย จนเขากลายเป็น "นักทอผ้ามืออาชีพ" ที่บอกกับครูประจำชั้นว่า จบ ม.6 จะไม่เรียนต่อจะออกมาทอผ้าเป็นอาชีพหลัก เพื่อสืบสานวิชาความรู้ของยายที่มีอยู่ให้เจริญรุ่งเรือง


เห็นแบบนี้แล้วปลื้มใจแทนจริง ๆ ไม่แน่ ทักษะชีวิตของเขาที่อยากจะดำเนินต่อ อาจจะได้ดีกว่าเพื่อนอีกหลายคนที่ตัดสินใจมุ่งหน้าเข้ามหาลัยเพื่อคว้าใบปริญญาก็ได้

Shares:
QR Code :
QR Code