ประกาศร่วมรบ!!! 9 ห้างดัง รวมพลังสู้หวัด 2009

ประกาศร่วมรบ!!! 9 ห้างดัง รวมพลังสู้หวัด 2009

 

 

ประกาศร่วมรบ!!!!

 

กระแสหวัดใหญ่ 2009 กำลังเบาบางลง จนทำให้ประชาชนหมดความตื่นตัวที่จะป้องกัน แต่หารู้ไม่ว่า!!!….มันไม่ได้เบาบางลงไปเลย แต่กลับทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นในระลอก 2 เหตุเป็นเพราะประชาชนอย่างเราๆ หมดความกลัว เลิกป้องกัน จึงทำให้มันกลับแพร่ระบาดเร็วขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า หลายหน่วยงานต้องทำงานกันอย่างหนัก โดยเฉพาะคณะอนุกรรมการสนับสนุนการป้องกัน ควบคุมและการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ที่ต้องออกทำงาน ประสานความร่วมมือกับขุมกำลังพลอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นสำนักคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) กระทรวงศึกษาธิการ กองทัพไทย องค์การบริหารส่วนตำบลจังหวัดต่างๆ รวมถึงองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ เพื่อหยุดการแพร่ระบาด ล่าสุด!!! ได้จับมือกับแหล่งธุรกิจใหญ่อย่างห้างสรรพสินค้า เปิดตัวโครงการ รวมพลังธุรกิจค้าปลีกสู้หวัด 2009

 

ซึ่งนายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้นอกจากไข้หวัดใหญ่ 2009 ที่ยังมีอัตราการแพร่ระบาด ไข้หวัดตามฤดูก็มีอัตราแพร่ระบาดเช่นกัน เนื่องจากเป็นช่วงฤดูระบาดของทุกปี แต่ไม่ว่าจะไข้หวัดประเภทไหน วิธีป้องกันก็คือวิธีเดียวกัน ซึ่งทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน การจับมือกับภาคธุรกิจอย่างห้างสรรพสินค้า ถือเป็นเรื่องที่ดี

 

ซึ่งห้างสรรพสินค้า ที่เข้าร่วมโครงการนี้มีทั้งหมด 9 เครือข่าย ได้แก่ บิ๊กซี คาร์ฟูร์ เซ็นทรัลพัฒนา เดอะมอลล์ กรุ๊ป แฟชั่นไอซ์แลนด์ ฟิวเจอร์ปาร์ครังสิต ซีคอนและเทสโก้โลตัส

 

ห้างร้านทั้งหมดที่เข้าร่วมโครงการนี้ มีสาขาทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดกว่า 1,200 สาขา มีพนักงานกว่า 2 แสนคน และที่สำคัญแต่ละวันมีผู้ไปใช้บริการกว่าหลายล้านคน ซึ่งถือเป็นจุดศูนย์รวมใหญ่ที่มีประชาชนไปอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก หากพนักงานมีสุขภาพที่ดี สถานที่ได้รับการดูแลอย่างถูกสุขลักษณะ มีบริการข้อมูล นอกจากประชาชนจะปลอดหวัด 2009 แล้วยังรวมไปถึงพนักงาน อีกทั้งศูนย์การค้าจะกลายเป็นศูนย์กลางการแพร่กระจายความรู้การป้องกันหวัด 2009 ได้อีกด้วย นายวิทยา กล่าว

 

             ด้าน นพ.มงคล ณ สงขลา ประธานคณะอนุกรรมการฯ กล่าวว่า ในส่วนของมาตรการนั้น ขอความร่วมมือห้างสรรพสินค้าต่างๆ ให้มีการดูแลสภาพแวดล้อม อุปกรณ์ สถานที่โดยเฉพาะบริเวณจดสัมผัสร่วม อาทิ ลูกบิด ราวบันได ปุ่มกดลิฟต์ เครื่องเล่นเด็ก จะจัดเตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อเพื่อความมั่นใจ รณรงค์และเผยแพร่ข้อมูลสถานการณ์แพร่ระบาด พร้อมคำแนะนำ โดย สสส.จะสนับสนุนในเรื่องของแผ่นพับ โปสเตอร์ สติ๊กเกอร์

 

            และที่สำคัญ…สิ่งหนึ่งที่จะสู้กับเจ้าวายร้ายไข้หวัดไม่ว่าจะเป็นชนิดใดได้ นอกเหนือจากการล้างมือและใส่หน้ากากอนามัยแล้ว นั่นคือ…การออกกำลังกาย

 

นพ.มงคล กล่าวต่อว่า อยากให้มีการเปิดลานกิจกรรม แอโรบิค บริเวณห้างสรรพสินค้าต่างๆ ทั่วประเทศ ให้คนไทยมาออกกำลังกายสู้หวัด ซึ่งทาง สสส. จะสนับสนุนด้วยการจัดกิจกรรมพิเศษ เช่น การแต่งเพลง รวมพลังสู้หวัด โดยเฉพาะ เพื่อให้ทางห้างสรรพสินค้า นำไปส่งเสริมการออกกำลังกายภายในองค์กร บริการแก่ลูกค้าและชุมชนโดยรอบ ซึ่งอาจจะมีการเชิญชวนนักกีฬา ศิลปิน มาร่วมให้ข้อมูลและออกกำลังกาย เพื่อเป็นการดึงดูดประชาชน

 

และถือเป็นฤกษ์งามยามดีที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั้ง 9 เครือข่ายที่เข้าร่วมโครง จะร่วมกันเปิดลานกิจกรรมกว่า 150 จุด และจะมีการจัดกิจกรรมรณรงค์ออกกำลังกาย ทดสอบสมรรถภาพร่างกายให้ประชาชน และตระเวนไปตามห้างสรรพสินค้า ตามสาขาต่างๆ ในวันที่ 9 เดือน 9 ปี 2009 หรือ 9 ก.ย. นี้เป็นต้นไป

 

การประกาศร่วมรบกับไข้หวัดใหญ่ 2009 ของห้างสรรพสินค้าในครั้งนี้ ถือเป็นการร่วมมือครั้งสำคัญ ที่จะรวมพลังทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อสู้กับไวรัสร้าย ที่กำลังจะกลับมาระบาดหนักอีกครั้ง………..

 

            แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อให้การรณรงค์ครั้งนี้ประสบความสำเร็จ และได้ผลสามารถกำจัดไวรัสให้หมดไปได้นั้น ประชาชนเองก็ต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมด้วยเป็นสำคัญ ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ ก็คือ ใช้หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เป็นหวัดหรือต้องออกไปอยู่ในที่ที่มีคนอยู่เยอะๆ อย่างห้างสรรพสินค้า ทำได้เพียงเท่านี้ก็จะสามารถลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ 2009 ได้

          ….รู้อย่างนี้แล้วต้องปิดปากเมื่อต้องออกนอกบ้าน ล้างมือทุกครั้งที่หยิบจับสิ่งของสาธารณะที่ใช่ร่วมกันนะคะ…

 

 

 

 

 

 

เขียนโดย: ณัฏฐ์ ตุ้มภู่ Team content www.thaihealth.or.th

 

 

Update: 03-09-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: ณัฏฐ์ ตุ้มภู่  

Shares:
QR Code :
QR Code