ปภ. เตือนเก็บของในรถให้ถูกที่ ลดอันตราย

ที่มา :  เดลินิวส์


ปภ. เตือนเก็บของในรถให้ถูกที่ ลดอันตราย thaihealth


แฟ้มภาพ


เพื่อความปลอดภัยและลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุควรจัดเก็บสิ่งของในห้องโดยสารให้เป็นระเบียบ


นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่าผู้ขับขี่ส่วนใหญ่มักเก็บสิ่งของไว้ในห้องโดยสารเมื่อประสบอุบัติเหตุ ความเร็วและแรงปะทะของรถจะเพิ่มแรงเหวี่ยงให้สิ่งของในรถพุ่งกระแทกผู้ขับขี่และผู้โดยสารทำให้ได้รับบาดเจ็บรุนแรงและเสียชีวิตได้ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยและลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุควรจัดเก็บสิ่งของในห้องโดยสารให้เป็นระเบียบโดยเฉพาะสิ่งของที่น้ำหนักมากวัสดุแหลมคมควรเก็บไว้ในลิ้นชักเก็บของในห้องโดยสารหรือเก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดมิดชิดไว้บริเวณกระโปรงท้ายรถผูกยึดสิ่งของที่มีน้ำหนักมากให้แน่นหนาเพื่อป้องกันสิ่งของพุ่งกระแทกผู้ที่อยู่ในห้องโดยสารทำให้ได้รับอันตราย


นายชยพล กล่าวต่อว่า ไม่ควรวางสิ่ง ของที่กลิ้งได้บริเวณใต้เบาะที่นั่งคนขับอาทิ ขวดน้ำ รองเท้า ถังดับเพลิงเคมีขนาดเล็กเพราะอาจกลิ้งเข้าไปติดใต้แป้นเบรกหากเกิดเหตุฉุกเฉินจะไม่สามารถหยุดรถได้ทัน,ไม่วางสิ่งของที่น้ำหนักมากซ้อนสูงพิงเบาะหลังรถ, ไม่วางสิ่งของในตำแหน่งที่ติดตั้งถุงลมนิรภัย, ไม่วางสิ่งของบดบังทัศนวิสัยในการมองเห็นเส้นทางเพราะจะทำให้เกิดจุดบอดบดบังการมองเห็นเส้นทาง, การบรรทุกสิ่งของบนหลังคารถต้องตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้างหลังคารถยึดติดกับตัวรถให้แน่นหนาจัดให้มีตาข่ายหรือผ้าคลุมครอบสิ่งของและไม่วางซ้อนกัน


นายชยพล กล่าวอีกว่า ควรเพิ่ม ความระมัดระวังเมื่อขับรถผ่านเส้นทางที่มี การจำกัดความเร็วสูงอาทิ จุดกลับรถ ลอดใต้สะพานอุโมงค์ทางลอด สะพานลอยเพราะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุลดความเร็วในการขับรถเพราะการขับรถเร็วขณะบรรทุกสิ่งของ บนรถจะทำให้เกิดแรงลมปะทะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการควบคุมรถโดยเฉพาะ ขณะขับรถเข้าโค้งทำให้เสี่ยงต่อการประสบอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำได้

Shares:
QR Code :
QR Code