ปภ. เตรียมรับมือกับภาวะฝนตกหนัก 61 จังหวัด

ที่มา : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์


กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ประสาน 61 จังหวัด เตรียมรับมือกับภาวะฝนตกและฝนตกหนักบางพื้นที่ ในช่วงวันที่ 4 – 12 มิถุนายน 2561


ปภ. เตรียมรับมือกับภาวะฝนตกหนัก 61 จังหวัด thaihealth


นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำในพื้นที่ ประกอบกับประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า ในช่วงวันที่ 4 – 12 มิถุนายน 2561 อิทธิพลจากดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลางและมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางและภาคใต้ มีฝนตกและฝนตกหนักบางพื้นที่ จึงประสาน 61 จังหวัด แยกเป็น ภาคเหนือ 17 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 17 จังหวัด ภาคกลาง 18 จังหวัด ภาคใต้ 9 จังหวัดและกรุงเทพมหานคร เตรียมพร้อมรับมือภาวะฝนตกและตกหนักบางพื้นที่ ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่งและคลื่นลมแรงบริเวณพื้นที่ชายฝั่งทะเล


โดยปรับปรุงแผนการเผชิญเหตุให้สอดคล้องกับสภาพความเสี่ยงภัยในพื้นที่ ให้จัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ระดับจังหวัด อำเภอ รวมถึงศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินระดับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมถึงวางระบบการติดต่อสื่อสารหลัก – รอง ให้ใช้งานได้ตลอดเวลา พร้อมประสานหน่วยทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสนับสนุนกำลังเจ้าหน้าที่ เครื่องมืออุปกรณ์และเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยในการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัย


ส่วนการบรรเทาทุกข์หลังเกิดภัย ได้เตรียมจัดชุดปฏิบัติการดูแลด้านการดำรงชีพที่ครอบคลุมทุกมิติและเร่งฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัย เพื่อให้ผู้ประสบภัยสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยเร็ว โดยประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัย สามารถติดต่อได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ