บูมเมอแรงความสุข สไตล์ขนมปังพรชัย

เอ่ยชื่อ ขนมปังพรชัย ย่านบางลำพู ขึ้นมาทีไร นอกจากจะทำให้นึกถึงขนมปังร้อนๆ นุ่มๆ แล้ว ยังทำให้นึกถึงบรรยากาศการทำงานของพนักงานในโรงงานผลิตขนมปัง ในแต่ละส่วนที่ต่างมีรอยยิ้มและความสุข

บูมเมอแรงความสุข สไตล์ขนมปังพรชัย

ขนมปังพรชัย ได้ชื่อว่าเป็นร้านค้าเล็กๆ ที่มีการนำแนวคิดการสร้างสุขในองค์กรมาใช้ ทำให้ขึ้นทำเนียบเป็นหนึ่งใน happy workplace ของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

เมื่อเร็วๆ นี้ “ขนมปังพรชัย” ภายใต้การนำของ คุณธารทิพย์ ฤกษ์วลีกุล ยังคว้ารางวัล svn awards ปี 2554 ที่เครือข่ายธุรกิจเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ได้จัดขึ้น ในฐานะที่เป็นกิจการขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จ มีการดูแลลูกค้าอย่างดี ให้ความสำคัญกับการเป็นอยู่ของพนักงาน ขณะที่สินค้ามีคุณภาพ อร่อย ราคาเป็นธรรมอีกด้วย

ด้วยชื่อเสียงและคุณงามความดีอันเป็นที่ปรากฏในระดับชาติ ทำให้ผู้เขียนอดไม่ได้ที่จะเข้าไปขอพูดคุยถึงนโยบาย หลักการทำงาน และวิธีการดูแลพนักงานให้มีความสุข จนผลิตขนมปังอร่อยๆ ให้คนได้ทานกัน 

คุณธารทิพย์ หรือ เจ๊หมวย เล่าให้ฟังว่า ก่อนมาทำร้านขนมปัง นั้นเธอทำขนมไทยมาก่อน รวมระยะเวลาตั้งแต่เริ่มกิจการมาจนถึงวันนี้ก็กว่า 20 ปีแล้ว ช่วงนี้มีน้องชาย น้องสะใภ้ กับหลานมาช่วยกันทำ โดยตอนเริ่มต้นมีพนักงานเพียง 1 คน ปัจจุบันมีพนักงาน 60 คน

บูมเมอแรงความสุข สไตล์ขนมปังพรชัย บูมเมอแรงความสุข สไตล์ขนมปังพรชัย

“สำหรับพี่แล้ว พนักงานก็เหมือนลูก เป็นคนที่เราต้องดูแล ซึ่งหลักในการดูแลนั้นไม่มีอะไรมาก เพียงรู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา คือตัวเราเองเราอยากได้อะไร เราก็คิดว่าลูกน้องเราก็คงเป็นอย่างเรา” เจ๊หมวย กล่าว

คำพูดของเจ๊หมวยที่พูดถึงความสำคัญของพนักงานของเธอต่อไปนี้ เชื่อว่าจะทำให้หลายองค์กรที่ดูแลพนักงานแบบแยกส่วนคงต้องคิดใหม่

เจ๊หมวยเล่าว่า เรามีเด็กช่วยทำงาน 60 คน ก็เหมือนมี 120 มือ แต่ถ้าพี่ทำคนเดียว เรามี 2 มือ จะทำอะไรได้ เห็นชัดว่ามีเขามาอยู่กับเรา ตอนหาเงินมันก็ต่างกัน เราจึงต้องดูแลเขาให้ดี

อย่างไรก็ตาม การดูแลให้ทุกคนได้มีความเป็นอยู่ที่ดีกันถ้วนหน้าก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งเจ๊หมวยยอมรับว่าปัญหามีบ้าง ซึ่งก็ต้องมีใจที่เป็นธรรมกับทุกคน ใครทำดีก็ได้ดี

“เด็กที่นี่ก็มีอยู่ 2 ประเภท คือคนที่สอบได้ที่ 1 เขาจะต้องทำงานดี ส่วนเด็กดื้อ ไม่ได้เอาใจใส่ต่อหน้าที่ พี่ก็ไม่ได้ถึงกับว่าจะว่าเขาแรง เพียงแต่บอกว่าไม่เป็นไรลูก ให้เราทำดีที่สุดของเราแล้วกันนะ เวลาคนอื่นเขาได้อะไรมาเยอะๆ เนี่ย เราก็อย่าไปมองหรืออิจฉา ให้เรารู้ว่าเราทำได้ที่สุดเท่านี้ ก็ได้เท่านี้ สำหรับคนที่เขาได้ที่ 1 เค้าทำได้เยอะ เราก็ต้องแจกเขาเยอะค่ะ” เจ้าของร้านขนมปังพรชัย กล่าว

บูมเมอแรงความสุข สไตล์ขนมปังพรชัย บูมเมอแรงความสุข สไตล์ขนมปังพรชัย

ถามว่าคุณค่าและประโยชน์ของการดูแลพนักงานให้ดีนั้นคืออะไร มุมมองที่เจ๊หมวยบอก นั้นน่าคิดทีเดียว คือเปรียบเหมือนกับเป็น บูมเมอแรง เราดูแลพนักงานดี พนักงานก็ดูแลลูกค้าดี ลูกค้าก็พอใจ ทำให้ขายดี ในที่สุด สิ่งที่ดีๆ ก็วนกลับมาที่พี่เอง

สำหรับรางวัล svn awards ที่ได้รับ เจ๊หมวย เจ้าของร้านขนมปังพรชัย บอกว่าไม่ได้คาดหวังว่าจะทำอะไรแล้วได้รางวัล แต่เมื่อได้รับก็เป็นเครื่องหมายที่จะทำให้ทำดีมากยิ่งขึ้น

“ขอขอบคุณทุกๆ สื่อที่เห็นคุณค่าของพี่ รางวัลที่ได้ยิ่งทำให้พี่คิดว่า เราจะต้องทำให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน พี่จะคิดอยู่เสมอว่าทำให้ดีที่สุด ชีวิตคนเรานี้มันไม่ง่ายที่จะคิดดีได้ตลอดหรือทำดีได้ตลอด เพียงแต่พี่ขอพยายามที่จะทำสิ่งดีในทุกๆ วัน เพราะว่าเราถือว่าสื่อหรือสังคมเขายอมรับในตัวพี่ คิดว่าเราทำด้วยใจ ไม่ใช่อยากจะดัง บอกจากใจ” เจ๊หมวยกล่าว

ในท้ายสุดนี้ ถ้าจะขอสรุปว่า ขนมปังพรชัยของเจ๊หมวยนี้มีดี มากกว่าขนมปัง ก็เชื่อว่าหลายคนที่เคยได้รับบูมเมอแรง ความสุขจากที่นี่ คงจะเห็นด้วยทีเดียว

“พนักงานก็เหมือนลูก เป็นคนที่เราต้องดูแล ซึ่งหลักในการดูแลนั้นไม่มีอะไรมาก เพียงรู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา”

เรื่อง: พิมพร ศิริวรรณ
  ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

Shares:
QR Code :
QR Code