บุฟเฟต์เบียร์เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

สธ. พบการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 จำนวน 204 ราย ใน 4 วันแรกของเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งทำให้เกิดอุบัติเหตุมากเป็นอันดับ 1

นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า จากการส่งเจ้าหน้าที่จากสำนักงานออกตรวจการละเมิดกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ในสำนักงานสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ในพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นครราชสีมา เพชรบูรณ์ เลย และเชียงใหม่ เพื่อป้องกันและลดปัญหาดื่มแล้วขับ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุจราจรมากอันดับ 1 ผลการตรวจใน 4 วันแรกของเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ วันที่ 27-30 ธันวาคม ตรวจสอบ 204 ราย พบการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 และดำเนินคดี 63 ราย ความผิดอันดับ 1 คือ การโฆษณา สื่อสารการตลาด 45 ราย อันดับ 2 คือ การขายด้วยวิธีการต้องห้าม เช่น ลดแลกแจกแถม การชิงโชคชิงรางวัล 18 ราย อันดับ 3 ได้แก่ ขายในสถานที่ต้องห้ามตามกฎหมาย เช่น ศาสนสถาน สถานที่ราชการ สวนสาธารณะ 4 ราย และอันดับ 4 ได้แก่ การขายให้บุคคลอายุน้อยกว่า 20 ปี 1 ราย

นพ.สมานกล่าวว่า ในวันที่ 31 ธันวาคมที่ผ่านมา มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันมาก เนื่องจากเป็นวันส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่ ประชาชนนิยมดื่มฉลองกัน จุดที่น่าเป็นห่วงมากในขณะนี้คือจุดที่มีการเฉลิมฉลองบนดอย บนภูเขา จากการไปตรวจที่ จ.เลย พบว่า บริเวณทางขึ้นอุทยานแห่งชาติภูเรือ มีการเปิดลานเบียร์ในระยะไม่ถึง 100 เมตร ก่อนถึงประตูด่านทางขึ้นภูเรือ ซึ่งเป็นที่น่าวิตกกังวลต่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้การขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบส่งเสริมการขาย เช่น การจัดบุฟเฟต์เบียร์ ดื่มได้ไม่อั้น ซึ่งเริ่มพบได้มากขึ้น อาจทำให้คนเมาหนักขึ้น เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจราจร เนื่องจากฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะกดการทำงานของประสาทในสมอง ความสามารถการขับรถลดลง บังคับยวดยานได้ลำบาก จึงขอแนะนำเมื่อดื่มแล้วต้องไม่ขับรถทุกชนิด

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

Shares:
QR Code :
QR Code