บุก สุดยอดใยอาหาร
ที่มา : SOOK Magazine No. 59
ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ
บุก หรือคอนยัคกุ เป็นพืชหัวที่มีส่วนประกอบหลักคือกลูโคแมนแนน (Glucomannan) ซึ่งเป็นใยอาหารที่มีความเหนียวเมื่อกินเข้าไปจะช่วยยับยั้งการดูดซึมของกลูโคสจากทางเดินอาหารทำให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดลดลง เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และไขมันในเลือดสูง
นอกจากนี้ กลูโคแมนแนนยังสามารถดูดน้ำและพองตัวได้มากถึง 200 เท่า เมื่อเรากินก่อนอาหารครึ่งชั่วโมงถึงหนึ่งชั่วโมง กลูโคแมนแนนจะดูดน้ำในกระเพาะอาหารแล้วพองตัวจนทำให้เรารู้สึกอิ่ม เราจึงกินอาหารได้น้อยลงกว่าปกติอีกทั้งกลูโคแมนแนนจากบุกยังมีพลังงานต่ำมาก จึงช่วยในการควบคุมน้ำหนักและเป็นอาหารของผู้ที่ต้องการลดความอ้วนได้เป็นอย่างดี