บาลานซ์ Fact Fear Fight ตระหนัก ไม่ตระหนก

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ


บาลานซ์ Fact Fear Fight ตระหนัก ไม่ตระหนก  thaihealth


แฟ้มภาพ


สิ่งสำคัญในช่วงแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คือการดูแลตัวเอง บาลานซ์ Fact Fear Fight อย่าตระหนกเกินไปจนไม่สามารถทำอะไรได้เลย


ผศ.(พิเศษ) พญ.จุรีรัตน์ บวรวัฒนุวงศ์ อายุรแพทย์ โรงพยาบาลชลบุรี ประธานอนุกรรมการเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย อธิบายว่า การเข้าระยะ 3 กับการปิดประเทศไม่ใช่ประเด็นหลัก สิ่งสำคัญคือการดูแลตัวเอง ยามีเท่าไหร่ก็ไม่พอหากไม่ป้องกัน ต้องบาลานซ์ 3 ส่วน ได้แก่ Fact Fear Fight อย่ากลัวจนทำอะไรไม่ได้เลย


สำหรับ "Fact" ความจริง คือ โรคเกิดจาก Corona Virus แพร่กระจายโดย Droplet ติดกับละออง ไอ จาม การทำ Social Distance ห่างกันเกิน 2 เมตร ช่วยได้ การล้างมือด้วยน้ำสบู่ ซึ่งกำจัด ไขมันที่เปลือกตัวไวรัสช่วยได้ ใน ผู้ติดเชื้อ 86% จะไม่มีอาการหรืออาการน้อย ถ้าแยกตัวเองได้ อาจไม่จำเป็นต้องรับไว้ ในโรงพยาบาล แต่ต้องแยกตัวไม่แพร่ ให้ผู้อื่น 14-21 วัน และเพียง 5-10% จะเกิดอาการวิกฤติต้องเข้าไอซียูใช้ เครื่องช่วยหายใจ


ทั้งนี้การดูแลพิเศษ ซึ่งรัฐจะจัดเตรียมทรัพยากรให้พร้อม ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อเกิน 100 คน จะเพิ่ม 10 เท่าตัว ในเวลา 7-8 วัน ถ้าไม่มีมาตรการป้องกันดีๆ เช่น จีน อิตาลี อิหร่าน แต่ในประเทศที่มีมาตรการดี การกระจายเชื้อ จะไม่รวดเร็ว เช่น ไต้หวัน ฮ่องกง สิงคโปร์


"ในส่วนของ "Fear" ผู้คนตระหนก แห่ไปตรวจว่าติดเชื้อหรือไม่ ถ้าไม่มีความเสี่ยง ไม่สัมผัสกับผู้ติดเชื้อ ไม่ต้องตรวจ แต่ต้องระวังไม่รับ ไม่แพร่ให้ใคร ถัดมา คือ การทำ Social Distance ที่เข้มเกินไปและ ขาดตรรกะ ทำให้การดำเนินชีวิตเศรษฐกิจ ขาดเกินจริงได้ ขณะเดียวกัน เรากลัวกับข่าวที่ไม่ได้กรอง เกินความจริง สุดท้าย "Fight" ควรเข้าใจ มั่นใจ และมีกำลังใจ ในการต่อสู้กับ โควิด-19" ผศ.(พิเศษ) พญ.จุรีรัตน์ กล่าวทิ้งท้าย

Shares:
QR Code :
QR Code