บาลานซ์ชีวิต ให้มีสุขภาพดี ในแบบฉบับของคุณแคน อติรุจ กิตติพัฒนะ

เรื่องโดย : อัจฉริยา คล้ายฉ่ำ Team Content www.thaihealth.or.th

                   เคล็ดลับคนดังสุขภาพดีเดือนนี้ พาทุกท่านมาไขความลับการบาลานซ์ชีวิตให้มีสุขภาพดี ในแบบฉบับของหนุ่มหล่อมากฝีมือ คุณแคน-อติรุจ กิตติพัฒนะ ที่เป็นทั้ง ผู้ประกาศข่าว ดีเจ และนักแสดง เห็นรับหน้าที่หลายบทบาทแบบนี้ มีวิธีการดูแลสุขภาพอย่างไร ตามไปฟังกันเลย…

                   ต้องบอกว่าเห็นหน้าหล่อ ๆ หุ่นเท่ ๆ ดูสุขภาพดีแบบนี้ คุณแคน ผู้ประกาศข่าวสุดเนี้ยบของเรา เล่าให้ฟังว่า “ก่อนหน้านี้ไม่ได้สนใจเรื่องการดูแลสุขภาพเท่าไร เนื่องจากเป็นคนชอบทำงาน ยิ่งทำงานเยอะยิ่งสนุกกับมัน จนลืมเรื่องการดูแลตัวเองไปเลย บวกกับเมื่อก่อนเป็นคนติดของหวานมาก หลังกินข้าวจะต้องตบท้ายด้วยของหวานตลอด ไม่ไอติม ก็บิงซู เท่านั้นยังไม่พอ ขอแอดนมข้นหวานเพิ่มอีก เรียกได้ว่าตอนนั้นเป็นสายหวานเลยกันเลยทีเดียว”

                   และเมื่อถามถึงจุดเริ่มต้นที่ทำให้หันมาดูแลสุขภาพ คุณแคนเล่าต่อว่า “เริ่มจากหลายคนทักว่าอ้วนขึ้น สังเกตรูปร่างตัวเองเริ่มเปลี่ยนไป หน้าบวม ซึ่งทั้งหมดมาจากการกินของหวานที่มากเกินไป บวกกับตัวเองเป็นคนทำงานเยอะและไม่มีเวลาออกกำลังกายเลย จนทำให้ในที่สุดสุขภาพเริ่มแย่ลง รู้สึกเหนื่อยง่ายขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จึงตัดสินใจหันมาดูแลตัวเอง โดยเริ่มจากการจ้างเทรนเนอร์ เพราะส่วนตัวคิดว่าจะเป็นการบังคับไปในตัว เนื่องจากเราเสียเงินแล้ว ซึ่งก็เป็นข้อดีที่ตัวเองได้ตัดสินใจเริ่มวันนั้น”

                   ถึงแม้จะมีตัวช่วย แต่คุณแคนก็แอบกระซิบว่า เลือกที่จะจ้างเทรนเนอร์แค่คอสเดียว หลังจากนั้นก็เริ่มรู้เทคนิคการดูแลตัวเอง เลือกคุมอาหารการกินมากขึ้น ซึ่งตอนออกกำลังกายแรก ๆ คุณแคนบอกว่า “รู้สึกเหนื่อยมาก เหมือนร่างกายไม่แข็งแรง ไม่มีกล้ามเนื้อเลย มีอาการปวดหลังจากออกกำลังกาย แต่พอได้ปรับตัวไปสักพักก็รู้สึกร่างกายสดชื่นมากขึ้น เชื่อมโยงมากับการทำงานของผมด้วย พอร่างกายแข็งแรง ไม่ค่อยเหนื่อย ก็สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ซึ่งงานเป็นสิ่งที่ผมรักมาก ๆ ”

                   สิ่งที่คุณแคนท่องอยู่ในใจเสมอ คือ การดูแลสุขภาพ และให้ความสำคัญกับการตั้งเป้าหมาย คุณจะดูแลตัวเองเพื่ออะไร? คุณต้องตอบตัวเองให้ได้ นั่นคือ คำถามที่ฝากให้ผู้ฟังได้นำไปคิดต่อ…

                   คุณแคนยังบอกอีกว่า “ผมเชื่อว่าทุกคนรู้วิธีการดูแลตัวเองอยู่แล้ว ถ้าอยากผอมเราก็ควรจะลดหวาน กินโปรตีน ผัก ผลไม้เยอะ ๆ ไม่เน้นมื้อเย็น แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังทำไม่ได้ ฉะนั้น เป้าหมายการดูแลสุขภาพของผม คือ การบาลานซ์ชีวิต และได้ทำงานเพื่อให้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข สลับเวลาที่ว่างจากการทำงานมาดูแลตัวเอง ออกกำลังกายอย่างน้อย ๆ 45 นาทีต่อวัน เช่น คาร์ดิโอ เล่นเวทเทรนนิ่ง เดินเร็ว สลับวิ่งบ้าง เน้นการสร้างกล้ามเนื้อ ไม่เน้นการออกกำลังกายที่หนักหน่วง เพื่อการเผาผลาญของร่างกายที่ดี

                   นอกจากนี้ คุณแคน ยังได้ฝากเทคนิคการควบคุมอาหารให้ทุกคนด้วยว่า “การควบคุมอาหารเป็นเรื่องพื้นฐานที่ใคร ๆ ก็สามารถเริ่มได้เลย ไม่ต้องเคร่งเครียด มีเวลาคุมอาหาร และสลับเวลาให้เป็นช่วงของมื้ออร่อยบ้าง เพื่อให้ชีวิตมีความสุข เราจะต้องหาวิธีลดน้ำหนักที่ยั่งยืน และสามารถทำได้ตลอดชีวิต โดยคำนึงถึงเป้าหมายของเราอยู่เสมอ อย่าสนใจตัวเลขของน้ำหนัก ให้ดูที่รูปร่างและสุขภาพของตนเองดีกว่า”

                   Work-Life Balance สุขภาพดีบาลานซ์ได้ เพียงแค่ลงมือทำ นับว่าคุณแคนเป็นแรงบันดาลใจที่ดีในการดูแลสุขภาพของคนวัยทำงาน ซึ่งเป็นสิ่งที่ สสส. และภาคีเครือข่ายสนับสนุนและส่งเสริมให้ทุกคนหันมาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ขยับร่างกาย ลดการเนือยนิ่ง เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อสุขภาวะที่ดีอย่างยั่งยืน

Shares:
QR Code :
QR Code