น้ำประชิดกรุง-เริ่มผันลง 9 คลองออกทะเล

 

น้ำเหนือประชิดกรุงเทพฯ เร่งผันน้ำลง 9 คลองตะวันออก-ตะวันตกลงสู่ทะเล “สุขุมพันธ์” สั่งเสริมคันกั้นน้ำ-กระสอบทรายป้องกรุง

นายวิม รุ่งวัฒนจินดา โฆษกศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย(ศปภ.) กล่าวว่า ในวันนี้ (12ต.ค.) จะมีการเร่งผลักดันน้ำจากพื้นที่ฝั่งตะวันตกและตะวันออกเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมเขตกรุงเทพฯ ชั้นใน

 

ทั้งนี้ ด้านตะวันออกจะผันน้ำเข้าสู่ 5 คลองเพื่อให้ไหลลงสู่อ่าวไทยได้แก่ 1.คลองพระองค์เจ้าไชยานุชิต 2.คลองจรเข้ใหญ่ 3.คลองบางโฉลง 4.คลองลาดกระบัง และ 5.คลองหนองงูเห่า

 

ส่วนด้านตะวันตก จะผันน้ำลงสู่คลอง 4 แห่ง เพื่อระบายลงสู่แม่น้ำท่าจีน คือ 1.คลองพระพิมล 2.คลองลัดโพธิ์ 3.คลองมหาสวัสดิ์ และ 4.คลองภาษีเจริญ

 

อย่างไรก็ตามคาดว่าระดับน้ำที่ท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้กับคลองที่ใช้ผันน้ำจะค่อยๆ ปรับตัวลดลงก่อนวันที่ 16 ต.ค.นี้

 

ด้าน กรมชลประทานรายงานว่าขณะนี้มีปริมาณไหลผ่านมาจากทุ่งผักไห่และทุ่งเจ้าเจ็ด ส่งผลให้ระดับน้ำในคลองพระยาบรรลือเพิ่มสูงขึ้น แต่ต่ำกว่าตลิ่งหรือแนวป้องกันที่เสริมใหม่อยู่ 0.25 เมตร(ระดับตลิ่งสูง 3.50 ม.)

 

ขณะนี้ปริมาณน้ำได้ไหลเข้าพื้นที่เกษตรฝั่งซ้ายของแม่น้ำท่าจีน บริเวณต.บัวปากท่า อ.บางเลน ซึ่งจะส่งผลถึงนครชัยศรี และ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม

น้ำท่วม

สุขุมพันธุ์สั่งเสริมคันกั้นน้ำป้องกรุงย้ำยังคุมได้

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่าขณะนี้เขตทวีวัฒนาได้รับความร่วมมือ จากกองทัพเรือ เพื่อมาสร้างแนวป้องกันไม่ให้น้ำเข้ามาท่วมในพื้นที่ กทม. ซึ่งในวันนี้ระดับน้ำที่แม่น้ำเจ้าพระยาวัดได้ 2.01 เมตร จากแนวป้องกัน 2.50 เมตร

 

ส่วนที่อำเภอบางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา อยู่ที่ 3,460 ลูกบาศเมตรต่อวินาที ซึ่งปริมาณน้ำในคลอง กทม.ยังมีปริมาณจำนวนมาก แต่ยังสามารถควบคุมได้ ไม่ถึงขึ้นวิกฤติ

 

พร้อมได้สั่งให้มีการเสริมแนวคันกั้นน้ำ พื้นที่ จ.ปทุมธานี รอยต่อกรุงเทพฯ และฝั่งตะวันตกของกทม.พร้อมสั่งให้มีการเตรียมแผนอพยพ หากเกิดสถานการณ์น้ำท่วมสูง โดยในเขตทวีวัฒนาได้เปิดโรงเรียมัธยม วัดปุรณาวาส เป็นศูนย์อพยพผู้ประสพภัยน้ำท่วมและ ได้สั่งให้มีการเสริมกระสอบทรายด้วยความสูง 20 เซนติเมตรและความหนาอีก 1 กระสอบ ที่ตำบลหลักหก อ.เมือง จ.ปทุมธานี เพื่อป้องกันน้ำที่จะทะลักเข้ามากรุงเทพฯได้

 

แสนแสบยังรับน้ำได้อีก 50 ซ.ม.

นายสิน นิติธาดากุล ผู้อำนวยการเขตบางกะปิ เปิดเผยว่า ปริมาณน้ำในคลองแสนแสบ ช่วงพื้นที่ วัดศรีบุญเรือง – เขตลาดพร้าว สามารถรับน้ำเพิ่มได้อีก ประมาณ 50 ซ.ม. ซึ่งหากฝนตกในช่วง 2 – 3 วันนี้ คลองแสนแสบ สามารถรองรับปริมาณน้ำฝนที่ตกมาได้

 

อย่างไรก็ตาม ในช่วงวันที่ 15 – 17 ต.ค. ที่คาดการณ์ว่าจะมีน้ำทะเลหนุน และน้ำเหนือไหลเข้ามาสมทบ ทางสำนักงานเขตบางกะปิ ได้เตรียมความพร้อม เพื่อรับมือกับปริมาณน้ำในคลอง ที่จะเพิ่มสูงขึ้น โดยมีการเตรียมกระสอบทราย เพื่อแจกให้กับชาวบ้าน ทำเป็นแนวคันกั้นน้ำในพื้นที่เสี่ยง และเครื่องสูบน้ำ ซึ่งหากกระสอบทรายและเครื่องสูบน้ำไม่พอ สามารถเบิกอุปกรณ์เพิ่มเข้ามาสมทบได้ จากศูนย์เฉพาะกิจแก้ไขปัญหา และช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ กรุงเทพตะวันออก

ที่มา:หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ