น้ำนมแม่วิถีธรรมชาติปราศจากการปนเปื้อน

ล่าสุดส่งผลให้ทารกเสี่ยงต่อโรคโลหิตจางมากขึ้น

           

            กับกระแสข่าวการปนเปื้อนสานเมลามีนของนมผงในประเทศจีนที่ส่งผลให้เด็ก 4 คนเสียชีวิต อีกมากกว่า 50000 คนล้มป่วย ด้วยสารเมลามีนส่งผลให้เกิดพิษที่ไต ตั้งแต่เกิดนิ่วในไตจนไปถึงไตวาย ซึ่งความรุนแรงถึงข้นเสียชีวิตดังที่เป็นข่าวไปทั่วโลก ส่วนการปนเปื้อนครั้งนี้เป็นที่แน่ชัดว่าเป็นการปนเปื้อนโดยตั้งใจเพื่อลดต้นทุนการผลิต โดยใส่สารเมลามีนเพื่อเพิ่มสัดส่วนโปรตีนหลอกให้ได้ตามมาตรฐาน นำไปสู่การจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องในประเทศจีนสืบเนื่องจากการกระทำดังกล่าว  ผลกระทบครั้งนี้ไม่ได้จำกัดอยู่ในแค่นมผงเลี้ยงทารกเท่านั้นแต่กระทบต่อธุรกิจอาหารอื่นๆที่ใช้นมผงเป็นส่วนประกอบด้วยไม่ว่าจะเป็นช็อคโกแลต ลูกอม คุกกี้รสนม และอีกหลายๆผลิตภัณฑ์ ถึงแม้ในประเทศไทยไม่มีการนำเข้านมผงเลี้ยงทารกจากประเทศจีนและถึงแม้นมผงเลี้ยงทารกที่มีจำหน่ายในบ้านเราส่วนใหญ่นำเข้าจากประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ก็ตามแต่ก็มีอาหารโดยเฉพาะขนมที่ใช้ส่วนประกอบของนมผงจากประเทศจีน และถึงแม้ว่าเราไม่ได้ใช้นมผงเลี้ยงทารกจากจีนนมผงจากประเทศอื่นๆก็ใช่ว่าจะไม่มีปัญหาลองมาดูข้อมูลย้อนไปดังนี้ครับ

 

น้ำนมแม่วิถีธรรมชาติปราศจากการปนเปื้อน 

 

            เมื่อไม่นานมานี้ในปี 2550 ซิมิแล็คพร้อมดื่มสำหรับทารกคลอดก่อนกำหนด (similac ready-to-feed premature infant formula with iron) ถูกเรียกคืนเนื่องจากพบว่าปริมาณธาตุเหล็กไม่ถูกต้องตามที่ฉลากระบุเอาไว้ ส่งผลให้ทารกเสี่ยงต่อโรคโลหิตจางมากขึ้น

 

            ปี 2549 ซิมิแล็คพร้อมดื่ม(similac advance and alimentum) พบว่ามีปริมาณวิตามินซีไม่เพียงพอ และผู้บริโภคร้องเรียนว่าผลิตภัณฑ์เปลี่ยนเป็นสีดำ

 

            ปี 2549 เจ้นลีด(gentlease) ของ mead johnson พบว่าปนเปื้อนเศษโลหะถ้าทารกกินเข้าไปซึ่งจะเป็นอันตรายต่อระบบหายใจของทารก ทำอันตรายต่อคอของทารกโดยจะเกิดอาการภายใน 3-4 ชั่วโมง

 

            ปี 2548 ซิมิแลคแอดว้านซ์พร้อมธาตุเหล็ก(similac advance with iron ) พบการปนเปื้อนสาร พีวีซี(pvc) ซึ่งเป็นสารโพลีเมอร์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมพลาสติก

 

            ปี 2548 เอนฟามิลแล็คโตฟรี(enfamil lactofree with lipil)  ผลิตภัณฑ์นมสำหรับทารกพร้อมดื่มของ mead johnson พบว่ามีกลิ่นบูด จับตัวกันเป็นก้อน มีการแยกชั้น

 น้ำนมแม่วิถีธรรมชาติปราศจากการปนเปื้อน

            ปี 2546 เอนฟาแคร์ไลปิล(enfacare lipil)  ของ mead johnson นมผงสำหรับทารกเกิดก่อนกำหนด พบการปนเปื้อนแบคทีเรียเอนเทอร์โรแบคเตอร์ ซากาซากิ ซึ่งทำให้เกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ไขสันหลังอักเสบ ลำไส้เน่า ติดเชื้อในกระแสเลือดและนำไปสู่การเสียชีวิตในเวลาต่อมาได้ในทารกที่เกิดก่อนกำหนดหรือมีภูมิต้านทานต่ำ

 

            ปี 2545 นมผงสำหรับทารกภายใต้ชื่อ เบบี้เบสิคฟอร์โอลเดอร์อินแฟน(baby basics for older infants) อเมริกันแฟร์ฟอร์โอลเดอร์อินแฟ้น(american fare for older infants) เฮ็ลตี้เบบี้ฟอร์มูล่าฟอร์โอลเดอร์อินแฟ้น(healthy baby formula for older infants) และแพเร้นช้อย 2(parent choice 2) ของ wyeth nutritionals พบการปนเปื้อนแบคทีเรียเอนเทอร์โรแบคเตอร์ ซากาซากิ และในปีเดียวกันนี้ก็ยังมีผลิตภัณฑ์นมผงสำหรับทารกภายใต้ชื่อว่า baby basics, kozy kids, cvs, hill country fare, american fare, little ones, home best, safeway select, healthy baby, walgreen’s,parent’s choice, perfect choice  ที่ขายในประเทศสหรัฐอเมริกาถูกพบว่าปนเปื้อนแบคทีเรียเอนเทอร์โรแบคเตอร์ ซากาซากิ เช่นกัน

 

            และในปี 2545 นี้อีกเช่นกันนมผงยี่ห้อพอตาเจน(portagen) ของ mead johnson ที่ใช้สำหรับทารกที่มีปัญหาในการย่อยไขมันมีการปนเปื้อนเอนเทอร์โรแบคเตอร์ ซากาซากิ ที่นำไปสู่การเสียชีวิตของทารก 1 คนในเดือนเมษายน 2544 จึงนำไปสู่การเรียกเก็บคืนนมรุ่นนั้นทั้งหมดจากท้องตลาดจำนวน 17,358 กระป๋อง ทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา

 

            ปี 2544 คาร์เนชั่น(carnation) ของ nestle พบว่ามีปริมาณแมกนีเซียมมากเกินมาตรฐาน ซึ่งจะส่งผลต่อความดันโลหิตและมีผลทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะถ้ามีการใช้ระยะยาว

 

            ปี 2544 lactofree และ enfamil ar  ไม่มีการติดฉลากบอกส่วนประกอบที่ภาชนะบรรจุ ทำให้เกิดความเสี่ยงต่ออันตรายได้ถ้าทารกที่แพ้โปรตีนนมวัวกินเข้าไปอันเนื่องจากการไม่ทราบว่ามีส่วนประกอบของโปรตีนนมวัว

 

            ปี 2544 nutramigen ไม่มีฉลากภาษาสเปนถึงวิธีการเตรียมที่ถูกวิธี ทั้งนี้เนื่องจากนำไปวางขายในประเทศที่ใช้ภาษาสเปนเป็นหลัก อันนำไปสู่ความเสี่ยงต่อสุขภาพถ้าการเตรียมไม่ถูกต้องอีกทั้งประเทศมีภูมิอากาศร้อน ยิ่งพบความเสี่ยงสูงโดยเฉพาะนมบูด กรณีนี้น่าจะเป็นอุทาหรณ์กับประเทศไทยด้วยเช่นกัน เรื่องฉลากวิธีเตรียมที่ชัดเจนถึงแม้จะมี พรบ.อาหารที่ควบคุมฉลาก โดยกำหนดต้องมีฉลากภาษาไทยแต่เนื้อหา ความเข้าใจได้ง่ายหรือไม่อาจต้องช่วยกันหันมาพิจาณาด้วยเช่นกัน

 น้ำนมแม่วิถีธรรมชาติปราศจากการปนเปื้อน

            ปี 2543 isomil powder กับ isomil concentrate , similac with iron กับ low iron กับ concentrate , neosure, enfamil low iron and with iron, enfamil lacto-free powder; prosobee soy powder; nutramigen powder  พบมีการติดฉลากผิด ติดยี่ห้อผิด วิธีการเตรียมรายละเอียดส่วนประกอบไม่รู้ว่าผิดไปด้วยหรือไม่ แล้วถ้าผิดจริงๆแล้วทารกที่กินจะเป็นอย่างไรต่อไป

 

            ปี 2543 คาร์เนชั่น (carnation good start) นมสูตรพร้อมดื่มพบว่าอุณหภูมิที่ใช้ในการฆ่าเชื้อไม่สูงพอจะทำให้นมปราศจากเชื้อ

 

            ปี 2542 ไอโซมิลพร้อมดื่ม(isomil ready to feed) พบว่าฝากระป๋องปิดไม่สนิทเสี่ยงต่อการปนเปื้อนถูกเรียกเก็บคืนจากท้องตลาดจำนวน 106,926 กระป๋อง

 

            ปี 2542 โปรโซบีสูตรนมถั่วเหลือง(prosobee soy formula) ของ mead johnson ปิดฉลากผิดโดยผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องเป็น sustacal กลิ่นวนิลา ที่เป็นสารอาหารสำหรับผู้ใหญ่ ทำให้ทารกที่กินเข้าไปมีโอกาสเกิดอันตรายได้โดยเฉพาะที่แพ้โปรตีนในนม หรือมีภาวะกาแลคโตซีเมีย และอีกทั้ง sustacal เป็นสูตรให้พลังงานในปริมาณสูง ทำให้ไตทำงานหนัก อาจนำไปสู่ภาวะขาดน้ำในทารกได้

 

            ลองไปดูอาหารสำหรับเด็กเล็กอื่นๆบ้างพบว่า ปี 2542 heinz 3 broccoli , carrots and cheese junior baby food อาหารสำหรับเด็กเล็กพบว่าปนเปื้อนพลาสติก  และในปีเดียวกัน นมผงสูตรต่อเนื่อง carnation พบว่ามีการจับตัวเป็นก้อน ส่วนในปี 2541 พบว่ามีการปนเปื้อนสารตะกั่วในอาหารเสริมของบริษัท hienz และในปี 2540 พบการปนเปื้อนสารหนูใน gerber

           

            ถ้าเทียบกับประเทศไทยแล้วการเรียกคืนในไทยมีน้อยกว่าต่างประเทศมาก……เท่าที่เป็นข่าวไม่นานนี้ มีนมผสมที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)ก็มีการเรียกคืนนมผงเนื่องจาการปนเปื้อนเช่นกัน อันได้แก่

 

            ในปี2544 มีการเรียกคืนนมผงดัดแปลง สำหรับทารก s-26หนึ่ง เนื่องจากมีทารกอายุ 5 เดือนในประเทศอังกฤษ ป่วยเข้าโรงพยาบาล ด้วยอาการท้องผูก ร่างกายอ่อนแรง ซึ่งเป็นอาการของ โรคอาหารเป็นพิษชนิดโบทูลิซึม (botulism) จากการกินนมผงยี่ห้อนั้น ทำให้บ้านเราก็เลยต้องเก็บคืนด้วย    

 

            กรกฏาคม ปี 2545 อย.เรียกคืนนมผง ดูเม็กซ์ หลังตรวจพบปนเปื้อนฝุ่นผงสีเทาดำจากอนุภาพโลหะและน้ำมันหล่อลื่นเครื่องจักร

 

            และ ในปี 2548  มีการเรียกคืนนมผง 3 ยี่ห้อได้แก่ เมจิ เอฟเอ็ม-ที  ยี่ห้อแนน 1 และยี่ห้อซิมิแลค ดีเอชเอ+เออาร์เอ เนื่องจากพบเชื้อจุลินทรีย์ เอนเทอโรแบคเตอร์ ซากาซากิ (enterobacter sakazakii) ซึ่งเป็นอันตรายต่อทารกแรกเกิด ถึง 1 ปี โดยเฉพาะทารกที่คลอดก่อน-กำหนด และทารกที่มีภูมิคุ้มกันต่ำถึงเสียชีวิตได้ดังกล่าวข้างต้น

 

            เมื่อปัญหามันมากเช่นนี้ หากมองย้อนกลับไปที่วิถีธรรมชาติในการเลี้ยงลูกที่ดีที่สุดและปลอดภัยที่สุดคือการเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมตัวเอง มีประโยชน์ต่อทั้งสุขภาพทารกและแม่ เป็นที่ประจักษ์กันทั่วโลกในวงการแพทย์ว่าเป็นวิธีป้องกันโรค ป้องกันการเสียชีวิตในเด็กอายุ 0-5 ปี ที่ดีที่สุดได้ผลดีที่สุด แม้กระทั่งการฉีดวัคซีนป้องกันโรคที่เด็กทุกคนต้องได้รับยังป้องกันการเสียชีวิตในเด็กอายุ0-5 ปีได้ในสัดส่วนที่น้อยกว่าการให้ลูกกินนมแม่ แต่วิถีเศรษฐกิจและสังคมปัจจุบันที่พ่อแม่ต้องทำงานนอกบ้าน และกระแสนมผงตามสื่อต่างๆที่โหมประโคมในรูปแบบต่างๆจนทำให้พ่อแม่เข้าใจว่ากินนมผงแล้วจะแข็งแรงฉลาดเผลอๆจะมากกว่ากินนมแม่เสียด้วยซ้ำไป ทำให้วิถีนมแม่จางหายไปมากจากสังคมไทย                                

 

            แต่แล้ววันนี้วันที่ทุกคนเริ่มตระหนักว่าปัญหาคุณภาพความปลอดภัยของนมผงที่เราพบประสบเจอเจอทุกวันนี้หนักหนาสาหัสมากและอาจเป็นเพียงยอดเล็กๆของภูเขาน้ำแข็งเท่านั้น จึงอยากเชิญชวนให้ทุกๆครอบครัวที่มีเด็กเล็กๆ หันมากินนมแม่ ถึงแม้ว่าคุณแม่ต้องไปทำงานก็สามารถให้ลูกกินนมตัวเองได้ รวมถึงคุณแม่บางท่านอาจหยุดให้ลูกกินนมแม่ไประยะหนึ่งแล้วก็สามารถกลับมาให้ลูกกินนมแม่ได้อีกครั้ง  ถ้าน้ำนมแม่แห้งไปไม่นาน เรามีวิธีการเรียกน้ำนมแม่คืนได้ โดยขอรับคำปรึกษาได้ที่ศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย www.thaibreastfeeding.org. หรือคลินิกนมแม่ของโรงพยาบาลต่างๆและโรงพยาบาลของศูนย์อนามัย กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (รวมทั้งคลินิกนมแม่ของศูนย์อนามัยที่ 10 เชียงใหม่ด้วยนะครับ)

 

 

 

 

 

เภสัชกรมนตรี วังพฤกษ์ ศูนย์อนามัยที่ 10 เชียงใหม่

5 ตุลาคม 2551

 

 

 

 

 

update 06-10-51

           

Shares:
QR Code :
QR Code