น้ำนมแม่ปลอดสารเมลามีน

ใส่ใจคุณภาพนม ก่อนเลือกซื้อ

 

น้ำนมแม่ปลอดสารเมลามีน

          สั่นสะเทือนเลื่อนลั่นกันไปทั้งโลกมานานกว่าหลายสัปดาห์แล้ว เมื่อเจ้าสารเมลามีนดันไปโผล่อยู่ในน้ำนมดิบจาก 22 บริษัทของจีนที่มีกว่า 400 แห่ง กำลังการผลิตน้ำนมดิบของบริษัทเหล่านี้ ได้ถูกผู้ผลิตจากทั่วโลกใช้เป็นวัตถุดิบนมผงสำหรับทารก

 

          ไม่เพียงแค่นมผงสำหรับทารกเท่านั้น ในหลายประเทศต่างตื่นตัวเรื่องสารมฤตยูที่ปนเปื้อนในอาหาร ได้ทำการนำตัวอย่างอาหารต่างๆ ไปตรวจกันยกใหญ่ โดยพบการปนเปื้อนเมลามีนในผลิตภัณฑ์อื่นที่มีการนำน้ำนมดิบที่มีการปนเปื้อนเมลามีนไปเป็นวัตถุดิบในการผลิตด้วย เช่น โยเกิร์ต เครื่องดื่มกาแฟกระป๋อง คุกกี้ ช็อกโกแลต ฯลฯ

 

          หลายคนคงคุ้นๆ กับเจ้าสารเมลามีน ว่ามันเหมือนกับภาชนะใส่อาหารที่เป็นพลาสติก

 

          ต้องบอกเลยว่านั่นถูกต้องแล้ว เพราะเจ้าสารเมลามีน เป็นสารที่ใช้ในการทำพลาสติก โดยมีไนโตรเจนเป็นส่วนประกอบนั่นเอง จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้พวกพ่อค้าเห็นแก่ได้เติมสารเมลามีนลงไปในน้ำนม เพื่อให้มีปริมาณไนโตรเจนในน้ำนมสูง และผลวิเคราะห์ปริมาณโปรตีนก็จะสูงตามไปด้วย ก็จะทำให้ผ่านมาตรฐานอย่างฉลุย โดยที่ไม่รู้ว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นเป็นอย่างไร

 

          แต่แท้จริงแล้วสารเมลามีนอย่างเดียวพิษน้อยมาก แต่เมื่อร่างกายได้รับในปริมาณที่สูงก็สามารถเกิดมะเร็งได้ในสัตว์ทดลอง แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันว่าจะทำให้เกิดมะเร็งในคน แต่ที่เป็นแน่ๆ คือ เมลามีนก็จะเกิดผลึกเมลามีนไซยานูเรต ซึ่งเป็นผลึกที่ไม่ละลายน้ำ ส่งผลให้เกิดนิ่วในไต ก้อนผลึกเล็กๆ จะอุดตันท่อในไต ทำให้ไม่สามารถผลิตปัสสาวะได้ ส่งผลให้ไตวายและทำให้เสียชีวิตได้

 

          เด็กทารกที่ดื่มนมที่จงใจใส่สารเมลามีนลงไปติดต่อกันเป็นเวลานาน ทำให้ได้รับสารเมลามีนเป็นปริมาณสูงติดต่อกัน จึงทำให้เกิดนิ่วในไตและอาการไตวาย สำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีนมเป็นส่วนประกอบ หากนมนั้นมีการปนเปื้อนเมลามีน ผู้บริโภคก็จะได้รับเมลามีนไม่มาก เพราะส่วนประกอบที่เป็นนมมักจะมีไม่มาก และไม่ได้มีการกินเป็นอาหารหลักอย่างเช่นทารก

 

          ที่สำคัญอีกประการ คือ ระบบการกำจัดสารพิษออกจากร่างกายของทารกยังไม่มีประสิทธิภาพเท่าของผู้ใหญ่ จึงได้รับอันตรายได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่

 

          หากเด็กที่มีอาการนิ่วในไต สังเกตได้ว่าจะพบอาการ คือ ร้องไห้โดยไม่ทราบสาเหตุ ขณะที่มีการถ่ายปัสสาวะหรืออาจมีอาการอาเจียน ม่านตามีการหดตัว ภาวะไตวายเฉียบพลัน มีก้อนแข็งออกมาขณะที่มีการขับถ่ายปัสสาวะ และความดันโลหิตสูง มีอาการบวมน้ำและมีอาการปวดเมื่อมีการกระทบถูกที่บริเวณไต

 

          โดยผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลกเชื่อว่า อาจจะทำให้เกิดภาวะไตวายที่มีความซับซ้อนมากขึ้น โดยอาจมีไข้ที่ไม่สามารถอธิบายได้ ซึ่งอาจจะเกิดจากทางเดินปัสสาวะอักเสบ ติดเชื้อแบคทีเรีย ส่งผลให้เกิดอาการอุดตันของทางเดินปัสสาวะในขั้นต่อมา

 

          นอกจากนี้อาการที่อาจบอกได้ว่าได้รับพิษจากสารเมลามีน คือ อาการระคายเคือง มีเลือดในปัสสาวะ ปัสสาวะไม่ออกหรือน้อย อาการไตอักเสบ ความดันโลหิตสูงด้วย

 

          ดังนั้น ผู้บริโภคควรหันมาสนใจในการเลือกซื้อนมผงสำหรับเด็ก รวมถึงอาหารต่างๆ ด้วย โดยขอให้ดูที่ฉลากเป็นลำดับแรก ว่ามีการแสดงแหล่งประเทศที่ผลิต มีเครื่องหมาย อย. ดูความเรียบร้อยและสมบูรณ์ของภาชนะบรรจุ ว่าสะอาด ไม่มีร่องรอยรั่ว ฉีกขาด ซึ่งจะทำให้เกิดการปนเปื้อนของสารเคมีและเชื้อจุลินทรีย์ได้ และดูสภาพการเก็บรักษา ไม่มีการวางปะปนกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นอันตราย และเก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสม

 

          ที่สำคัญไม่ควรซื้อนมผงที่มีลักษณะของการตักแบ่งขาย รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่มีการลักลอบนำเข้ามาจำหน่ายอย่างเด็ดขาด เพราะนมเหล่านั้นอาจเป็นนมที่ปนเปื้อนสารเมลามีน รวมถึงเชื้อโรคก็ได้

 

          แต่มีอย่างหนึ่งที่เหมาะสำหรับทารก โดยที่ไม่จำเป็นต้องมี อย. ไม่ต้องมีฉลาก ไม่ต้องดูแหล่งผลิต ไม่ต้องดูภาชนะว่ามีรอยรั่วหรือไม่ นั่นก็คือ น้ำนมแม่นั่นเอง ที่ปลอดสารเมลามีน ปลอดเชื้อโรค แถมมีคุณค่ามากมายมหาศาลชนิดที่นมผงไม่สามารถเติมสารอาหารอะไรได้เทียบเท่าเลย

 

          ถ้าจะเป็นการป้องกันสุขภาพของลูกน้อยก็ไม่ต้องทำอะไรมากมายเท่าใดนัก เพียงหวนคืนสู่ธรรมชาติเหมือนในอดีต คือการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั่นเอง

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

 

 

Update 18-12-51

Shares:
QR Code :
QR Code