“น่าน” ค่าฝุ่นละอองพุ่ง คาดจากไฟป่า

 ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์


“น่าน” ค่าฝุ่นละอองพุ่ง คาดจากไฟป่า thaihealth


แฟ้มภาพ


          น่านหมอกควันฝุ่นพิษคลุมเมืองน่านฟ้าหลัว ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก ทั้ง PM10-PM2.5 พุ่ง ถึงขั้นกระทบสุขภาพ ปชช.


          วันนี้(8 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพท้องฟ้าเหนือเมืองน่าน ขณะนี้ปกคลุมไปด้วยหมอกควันไฟหนาแน่น จนสามารถมองเห็นชัดได้ด้วยตาเปล่า โดยเฉพาะเมื่ออยู่บนลานวัดพระธาตุเขาน้อย อ.เมืองน่าน ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่มองเห็นทัศนียภาพตัวเมืองน่าน ได้ทั่วทั้งเมืองแบบ 360 องศา ที่เคยมองเห็นไปได้ไกลสุดสายตา แต่ในวันนี้กลับพบว่ามีหมอกควันสีขาวปกคลุมไปทั่วทั้งเมือง จนมองเห็นทัศนียภาพเมืองน่าน รวมทั้งอาคารต่างๆ ได้อย่างเลือนราง


          ขณะที่รายงานการตรวจวัดอากาศ สถานีสำนักงานเทศบาลเมืองน่าน วัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 ได้ 75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งอยู่เกณฑ์ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน และค่าฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) 51 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร


          ทั้งนี้คาดว่าสาเหตุมาจากการเกิดไฟป่าในหลายพื้นที่ ซึ่งระหว่าง 1 -7 ก.พ.62 ระบบตรวจสอบ GISTDA (จีสด้า) พบจุดความร้อนสะสม 91 จุด กระจายอยู่ใน 12 อำเภอ ได้แก่ อ.เฉลิมพระเกียรติ ,ทุ่งช้าง,เชียงกลาง,ท่าวังผา,สองแคว,บ้านหลวง,แม่จริม,เวียงสา,นาน้อย ,นาหมื่น,สันติสุข และเมืองน่าน เป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์ 25 จุด พื้นที่ป่าสงวน 59 จุด พื้นที่การเกษตร 3 จุด และ พื้นที่สปก. 4 จุด

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ