น่านอากาศแปรปรวน กระทบผู้ปลูกมะเขือยาวและกระเทียม

จากสภาพอากาศในช่วงเช้าและกลางคืนที่มีอากาศเย็นจัด แต่ช่วงกลางวันมีแสงแดดร้อนแผดจ้าในขณะนี้ ส่งผลกระทบให้ต้นมะเขือถูกความร้อนเผา ได้รับความเสียหายจำนวนมาก เกษตรกรผู้ปลูกมะเขือยาว บอกว่าแดดที่ร้อนจัด ทำให้ต้นมะเขือยาวที่ปลูกไว้ถูกความร้อนแผดเผา จนใบเลี้ยงเหี่ยวแห้งกลายเป็นสีเหลือง ลามไปจนถึงผลมะเขือที่ผิวเป็นด่างลายๆ ทำให้ขายไม่ได้ ต้องเก็บทิ้งอย่างเดียว

เกษตรกรผู้ปลูกมะเขือ บ้านท่าน้าว อ.ภูเพียง จ.น่าน กล่าวว่า ต้นปลูกมะเขือยาวไว้ทั้งหมด 6 ไร่ มาตั้งแต่ต้นปี2556 ฤดูหนาวปีนี้ ตนรู้สึกว่าในช่วงกลางวันอากาศจะร้อนมีแสงแดดแรงมาก จนเป็นสาเหตุทำให้ต้นมะเขือของตนที่ปลูกไว้ ถูกความร้อนแผดเผาใบเลี้ยงจนเหี่ยวแห้ง ใบเหลืองเกรียม บางต้นผลมะเขือไม่ติดเลย ส่วนต้นที่มีผลมะเขือ ก็จะกลายเป็นด่างๆ ลายๆ เก็บขายไม่ได้เลย คาดว่าจะได้ผลผลิตเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น

ส่วนเกษตรกรผู้ปลูกกระเทียมในพื้นที่บ้านท่าน้าว ต.ท่าน้าว อ.ภูเพียง จ.น่าน ก็ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่แปรปรวนเช่นเดียวกัน ซึ่งทำให้กระเทียมที่ปลูกไว้ทั้งหมด 6 ไร่ มีต้นกระเทียมโผล่จากพื้นดินออกมาน้อยมาก ส่วนต้นที่โผล่ขึ้นมาได้ก็ถูกคุกคามด้วยโรคราน้ำค้าง ทำให้แคระแกรน มิหนำซ้ำยังถูกแสงแดดในช่วงกลางวันที่ร้อนระอุแผดเผาจนใบแห้ง บางต้นถึงกับยืนต้นตาย เสียหายไปกว่าครึ่ง สร้างความเสียหายให้แกเกษตรเป็นจำนวนมาก แต่เกษตรกรก็ยอมเสียเงินซื้อปุ๋ย เพื่อพยุงต้นกระเทียมที่เหลืออยู่ไม่ให้เสียหายมากไปกว่านี้ ซึ่งดีกว่าปล่อยทิ้งไปจนไม่ได้ทุนกลับมาเลย

ทางด้านเกษตรกรผู้ปลูกกระเทียมบ้านท่าน้าว อ.ภูเพียง จ.น่าน กล่าวว่า ตนเริ่มปลูกลงหัวกระเทียมในแปลงตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม 2555 ที่ผ่านมา ซึ่งช่วงนั้นอากาศร้อนมากและกำลังจะเริ่มเข้าหนาว ทำให้มีต้นกระเทียมโผล่พ้นดินออกมาไม่มาก แปลงหนึ่งลงหัวกระเทียมไป 100 หัว ปกติจะได้ต้นกระเทียมมากกว่า100 ต้น แต่มาปีนี้แต่ละแปลงได้แค่ครึ่งเดียว หรือบางแปลงไม่ถึงครึ่งด้วยซ้ำ จากนั้นมาถึงช่วงนี้อากาศช่วงเช้าที่หนาวมาก ตอนเช้ามีน้ำค้างลงมาก จึงทำให้ลำต้นกระเทียมเกิดเป็นโรคราน้ำค้าง แคระแกรน และในช่วงกลางวันก็ยังต้องเจอกับแสงแดดที่ร้อนระอุ แผดเผาต้นกระเทียมจนใบแห้ง บางต้นถึงกับยืนต้นตาย เสียหายไปกว่าครึ่ง ซึ่งฤดูการเก็บเกี่ยวกระเทียมในเดือน ก.พ.ที่จะถึงนี้ คาดว่าจะได้ผลผลิตไม่ถึงครึ่งของปีที่แล้ว

 

 

ที่มา : สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ