นิยามผัก

ที่มา : คู่มือกินผักสร้างสุข


นิยามผัก thaihealth


แฟ้มภาพ


องค์การอนามัยโลกแนะนำให้ รับประทานผัก-ผลไม้ วันละ 400 กรัม เพื่อ ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง  ลดความเสี่ยงมะเร็ง  ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ  ลดความเสี่ยงมะเร็งทางเดินอาหาร หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร  ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักผักแต่ละประเภทกันดีกว่า ว่าในแต่ละวันเราบริโภคผักประเภทใดไปบ้าง


1.ผักเกษตรอินทรีย์  (Organics)


คือ ผักที่ปลูกแบบธรรมชาติ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้ความสำคัญต่อกระบวนการเก็บเกี่ยว และการใช้บรรจุภัณฑ์ 


2.ผักไฮโดรโปนิกส์


คือ ผักที่ปลูกในของเหลว ซึ่งเป็นสารละลายที่ให้สารอาหาร หรือปุ๋ยน้ำ


3.ผักอนามัย-ผักปลอดภัยจากสารพิษ 


คือ ผักที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานของหน่วยงานรัฐ (ค่ามาตรฐานความปลอดภัยของสารตกค้างตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลก และองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ กำหนด) หมายความว่าผักกลุ่มนี้อาจจะมีสารตกค้างแต่ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิต (เพราะมีความเชื่อว่าร่างกายจะค่อยๆ ขับสารเหล่านี้ออกมาได้)

Shares:
QR Code :
QR Code