นายกฯสั่ง ขสมก.-บขส.ต้องไม่มีรถโดยสารควันดำวิ่งให้เห็น

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ


นายกฯสั่ง ขสมก.-บขส.ต้องไม่มีรถโดยสารควันดำวิ่งให้เห็น thaihealth


แฟ้มภาพ


"ประยุทธ์" โพสต์ 4 มาตรการ แก้ปัญหา "ฝุ่นละออง" ในกทม.เข้ม "รถขสมก.-บขส." ต้องวิ่งไร้ควันดำ-ติดตั้งเครื่องปล่อยฝอยละอองน้ำ ปรับเวลาก่อสร้างรถไฟฟ้า


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก 

"ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha" ถึงมาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองในกทม.ว่า "ผมขอแบ่งปันข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองใน กทม. จากกระทรวงคมนาคม 4 ข้อ 1.ให้มีการตรวจสภาพรถโดยสารขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ทั้งหมดแล้วเสร็จภายในวันที่ 18 ม.ค.62 โดยจะต้องไม่มีรถโดยสารที่มีควันดำวิ่งโดยเด็ดขาด 2.ให้รถโดยสาร ขสมก. ดำเนินการเปลี่ยนมาใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี 20 เพื่อช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและลดการเกิดฝุ่นละออง ซึ่งจะดำเนินการแล้วเสร็จทั้งหมดภายในวันที่ 1 ก.พ.62 ส่วนการแก้ปัญหาในระยะต่อมา ให้ ขสมก.ดำเนินการจัดหารถที่ใช้พลังงานสะอาดทั้งหมด 2,188 คัน ประกอบไปด้วยรถโดยสารเอ็นจีวี รถไฮบริด รถอีวี"


"3.ให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ดำเนินการติดตั้งเครื่องปล่อยฝอยละอองน้ำ (High Pressure Water) ที่ถนนทางแยกต่างระดับที่บางขุนเทียน เพื่อชะล้างและลดการเกิดฝุ่นที่เกิดจากรถบรรทุกและให้มีการจัดการจราจรทุกด่านเก็บเงินค่าผ่านทางพิเศษให้มีความคล่องตัว 4.งานก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างดำเนินการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จะพิจารณางดหรือปรับเวลาการก่อสร้างที่ก่อให้เกิดฝุ่นละอองในช่วงวันที่ 16 – 22 ม.ค.62 โดยเฉพาะพื้นที่ถนนลาดพร้าว แจ้งวัฒนะ ศรีนครินทร์ รามคำแหง รามอินทรา และต้องมีการคืนพื้นผิวจราจรโดยเร็วที่สุด รวมทั้งต้องฉีดล้างถนนพื้นที่ก่อสร้าง ล้างล้อรถบรรทุกทุกครั้ง ปัญหาเรื่องฝุ่นควันเป็นปัญหาที่รัฐบาลกำลังดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน การแก้ปัญหาต่างๆ เหล่านี้ยังเป็นการดำเนินการในระยะสั้น ขอให้พี่น้องประชาชนติดตามข่าวสารจากรัฐสำหรับการดำเนินการแก้ปัญหาระยะยาวต่อๆ ไป"

Shares:
QR Code :
QR Code