นายกฯฝากสธ.ดูแลสุขภาพจิตคนไทย ติดโซเชียลอันดับ1

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯฝากสธ.ดูแลสุขภาพจิตคนไทย ติดโซเชียลอันดับ1 thaihealth


แฟ้มภาพ


นายกฯ ฝากกระทรวงสาธารณสุข ดูแลสุขภาพจิต คนไทยติดโซเชียลอันดับ 1 ในอาเซียน แนะใช้ให้เกิดประโยชน์ในการพัฒนาตัวเอง


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวช่วงหนึ่งในปาฐกถาหัวข้อ “มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน เพื่อสุขภาพคนไทย” ว่า คนไทยใช้โทรศัพท์ประมาณ 90 ล้านเครื่อง บางคนใช้ 2-3 เครื่อง และใช้เฟซบุ๊ก กว่า 70 ล้าน ถือว่ามีสถิติการใช้ที่สูงที่สุดไปอาเซียน ซึ่งต้องดูว่าที่ใช้ทุกวันเกิดประโยชน์แค่ไหน ถ้าใช้แค่พูดคุยจ๊ะจ๋าคงไม่ต้องใช้มาก แต่ใช้เพื่อเกิดประโยชน์เพื่อการค้าขายทางออนไลน์ เรื่องการศึกษา รักษาพยาบาลเพื่อพัฒนาตัวเอง ตรงนี้ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อการใช้โซเชียลมีเดีย มันมีทั้งบวกทั้งลบเสมอ วันนี้โลกกำลังขับเคลื่อนด้วยประชาธิปไตยเป็นส่วนใหญ่และการขับเคลื่อนด้วยยุคโลกาภิวัตน์ ดังนั้น โซเชียลมีเดียมีบทบาทสูงต่อสังคมปัจจุบันและสังคมโลกซึ่งไม่สามารถควบคุมได้ 100 เปอร์เซ็นต์ จะใช้กฎหมายไม่ได้ทั้งหมด ฉะนั้น ขึ้นอยู่กับจิตใจ จึงขอฝากสาธารณสุขช่วยดูแลเรื่องนี้ด้วยในเรื่องจิตใจคน


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ถ้าติดตามข่าวสารในโทรทัศน์ จะมีข่าวที่ทำให้เกิดความห่อเหี่ยวเยอะ และมีข่าวที่ทำให้เกิดความสับสนอลหม่านเยอะพอสมควร เพราะสิ่งนี้คือข่าวที่คนชอบเสพและติดตามแต่สิ่งเหล่านี้จะกลับมาเป็นความทุกข์ให้กับตัวเอง โดยที่เราไม่รู้ตัวและพร้อมที่จะเบี่ยงเบนประเด็นไปโดยเสมอ แม้อาจจะไม่มีเรื่องอะไร แต่ก็ทำให้สถานการณ์รู้สึกไม่สบายใจไประยะหนึ่ง เหมือนปัญหาหวยจบไม่จบอยู่อย่างนี้ซึ่งไม่รู้จะทำอย่างไรอะไรที่ควรจะจบก็ไม่จบ ซึ่งเป็นกระแสของสังคมในเวลานี้ขอฝากไว้ด้วยตนไม่ได้โทษใคร เพราะห้ามกันไม่ได้ แต่ถ้าเรามีจิตใจมุ่งมั่นที่จะทำให้ประเทศมีความสุขและเห็นว่าอะไรที่ทำให้ประเทศหรือตัวเราไม่มีความสุขตรงนั้นต้องหาให้เจอแล้วช่วยกันแก้มันก็จะจบลงได้ ไม่ใช่คิดว่าเรื่องนั้นเรื่องนี้เป็นของคนโน้นมันไม่ใช่โรคทางกายที่หมอจะช่วยแก้ได้ แต่ปัญหาสังคมทุกคนต้องช่วยกันแก้เพื่อเราจะได้เป็นประเทศที่เจริญก้าวหน้าอย่างมั่นคงมั่งคั่งยั่งยืน เหมือนกับประเทศโครเอเชีย ที่มีประชากร 5 ล้านคน แต่ได้เข้าชิงฟุตบอลโลก เรามีตั้ง 70 กว่าล้าน ได้นำพลังเหล่านี้มาขับเคลื่อนร้อยเปอร์เซ็นต์หรือยัง


“พรุ่งนี้จะเดินทางไปประเทศภูฏานสองวัน เป็นไปตามคำเชิญซึ่งช่วงนี้มีงานเยอะ หลายคนช่วยเราไปหลายคนก็มาหาเราอันนั้นคือศักยภาพของประเทศไทยในทุกๆ ด้าน แม้กระทั่งการช่วยเหลือชีวิตทีมหมูป่า ก็เป็นที่รับรู้กันทั่วโลก ขอให้ระมัดระวังการเขียนข่าวจะเขียนเสนอข่าวหรือสัมภาษณ์อะไรออกไป มันจะทำให้สิ่งที่เป็นภาพบวกอยู่ กลับมาลบอีกหรือเปล่ายังไม่รู้ ต้องคำนึงถึงตรงนี้เสมออะไรที่ทำดีและแก้ปัญหาได้แล้วมันก็ต้องจบกันและต้องเป็นบทเรียนของเราในวันข้างหน้าแม้กระทั่งเรื่องทัวร์ต่างๆ รัฐบาลก็พยายามขับเคลื่อน แต่ทุกอย่างก็แก้ไขด้วยตัวคนเดียวไม่ได้จะโดยรัฐ อย่างเดียวก็ไม่ได้มันเกี่ยวข้องกับหลายส่วน ฉะนั้น การทำงานทุกอย่างประกอบด้วยรัฐประชาชนเอกชนและภาคธุรกิจต่างๆ รัฐบาลมีหน้าที่อำนวยความสะดวก กฎหมายออกหลักเกณฑ์กติกาให้ข้าราชการปฏิบัติตามระเบียบวินัยต่อการทำงานแค่นี้จบถ้าทุกคนรู้หน้าที่ตัวเองก็จะเดินหน้า ไปสู่การแก้ปัญหาที่ยั่งยืน” นายกฯ กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ