“นมแม่” คุ้มภัยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่

แนะให้ลูกดูดนมแม่บ่อยๆ เพื่อให้ได้รับภูมิคุ้มกันมากๆ

 

“นมแม่” คุ้มภัยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่

          ขณะที่องค์การอนามัยโลก กำลังเร่งรับมือปัญหาการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในกว่า 20 ประเทศทั่วโลก ทว่า สำหรับบรรดาคุณแม่หมาดๆ มีพร้อมภูมิคุ้มกันเบื้องต้น ป้องกันลูกน้อยจากไข้หวัดสายพันธุ์นี้ โดยไม่ต้องซื้อหา นั่นคือ นมแม่

 

          พญ.ศิราภรณ์ สวัสดิวร ผอ.สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี และรองประธานศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย กล่าวว่า คุณแม่ที่ให้นมลูกอยู่ควรต้องยิ่งให้นมลูกต่อไป เพื่อปกป้องลูกจากการติดไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เพราะโดยธรรมชาติ เมื่อแม่ติดเชื้อใด จะสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อนั้น และส่งภูมิคุ้มกันเข้าสู่น้ำนม ช่วยให้ร่างกายของลูกมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโรคนั้น ทั้งนี้ปกติเด็กที่กินนมแม่มีโอกาสเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ น้อยกว่าเด็กที่กินนมผสม 2-10 เท่า เนื่องจากในน้ำนมแม่มีสารภูมิคุ้มกันหลากหลายชนิดที่ช่วยปกป้องลูก 

 

          ในกรณีไข้หวัดใหญ่จะเป็นสายพันธุ์ใหม่หรือเก่า เมื่อแม่มีการติดเชื้อ ในน้ำนมแม่ก็จะมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อนั้น สามารถส่งต่อให้กับทารกได้ในระหว่างการให้นม การให้นมแม่จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่แม่จะมอบความปลอดภัยให้กับลูกได้

 

          พญ.ศิราภรณ์ แนะนำว่า ควรให้ลูกดูดนมแม่บ่อยๆ เพื่อให้ได้รับภูมิคุ้มกันมากๆ และน้ำนมจะยังคงสร้างได้ดี สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือ ป้องกันการแพร่เชื้อทางการหายใจ การไอจามรดหน้าลูก แม่จึงควรใส่ผ้าปิดปาก หรือใช้หน้ากากอนามัย ระหว่างให้นมลูก ถ้าแม่ป่วย-ไอมาก กังวลว่าลูกจะติด สามารถแยกอยู่กับลูกได้ แต่ต้องบีบน้ำนมแม่ออกบ่อยๆ เพื่อยังคงให้สร้างน้ำนมไว้และป้อนนมให้ลูกโดยใส่แก้ว ช้อนหรือขวดแทน

 

          ผอ.สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กล่าวว่า ถึงแม้ข้อมูลการติดต่อของโรคนี้ทางนมแม่ยังไม่ชัดเจน แต่ศูนย์ควบคุมโรค ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยแพร่ข้อมูลยืนยันว่าในระยะระบาดโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ แม่ที่ให้นมลูกควรต้องยิ่งต้องให้นมแม่ต่อ  โดยอ้างถึงกรณีระยะระบาดของไข้หวัดใหญ่ธรรมดาซึ่งมีเป็นระยะทุกปีว่า พบน้อยมากที่ลูกติดโรคไข้หวัดใหญ่ผ่านน้ำนมแม่  ประเด็นสำคัญคือ ณ เวลาที่แม่มีอาการของไข้หวัดใหญ่  ลูกก็มักได้รับการเจอกับเชื้อไปแล้วหรือไม่ก็ติดไปเรียบร้อยแล้ว  แม่เองจะมีระดับภูมิคุ้มกันเกิดขึ้นแล้ว  การให้ลูกยังได้รับ

นมแม่  ลูกก็จะได้น้ำนมที่มีภูมิคุ้มกันต่อโรคไปด้วย หรือถ้าเป็นก็มีอาการไม่รุนแรง

 

          น.ส.ศิริลักษณ์ ถาวรวัฒนะ หัวหน้าคลินิกนมแม่สถาบันสุขภาพเด็ก  กล่าวว่า นมแม่ไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะทารกครบกำหนดเท่านั้น ในรายที่คลอดก่อนกำหนด การให้กินนมแม่จะช่วยป้องกันการติดเชื้อโรคอื่นๆ ได้อย่างดีเช่นกัน และทำให้ทารกมีโอกาสพัฒนาทางสมองดีกว่า

 

          ในระหว่างที่โรคนี้ระบาดพ่อแม่ควรดูแลลูกอย่างใกล้ชิด และต้องดูแลสุขอนามัยมากเป็นพิเศษ ล้างมือฟอกสบู่บ่อยๆ ทั้งพ่อแม่และลูก ไม่เอามือสกปรกจับหน้า เข้าปาก หมั่นทำความสะอาดของเล่นรวมทั้งไม่ไอหรือจามใส่หน้ากัน หากป่วย ไอหรือจามบ่อยๆ ควรหาผ้าปิดปากมาใช้เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 14 พฤษภาคม 2552

 

 

 

Update 20-07-52

อัพเดทโดย : กันทิมา ลีจันทึก

Shares:
QR Code :
QR Code