‘ธาราบำบัด’ ช่วยรักษาปวดกล้ามเนื้อ-การเคลื่อนไหว

กรมการแพทย์ เผย ‘ธาราบำบัด’ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งใช้รักษาผู้ป่วยระบบประสาท อัมพฤกษ์ อัมพาต คนพิการ ผู้สูงอายุที่มีปัญหาการเคลื่อนไหว ระบุช่วยทำให้เลือดไหลเวียนดี ลดการเกร็งและเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ช่วยทรงตัวดี

นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ธาราบำบัด (hydrotherapy) เป็นรูปแบบหนึ่งของวิธีการรักษาทางกายภาพบำบัด โดยใช้น้ำเป็นสื่อรักษาในลักษณะการฝึกออกกำลังกายในน้ำและการรักษาด้วยคุณสมบัติของน้ำ อย่างศูนย์สิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ กรมการแพทย์ ก็ได้นำวิธีดังกล่าวมาใช้รักษาผู้ป่วยทางระบบประสาท ผู้ป่วยแขนขาขาด คนพิการแต่กำเนิด ผู้ป่วยโรคกระดูกและกล้ามเนื้อ เช่น ปวดคอ ปวดหลัง ปวดเข่า ผู้ป่วยที่มีปัญหากล้ามเนื้ออ่อนแรงจากโรคอัมพฤกษ์หรืออัมพาต และผู้สูงอายุที่มีปัญหาการเคลื่อนไหว ด้วยอุปกรณ์ต่างๆ อาทิ จักรยานออกกำลังกายในน้ำ ลู่ฝึกเดินออกกำลังกายในน้ำ ชุดฝึกการทรงตัวในน้ำ กระดานเลื่อนฝึกการทรงตัว ภายใต้การดูแลของแพทย์และนักกายภาพบำบัด ซึ่งจะพิจารณาเลือกวิธีการที่เหมาะสมแก่ผู้ป่วยแต่ละราย

นพ.สุพรรณ กล่าวอีกว่า การรักษาด้วยธาราบำบัดนั้นอาจใช้เวลาประมาณ 5 – 45 นาที ขึ้นอยู่กับอายุ สภาพของผู้ป่วย และอุณหภูมิของน้ำ สำหรับผลที่ได้จากการรักษาสามารถลดปวดและลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ เพิ่มการเคลื่อนไหวของข้อ เพิ่มความแข็งแรงและทนทานของกล้ามเนื้อ ช่วยเพิ่มความสามารถในการทำงานของร่างกาย เช่น การเดินและการทรงตัว เพิ่มระบบการไหลเวียน และช่วยผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ

“การออกกำลังกายในน้ำถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ประชาชนสามารถนำไปปฏิบัติ เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพร่างกายให้มีความแข็งแรง เพราะนอกจากจะมีผลดีต่อสุขภาพกายแล้ว ยังมีผลดีต่อสุขภาพจิตด้วย” อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code