"ธัญพืชไทย" คุณค่าอาหารสูง

นักโภชนาการ แนะกินธัญพืชไทย “ลูกเดือย – เม็ดแมงลัก – ข้าวกล้อง”  ชี้ราคาถูก มีคุณค่าอาหารไม่แตกต่างธัญพืชนอก


แนะกินธัญพืชไทยคุณค่าอาหารสูง thaihealth

แฟ้มภาพ


ผศ.อาณดี นิติธรรมยง สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงกระแสการบริโภคอาหารจากธัญพืชของตะวันตก เช่น ควินัว เมล็ดเชีย กราโนล่า เพื่อสุขภาพ ลดน้ำหนัก ว่า ธัญพืชเหล่านี้มีคุณค่าอาหารในเรื่องกากใย ทำให้ระบบขับถ่ายดี และมีโปรตีน จึงนำมารับประทานเพราะอิ่มเร็ว เพราะพวกนี้ต้องไปแช่ในน้ำ ตัวธัญพืชจะพองขึ้นและนำไปประกอบอาหารต่างๆ แต่ด้วยธัญพืชพวกนี้มีราคาแพง จึงไม่จำเป็นต้องทานธัญพืชเหล่านี้ก็ได้ แต่หันมาทานธัญพืชของไทยก็มีคุณค่าทางอาหารไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ โดยธัญพืชของไทยที่มีสารอาหารเหมือนกัน คือ ธัญพืชหลากสี ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอรี ลูกเดือย ถั่วเมล็ดแห้ง เป็นต้น ยกเว้นถั่วลิสง เพราะจะมีไขมันสูง


“การที่นิยมหันไปบริโภคธัญพืชเหล่านี้ เพราะการสื่อสารทางการตลาดผ่านโลกโซเชียล ทำให้คนหันมาสนใจกัน ซึ่งธัญพืชพวกนี้มีโปรตีนและมีกากใยจริง ทำให้คนที่ต้องการลดน้ำหนัก ลดความอ้วนหันมาบริโภค แต่จริงๆ ธัญพืชอื่นๆ ก็มี อย่างบางคนไม่ได้ต้องการลดความอ้วน แต่ต้องการโปรตีนหลังการออกกำลังกาย ซึ่งความจริงโปรตีนที่เรารับประทานในชีวิตประจำวันก็เพียงพอ เพราะโปรตีนจากเนื้อสัตว์มีคุณค่าทางอาหารมากกว่าพืช แต่หากต้องการโปรตีนและควบคุมน้ำหนักด้วย ก็หันมารับประทานพวกเนื้อปลา เนื้อหน้าอกไก่ได้ แต่หากต้องการโปรตีนที่ไม่ใช่เนื้อสัตว์ ก็สามารถรับประทานถั่วเหลืองแทน” ผศ.อาณดี กล่าว


ผศ.อาณดี กล่าวอีกว่า การรับประทานอาหารเพื่อลดน้ำหนักนั้นมีหลายปัจจัย ไม่ใช่ว่าหันมาทานแต่ธัญพืชอย่างเดียวจะช่วยลดน้ำหนักได้ แต่ยังต้องมีปัจจัยอื่น ๆ ทั้งการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ การออกกำลังกาย การควบคุมปริมาณไขมัน น้ำตาล ซึ่งการรับประทานธัญพืช หรืออาหารเพื่อสุขภาพ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของโปรแกรมลดน้ำหนักเท่านั้น


 


 


ที่มา : MGR Online  


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ