ธรรมะคลายเครียดแบบ “ก้อย รัชวิน”

ทบทวนปัญหาจะพบสัจธรรม

 

               ความอ้วน เป็นปัญหาหนักอกของผู้หญิงมาทุกยุคทุกสมัย แต่สำหรับก้อย เธอบอกว่า เรื่องอ้วนๆจัดการได้ไม่ยากแค่รู้จักสร้างสมดุลให้ตัวเอง

 

                เมื่อก่อนก้อยเป็นคนตามใจปาก อยากรับประทานอะไรก็ทานโดยไม่คิดเท่าไร แต่เดี๋ยวนี้ก็ยังมีความสุขกับการกินอยู่ (หัวเราะ) แต่เป็นการกินอย่างมีสติมากขึ้น

 

                ยกตัวอย่าง ถ้าวันนี้ก้อยรับประทานอาหารกลางวัน เป็นอาหารประเภทเนื้อสัตว์ หรือแป้งมาก มื้อเย็นก็จะรับประทานอาหารเบาๆ อย่างแซลมอนสลัด หรือซีซ่าร์สลัด และผลไม้แทน เพื่อเป็นการสร้างสมดุลและเปิดโอกาสให้ร่างกายได้รับสารอาหารหลากหลายค่ะ

 

               คุณเคยมีอาการสมองไม่ปรอดโปร่ง คิดอะไรไม่ออก ขี้หลงขี้ลืม ตั้งแต่เริ่มทำงานตอนเช้าบ้างไหมคะ ขยับเข้ามาใกล้ๆค่ะ คุณก้อยมีประสบการณ์ดีๆมาเล่าให้ฟัง

 

                ส่วนใหญ่คนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะคนกรุงเทพฯจะมีค่านิยมไม่ค่อยรับประทานอาหารเช้า หรือดื่มกาแฟเพียงแก้วเดียวเป็นอาหารเช้า ก้อยก็เคยทำอย่างนั้น แต่มีอยู่วันหนึ่ง มีโอกาสได้รับประทานข้าวในตอนเช้าก่อนเริ่มทำงาน เชื่อไหมคะว่ารู้สึกเลยว่าร่างกายมีเรี่ยวแรงขึ้นมาทันที แถมสมองก็ปรอดโปร่ง สดใส ตั้งแต่นั้นมา ก้อยก็จะพยายามรับประทานอาหารเช้าให้ได้ทุกวันค่ะ

 

               แม้ว่างานจะยุ่งจนแทบไม่มีเวลาพักผ่อน แต่ทุกครั้งที่มีโอกาส คุณก้อยจะไปออกกำลังกาย หรือไปเที่ยวเพื่อให้รางวัลชีวิตเสมอ

 

                ตอนนี้ทำงานแทบทุกวัน เวลาพักผ่อนไม่เพียงพอ แต่ถ้ามีเวลาว่างก้อยจะรีบไปออกกำลังกายก่อนเลยค่ะ ก้อยชอบเล่นโยคะ เพราะพอเล่นเสร็จจะรู้สึกผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ นอกจากนั้นก็มีไปเล่นฟิตเนสหรือว่ายน้ำบ้าง แต่ถ้ามีเวลาว่างหลายวัน ก้อยจะชอบชวนเพื่อนหรือครอบครัวไปเที่ยวต่างจังหวัด ซึ่งเป็นการให้รางวัลกับชีวิต แถมยังเป็นการพักผ่อนอย่างแท้จริง เพราะได้ออกไปจากโลกการทำงานวุ่นวาย ไปอยู่ในอีกโลกหนึ่ง ที่ไม่ต้องรีบเร่ง เปิดโอกาสให้เราได้ใช้ชีวิตช้าลง ในขณะเดียวกันเป็นการพักสมองเพื่อสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆในการทำงานด้วยค่ะ

 

               เมื่อถามว่า รับมือกับเรื่องเครียดๆอย่างไรคุณก้อยตอบทันทีค่ะว่าใช้ 2 พ.

 

               เวลามีเรื่องเครียด ก้อยจะโทรไปเล่าให้เพื่อนฟัง บ่อยครั้งเพื่อนก็มักจะมีมุมมองดีๆ ทำให้เราเห็นทางออกของปัญหา หรือด้านดีๆที่เราคิดไม่ถึงเสมอ อีกวิธีหนึ่งก็ใช้หลักธรรมทางพุทธศาสนานี่ล่ะมาช่วยแก้ปัญหา

 

                ก้อยว่าการเข้าวัด ทำบุญ ปฏิบัติธรรม ทำได้ตลอดเวลา คนเราชอบคิดถึงสิ่งเหล่านี้ต่อเมื่อมีความทุกข์เท่านั้น ปกติก้อยจะชอบเข้าวัด เป็นประจำ ยิ่งช่วงที่มีเรื่องเครียด จะหาเวลาเข้าวัดไปสนทนาธรรมกับพระ ซึ่งนอกจากจะได้ฟังหลักธรรม คำสั่งสอนดีๆจากท่านแล้ว ยังช่วยกระตุ้นให้เรากลับมาคิด ทบทวนปัญหา จนทำให้เราเห็นสัจธรรมดีๆก็ได้

 

               เชื่อแล้วใช่ไหมว่า ความเครียดเกิดขึ้นได้ เราก็สยบมันได้ อย่าลืม ปล่อยวางความเครียด แล้วเพลิดเพลินกับความสุขรอบตัวบ้างนะ

 

               star tips

 

               ทุกวันนี้ ก้อยพยายามพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ จะนอนให้ได้อย่างน้อยวันละ 6 ชั่วโมง ซึ่งทำให้สมองปรอดโปร่ง มีเรี่ยวแรงในการทำงาน สดชื่นตลอดวันค่ะ

 

 

 

 

 

 

ที่มา: ชีวจิต

 

 

 

update: 17-03-53

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ