ท้ายเขื่อนจมนาน คนเริ่มป่วย-เครียด

ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ


ท้ายเขื่อนจมนาน คนเริ่มป่วย-เครียด thaihealth


ภาพจากเว็บไซต์ไทยรัฐ


          เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยันไม่เพิ่มการระบายน้ำ คนท้ายเขื่อนท่วมนาน 3 สัปดาห์ คนเริ่มป่วย น้ำกัดเท้า มีภาวะเครียด …


          นายสุชาติ เจริญศรี ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 12 เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในพื้นที่ตอนบนเริ่มดีขึ้น หลังปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณสถานี C.2 อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ลดลงเหลือ 2,979 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง กรมชลประทาน ยังคงปริมาณน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตรา 2,697 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที มาตั้งแต่วันที่ 23 ต.ค. 60 จนถึงปัจจุบัน ยังคงระบายน้ำในอัตราเท่าเดิม โดยได้แบ่งรับบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยาบางส่วน เข้าสู่ระบบชลประทานฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกรวมประมาณ 769 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ไม่มีแผนที่จะเพิ่มการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาแต่อย่างใด


          ซึ่งสถานการณ์จะเข้าสู่ปกติโดยเขื่อนทดน้ำเจ้าพระยาระบายน้ำไม่เกิน 700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที คาดว่าในช่วงปลายเดือน พ.ย. 2560 ระดับน้ำจะเริ่มคลี่คลาย ส่วนระดับน้ำเหนือเขื่อนลดลงมาเล็กน้อย อยู่ที่ 17.33 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง ระดับน้ำท้ายเขื่อนนั้นยังทรงตัวอยู่ที่ 16.03 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง


          ด้านนางอุษา สินมา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโพนางดำออก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท กล่าวว่า รพ.สต.โพนางดำออก ถูกน้ำท่วมตั้งแต่คืนวันที่ 10 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา รวมกว่า 3 สัปดาห์ เบื้องต้นทาง รพ.สต. ได้ขนย้ายเครื่องมือ อุปกรณ์ เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ ขึ้นมาตั้งเต็นท์ให้บริการประชาชน ที่บริเวณริมถนนคันคลองมหาราช หน้า รพ.สต.โพนางดำออก ส่วนโรคที่พบมากที่สุดขณะนี้ คือ โรคน้ำกัดเท้า ผื่นคัน ความเครียดและวิตกกังวลจากบ้านเรือน ที่ถูกน้ำท่วม ข้าวของเสียหาย จึงต้องมีการดูแลประชาชนเป็นพิเศษ เน้นเรื่องสุขภาพของประชาชนเป็นหลัก โดยร่วมกับ อสม. ในการพายเรือเข้าไปตรวจรักษาผู้ป่วยสูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง ในบ้านที่ถูกน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง


          สำหรับ การออกมาตั้งเต็นท์ให้บริการประชาชน อยู่ข้างถนน ค่อนข้างลำบากในช่วงแรก ที่ยังขาดแคลนยา และอุปกรณ์ เวชภัณฑ์ต่างๆ แต่หลังจากได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยนาท โรงพยาบาลสรรพยา และเครือข่าย ทำให้สามารถช่วยเหลือประชาชนได้คล่องตัวมากขึ้น


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code