ท่าน ว. แนะวัยรุ่นไทยรักอย่างมีสติ

     /data/content/19603/cms/bcdlqrswxz67.jpg

          วันที่ 12 ก.พ. 2557  พระมหาวุฒิชัยวชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) ผอ.สถาบันวิมุตตยาลัย กล่าวในระหว่างบรรยายพิเศษในสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาของกรมการศาสนา(ศน.)ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ว่า ในปีนี้วันมาฆบูชา ตรงกับวันวาเลนไทน์ โดยรักในวันมาฆบูชา ใครที่บอกว่ารักในพระพุทธเจ้า รักในพระธรรม รักในพระสงฆ์ อย่ามัวบอกแต่ปากให้น้อมนำหลักธรรมคำสอนของพระองค์มาสู่การปฏิบัติ

          โดยเฉพาะหลักธรรมที่ควรนำมาใช้กับสังคมไทยในเวลานี้คุกรุ่นไปด้วยความโกรธ เกลียด ชิงชัง ความรุนแรงทั้งความคิด ทางวาจา /data/content/19603/cms/himopuvwxz17.jpgการกระทำจนจะกลายเป็นมิคสัญญีกลียุคในอนาคตอันใกล้ ดังนั้นหากเราคนไทยทุกคนหันกลับมาหาสารธรรมจากโอวาทปาฏิโมกข์ด้วยการศึกษา ทำความเข้าใจสิ่งที่พระพุทธองค์ได้สอนในวันมาฆบูชา พบว่าทรงชี้ทางให้มวลมนุษย์อยู่ร่วมกันด้วยความรัก ด้วยความปรารถนาดีต่อกัน เช่น ความอดทนอดกลั้น ไม่ทำร้ายผู้อื่น ไม่เบียดเบียนล้วนสอนให้ ไม่ใช้ความรุนแรงต่อเพื่อนมนุษย์ หรือต่อสิ่งมีชีวิตทั้งปวง

           พระมหาวุฒิชัยกล่าวต่อไปว่า อยากให้เยาวชนคนไทยรู้จักพัฒนาความรัก ใช้ความรักอย่างมีสติ 4 แบบดังนี้

1.การรักตัวกลัวตาย ทุกคนมีหมดเป็นสัญชาติญาณ

2.รักใคร่ปรารถนา ถือว่าตรงกับวาเลนไทน์ ขอให้ถือคติรักด้วยสมองอย่าให้รักขึ้นสมองรักแล้วพากันไปทำในสิ่งที่สร้างสรรค์ เช่น ร่วมกันเรียนหนังสือ ร่วมกันทำงานร่วมกันวางแผนอนาคต รู้จักอดเปรี้ยวไว้กินหวาน เป็นต้น

/data/content/19603/cms/bdghjkpsw256.jpg3.รักเมตตาอารีย์เป็นความรักที่เหมาะกับสังคมไทยตอนนี้เป็นอย่างยิ่ง คือทอดตาไปทางไหนก็เจอแต่คนเป็นมิตร เป็นเพื่อน เป็นครอบครัวเดียวกันกับเรา

4.รักมีแต่ให้ โดยขอให้ทุกคนตื่นขึ้นมาทุกวันแล้วถามว่า ตื่นขึ้นมาเราจะให้อะไร แทนคำว่าเราจะได้อะไร ถือว่า ประเสริฐที่สุด เหนือกว่า ตัวกูของกู เป็นรักแท้ที่มีแต่ให้  

          “สิ่งสำคัญที่สุดในปีนี้ ต้องมาจับตากันดูว่า มาฆบูชากับวาเลนไทน์ วัยรุ่นไทยจะมีสติปัญญาแค่ไหนกัน ถ้าเขารู้จักเลือกวันทั้ง 2อย่างมีสติ ก็จะได้ประโยชน์จากทั้ง 2 วันนี้ไม่น้อยไปกว่ากันการมีความรักเชิงชู้สาว หากรักให้เป็นก็จะนำพาไปสู่ความรุ่งโรจน์ได้ เช่น อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์มีแฟนช่วยกันติวหนังสือจนเรียนเก่งทั้งคู่ ประธานาธิบดีบารักโอบามา รักกับมิเชลก็ช่วยกันติวหนังสือจนเป็นนักศึกษาที่มีผลการเรียนยอดเยี่ยมทั้งคู่ เป็นต้นไม่ใช่เพียงแค่รักกันแล้วจบกันที่แค่ความสัมพันธ์ชู้สาว” พระมหาวุฒิชัย กล่าว

 

 

ที่มา :  เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code