ทำไมผู้ป่วยเบาหวานต้องหาหมอฟัน

ที่มา : วารสารเบาหวานปีที่ 49 ฉบับที่ 2 โดยสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย


ทำไมผู้ป่วยเบาหวานต้องหาหมอฟัน thaihealth


แฟ้มภาพ


ผู้ป่วยโรคเบาหวาน โดยเฉพาะถ้าคุมน้ำตาลในเลือดไม่ค่อยได้ นอกจากจะเสี่ยงมีปัญหากับตา ไต หัวใจ และเท้า แล้ว ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาในช่องปากเพิ่มมากขึ้นด้วย ในทางกลับกันคนที่มีปัญหาอักเสบติดเชื้อในช่องปาก โดยเฉพาะโรคเหงือกหรือโรครำมะนาดก็อาจจะมีปัญหาเรื่องการควบคุมน้ำตาลในเลือดด้วย เช่นกัน


            โรคในช่องปาก กับ โรคเบาหวานนั้น มีปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคคล้ายกันหลายปัจจัย วิธีป้องกันโรคในช่องปากนั้น ก็คือ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีกากใย ลดแป้งและน้ำตาล ออกกำลังกาย ไม่สูบบุหรี่ ไม่ทานเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกินปริมาณแนะนำ จัดการกับความเครียดในชีวิต ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ผู้ป่วยเบาหวานควรปฏิบัติเป็นปกติอยู่แล้ว เพียงแต่ให้เพิ่มเรื่องการทำความสะอาดฟัน (ทั้งฟันแท้ ฟันเทียม) เหงือกและลิ้น เข้าไปกับวิถีชีวิตประจำวันด้วย ข้อสุดท้ายคือการนัดพบทันตแพทย์เป็นประจำเพื่อตรวจและรักษาแต่เนิ่น ๆ


สำหรับการดูแลทำความสะอาดช่องปากประจำวันนั้น พอสรุปได้เป็นข้อ ๆ ดังต่อไปนี้


1.แปรงฟันโดยใช้แปรงสีฟันขนนุ่ม เนื่องจากจะซอกซอนเข้าไปตามส่วนต่าง ๆ ของฟันได้มากกว่าและขนแปรงไม่แข็งจนทำให้คอฟันสึกหรือเหงือกร่น


2. แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง เช้า และ ก่อนนอน การใช้ยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์ จะช่วยป้องกันรักษาฟันผุได้ด้วย โดยจะต้องแปรงนานอย่างน้อย 2 นาที โดยไม่บ้วนน้ำตามมากจนเกินไป หลังจากแปรงฟันเสร็จ ให้บ้วนฟองออก แล้วบ้วนน้ำตามให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ หากยาสีฟันที่ใช้ไม่มีส่วนผสมของสารที่ทำให้เกิดการระคายเคือง เช่น SLS หรือมีรสเผ็ดซ่ามากเกินไป ก็ไม่จำเป็นต้องบ้วนน้ำตาม ทั้งนี้เพื่อให้ตัวยาโดยเฉพาะฟลูออไรด์ที่เคลือบฟันอยู่ได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด


3.การทำความสะอาดซอกฟัน  ในกรณีที่ซอกฟันเล็กมาก ฟันชิดกันมาก ควรใช้ไหมขัดฟันซึ่งต้องทำการโอบรอบตัวฟันให้ได้มากที่สุด การใช้ไหมขัดฟันทำเพื่อกำจัดคราบจุลินทรีย์ที่เกาะอยู่บนตัวฟัน หากไม่ได้โอบฟันอาจกำจัดได้เพียงเศษอาหารที่ติดฟันชิ้นใหญ่ ๆ เท่านั้น แต่จะไม่สามารถกำจัดคราบจุลินทรีย์บนผิวฟันออกได้หมด


4.ในช่องระหว่างฟันที่ใหญ่พอ แนะนำให้ใช้แปรงซอกฟัน โดยเฉพาะในผู้สูงอายุสามารถใช้แปรงซอกฟันทำความสะอาดแทนไหมขัดฟันได้


5.สำหรับฟันเทียมนั้นให้ถอดออกมาแปรงด้วยน้ำสบู่เหลว แปรงทั้งด้านนอกและด้านใน หากีตะขอเกี่ยวควรแปรงส่วนตะขอให้สะอาดด้วย เช่นกัน


6.แปรงลิ้นด้วยแปรงสีฟัน หรือ แปรงที่ทำมาเพื่อใช้แปรงลิ้นโดยเฉพาะ  ให้แปรง แต่ไม่  ขูดลิ้น


7.หากรู้สึกปากแห้ง เป็นแผล หรือมีฝ้าขาวที่ลิ้น หรือ ในช่องปาก แนะนำให้แจ้งทันตแพทย์ เพื่อแก้ไขสาเหตุหรือทำการรักษาด้วยยาต่อไป


โรคเบาหวานและโรคในช่องปาก มีความสัมพันธ์กันทั้งสองทาง นั้นคือ ถ้าคุมเบาหวานได้ เหงือกก็จะดี ฟันก็ไม่เสี่ยงที่จะผุง่าย ๆ ถ้าดูแลเหงือกและฟันให้ดี ไม่มีการอักเสบติดเชื้อ ก็จะคุมเบาหวานได้ดียิ่งขึ้น ผู้ป่วยเบาหวานทุกคนจึงควรพบทันตแพทย์เพื่อปรึกษาวิธีการป้องกันโรคและได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากอย่างละเอียดเป็นประจำ

Shares:
QR Code :
QR Code