ทำในสิ่งที่รัก ขจัดความเครียด กับ “สิงห์ วรรณสิงห์”

 เคล็ดลับคนดังสุขภาพดีวันนี้  คว้าตัว นักเขียนรุ่นใหม่ ขวัญใจเด็กแนว  นักดนตรีวง “ราโชมอน และพิธีกรรายการโทรทัศน์ ปรัชญาและสัจธรรมชีวิต อย่างรายการ “พื้นที่ชีวิต”  “สิงห์ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล” มาบอกเล่าเคล็ดลับดีดีในการดูแลสุขภาพใจให้ห่างไกลความเครียดกันคะ

สำหรับ “สิงห์ วรรณสิงห์” เขาคิดว่า ความเครียดที่เกิดขึ้นของคนในสังคมเมือง  เกิดจากความเหนื่อยล้า ทำสิ่งที่ตัวเองไม่รู้ว่าจะทำไปทำไม หรือไม่ได้รักที่จะทำ

“วิธีแก้ความเครียดที่ดีที่สุดสำหรับผม คือ  “การหาสิ่งที่รักและลงมือทำ” แม้ว่าสิ่งที่ได้กลับมาอาจจะไม่ใช่เงินทอง แต่การได้ลงมือทำในสิ่งที่ตัวเองรักก็เหมือนกับได้ค่าตอบแทนที่คุ้มค่าแล้ว  ถ้าเรายังบอกหรือหาข้ออ้างกับตัวเองว่า ทำอย่างอื่นไปก่อน เดี๋ยวค่อยกลับมาทำสิ่งนี้ทีหลังก็ได้  มีข้ออ้างมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะเกิดความเครียดต่อไปได้ง่าย คือ เครียดที่ไม่ลงมือทำซักที” 

 “สำหรับผม การเขียนหนังสือมีผลต่อสุขภาพใจด้วยเหมือนกัน เพราะทำให้ความคิด ความรู้สึกของเราละเอียดขึ้น จากการกลั่นความคิดที่อยู่ภายในหัว ออกมาเป็นตัวหนังสือให้คนอ่านเข้าใจ  หรือแม้แต่การออกเดินทางไปถ่ายทำรายการในต่างแดนก็ตาม เป็นเหมือนกับการเปิดโลกทัศน์ของตัวเองให้กว้างขึ้น ได้เจอสิ่งที่ไม่เคยเจอ ได้มองโลกมนุษย์และสังคมในแง่มุมใหม่ๆ ทำให้เราเข้าใจและพร้อมที่จะดำเนินไปตามวิถีของมนุษย์”

วรรณสิงห์ ยังฝากทิ้งท้ายว่า  “การเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ ที่ตรงกับใจของตัวเองนั้น ในบางครั้งก็ต้องมีโอกาส ต้องใช้ความกล้า  แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ความพร้อมของสภาพจิตใจ ซึ่งทุกคนสามารถทำได้” 

 

ที่มา :  team content www.thaihealth.or.th

 

Shares:
QR Code :
QR Code