ทำบุญวันพระใหญ่ สุขใจชวนเด็กเข้าวัด

เครือข่ายครอบครัวเฝ้าระวังและสร้างสรรค์สื่อ แนะผู้ปกครองชวนเยาวชนเข้าวัด ทำบุญ ปฏิบัติดี สุขใจกันทั้งครอบครัว แถมช่วยลดอาการสมาธิสั้นในเด็ก หวังดึงเยาวชนให้ห่างไกลการเสพติดเทคโนโลยีอีกด้วย

ทำบุญวันพระใหญ่ สุขใจชวนเด็กเข้าวัด

ทำไมวัยรุ่นไม่เข้าวัด คำถามนี้เป็นคำถามที่ติดค้างคาใจ เมื่อไปถามพวกเขาก็บอกว่าสถานที่แห่งนี้น่าเบื่อ และไม่น่าจะเหมาะสม เพราะเป็นสถานที่ของผู้ใหญ่หรือคนแก่ และยิ่งสมัยนี้เทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาเร้าใจ ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ อินเทอร์เน็ต เกม โทรศัพท์มือถือ ก็ยิ่งดึงพวกเขาไกลวัดออกไปทุกที ทั้งที่ประเทศของไทยนั้นเป็นเมืองพุทธศาสนา มีประเพณีต่างๆ ที่รอให้พวกเขาสืบทอดต่อไป

สัปดาห์นี้จึงขอแนะนำวัยรุ่นไปทำบุญที่วัดแบบง่ายๆ สนุก และที่สำคัญเมื่อกลับมาบ้านแล้ว ไม่ว่าเด็กหรือครอบครัวจะรู้สึกถึงความอิ่มใจเมื่อไปวัด

นางอัญญาอร พานิชพึ่งรัถ นางอัญญาอร พานิชพึ่งรัถ ประธานเครือข่ายครอบครัวเฝ้าระวังและสร้างสรรค์สื่อ ภาคีของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวเชิญชวนเยาวชนและครอบครัวไปทำกิจกรรมที่วัด นอกจากจะได้บุญแล้ว สิ่งที่ได้รับคือการทำกิจกรรมร่วมกันของครอบครัว อาทิ การหล่อเทียน การเวียนเทียน และการทำบุญด้วยกัน ที่สำคัญเป็นการส่งเสริมให้พุทธศาสนา เมื่อเรากลับมาจะรู้สึกถึงความสุขใจทั้งครอบครัว

อย่างไรก็ตาม แม้การเข้าวัดจะเป็นกิจกรรมที่ดี แต่ต้องยอมรับว่าวัยรุ่นปัจจุบันปฏิเสธการเข้าวัด หากมองในแง่ดี เพราะไม่มีผู้ใหญ่พาไปเข้าวัด ไม่มีผู้ปกครองเป็นแบบอย่างให้ หรือบางวัดอาจจะไม่มีกิจกรรมตอบสนองในเรื่องความน่าสนใจของเด็ก จึงทำให้ไม่อยากไป 

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยภายนอกอย่างอื่น โดยเฉพาะเทคโนโลยีมากมาย ทำให้เขาติดเพื่อน เล่นเกม ไปดูหนัง ติดโทรศัพท์มือถือ บีบี ใช้เวลาดูโทรทัศน์วันละ 3-6 ชั่วโมง เล่นเกมวันละ 1-2 ชั่วโมง ดังนั้น หากต้องการให้เด็กไปวัดจึงต้องเริ่มตั้งแต่ครอบครัว คุณพ่อ คุณแม่ ปู่ ย่า ตา ยาย คนในบ้านไปวัดและชวนเด็กไปด้วย

เราไม่ควรปล่อยให้เด็กไทยอยู่กับการใช้โทรศัพท์มือถือมากเกินความจำเป็น หรือไม่เกิดประโยชน์ต่อการเรียนรู้ เพิ่มเติมสติปัญญา โรงเรียนและครอบครัวจะต้องเป็นกำลังสำคัญในการปลูกฝังค่านิยมสร้างที่ดี เช่น การไปวัด อ่านหนังสือ ออกกำลังกาย โดยพ่อแม่ ผู้ปกครองและครูต้องรู้จักต้องหากิจกรรมที่เป็นประโยชน์ เพื่อลดเวลาการใช้เวลาว่างดูโทรทัศน์ เล่นเกมและแชทมือถือ และเพิ่มเวลาทำกิจกรรมอื่นๆ ที่มีประโยชน์” นางอัญญาอร กล่าว

ทำบุญวันพระใหญ่ สุขใจชวนเด็กเข้าวัดประธานเครือข่ายครอบครัวเฝ้าระวังและสร้างสรรค์สื่อ กล่าวต่อว่า การไปทำกิจกรรมที่วัดต้องไม่บังคับเขามาก อย่างเด็กบางคนไม่ต้องการนั่งพับเพียบ หรืออยู่เฉยๆ นานๆ เบื้องต้นอาจจะให้แค่เขาไปกับเราก่อนเท่านั้น หากเขาต้องการแค่ไหว้พระก็ให้ทำแค่นั้น อย่าบังคับให้นั่งสมาธิต่อเป็นเวลานาน เพราะหากเขาไม่เคยทำและนั่งนานๆ อาจทำให้ไม่ชอบและไม่ต้องการมาวัดอีก หรืออย่างเด็กบางคนไม่ชอบคนมาก ผู้ปกครองอาจจะพาไปวัดที่ไม่ค่อยมามีคนหรือไม่วัดที่ผ่อนคลาย ไม่มีข้อบังคับมากมาย

นางอัญญาอรบอกว่า เมื่อทำที่บ้านได้ในระดับหนึ่ง ก็ส่งต่อให้ทางโรงเรียนได้เลย เพราะเชื่อว่าทุกโรงเรียนจะมีกิจกรรมในวันสำคัญทางศาสนาอยู่แล้ว อย่างเช่น การแห่เทียนเทศกาลเข้าพรรษา หรือทุกสุดสัปดาห์ก็จะมีการสวดมนต์ ขณะที่เครือข่ายครอบครัวฯ ของเราก็จะมีกิจกรรมจิตอาสาในเรื่องการทำบุญปกติ คือ การสวดมนต์ข้ามปี อย่างเช่น ช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา และโปรแกรมไหว้พระ 9 วัด โดยเรียนเชิญครอบครัวและผู้อาสาไปทำกิจกรรมร่วมกัน เมื่อทุกคนกลับมาแล้ว สิ่งที่ได้รับคือความสุขใจ อิ่มใจไปด้วย
 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ