ทำนาแบบชาวนาอยุธยา

ที่มา : แฟนเพจ Home 6 บ้านฉันน่าอยู่


ภาพประกอบจากแฟนเพจ Home 6 บ้านฉันน่าอยู่


ทำนาแบบชาวนาอยุธยา thaihealth


“ผมทำนาแบบขี้เกียจ ไม่ต้องไปดูแลแปลงนาให้มากมาย” ประเสริฐ พุ่มพวง ชาวนาอำเภอผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา พูดชวนให้ประหลาดใจ ก่อนจะขยายความว่า


“บางคนเห็นข้าวไม่เขียว ก็รีบฉีดยา ยิ่งไปบำรุงให้ข้าวงามเท่าไหร่ แมลงก็ยิ่งมามากขึ้นเรื่อยๆ พอแมลงมาก็ต้องพ่นยาฆ่าแมลงอีก เสียเงินหลายรอบ ทำให้เป็นต้นทุนสูง ขาดทุนอีก จริงๆ แล้วในแปลงนาจะมีแมลงที่เป็นทั้งศัตรูและเป็นมิตรกับต้นข้าว เช่น แมลงปอกินหนอน มุมมุมน้ำกินเพลี้ยกระโดด มันจะเป็นวงจรแมลงที่คอยดูแลนาข้าวโดยอัตโนมัติ”


“เมื่อกลไกในนาทำหน้าที่ของมันเอง ผมก็ไม่ต้องไปดูแล ผมไม่ต้องไปดูแปลงนาทุกวัน ไปเป็นรอบๆ ก็พอ ผลผลิตที่ได้ขอแค่ 70-80 ถังต่อไร่ก็พอ ไม่ต้องถึงไร่ละเกวียนเหมือนนาเคมีที่คาดหวัง เพราะต้นทุนเราต่ำกว่า เงินก็จะเหลือมากกว่า เวลาว่างที่ไม่ต้องเข้านาบ่อยๆ ก็ไปรับจ้างทำอย่างอื่นดีกว่า จะอยู่ว่างเปล่าทำไม หวังรอเงินจากนาอย่างเดียวไม่พอ ต้องกินต้องใช้ทุกวัน”


ประเสริฐ เลือกที่จะเป็น “ชาวนาขี้เกียจ” ไม่ต้องสนใจแปลงนาของตัวเองมากนัก เพราะแนวคิดการ “ทำนาอินทรีย์” เขาคิดค้นและผลิตน้ำหมักชีวภาพ ทำปุ๋ย และปรับดินด้วยกระบวนการชีวภาพทั้งหมด วิธีนี้ได้ผลผลิตอย่างที่พอใจ มีกำไรเหลือมากกว่าการทำนาแบบเคมี ที่สำคัญเขากลายเป็นวิทยากรชุมชนที่ขยายความรู้ความเชี่ยวชาญสู่ชาวนาคนอื่นๆ อย่างไม่รู้จัดเหน็ดเหนื่อย

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ