ทั่วไทยพร้อม ‘จัดสงกรานต์’ เบิกบานใจ

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


ทั่วไทยพร้อม 'จัดสงกรานต์' เบิกบานใจ thaihealth


ย่างเข้าสู่เดือนเมษายน เดือนแห่งเทศกาลสงกรานต์ของคนไทย ที่ทุกพื้นที่ต่างพร้อมใจเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน วันนี้มาดูสถานที่เล่นสาดน้ำเรียกน้ำย่อย ก่อนวันหยุดยาวจะมาถึง


ที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา นายคมกฤษณ์ ลิ้มปัญญาเลิศ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองปากช่อง เปิดเผยว่า เทศบาลเมืองปากช่องร่วมกับฝ่ายปกครอง โดย นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง เตรียมจัดงาน "เทศกาลวันมหาสงกรานต์" ในวันที่ 13 เมษายน ตามประเพณีโบราณ โดยเนรมิตถนนเทศบาล 16 กองวัคซีน เป็นถนนข้าวโพด สถานที่จัดกิจกรรมเล่นสาดน้ำ


ผู้บริหารเทศบาล ผู้นำชุมชน และประชาชนเมืองปากช่องทั้ง 23 ชุมชน หน่วยงานราชการ องค์กรต่าง ๆ ร่วมกันจัดงานเทศกาลมหาสงกรานต์ตามรอยประเพณีและการส่งเสริมการท่องเที่ยวในเขตพื้นที่อำเภอปากช่อง ตั้งแต่วันที่ 13 เมษายน กิจกรรมประกอบด้วยพิธีตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง กิจกรรมรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ขบวนรถแห่นางสงกรานต์จากหน้าสวนสาธารณะเขาแคน ไปตามถนนมิตรภาพถึงสี่แยกไฟแดง กลางเมืองปากช่องเลี้ยวขวาเข้า ถนนเทศบาล 16 กองวัคซีน ซึ่งเนรมิตขึ้นเป็นถนนข้าวโพดตลอดทั้งสาย ระยะทาง 2 กม.


การจัดงานเทศกาลสงกรานต์ในปี 2561 ที่ผ่านมา พบว่า มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางเข้ามาเที่ยวและเล่นสาดน้ำสงกรานต์ในพื้นที่เป็นจำนวนมาก ตลอดทั้ง 3 วัน กว่า 2 แสนคน สร้างรายได้ให้แก่พ่อค้าแม่ค้า ที่ตั้งแผงจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม ริมถนนมิตรภาพคู่ขนาน 2 ฝั่ง และมีเงินสะพัดมากกว่า 100 ล้านบาท


ทั่วไทยพร้อม 'จัดสงกรานต์' เบิกบานใจ thaihealth


ด้าน พ.ต.อ.มานพ ภุชชงค์ ผกก.สภ.ปากช่อง ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดป้องกันปราบปราม นำกำลังออกเดินตรวจบริเวณจัดงาน เพื่อป้องกันการก่อเหตุและการทะเลาะวิวาทของกลุ่มวัยรุ่น เนื่องจากจะมีประชาชนมากกว่า 2 หมื่นคน เล่นสาดน้ำสงกรานต์ตลอดถนนทั้งสาย เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรออกดูแลด้านการจราจร ตรวจตรากลุ่มผู้ขับขี่รถกระบะที่นำประชาชนบรรทุกถังสาดน้ำ การดื่มสุราหรือเครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์ เนื่องจากปีที่ผ่านมาจังหวัดนครราชสีมา "ครองแชมป์" ผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเป็นอันดับ 1 ของประเทศ


ส่วนที่ จ.ชุมพร นายศรีชัย วีระนรพานิช นายกเทศมนตรีเมืองชุมพร เปิดเผยว่า เทศบาลเมืองชุมพรร่วมกับจังหวัดชุมพร องค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ห้างสรรพสินค้าโอเชี่ยน ช้อปปิ้งมอลล์ และเครื่องดื่มเป๊ปซี่ กำหนดจัดงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2562 สงกรานต์วิถีไทย ใช้น้ำคุ้มค่า ทุกชีวาปลอดภัย ภายใต้ชื่องานว่า "สงกรานต์สุขเสมอ…ที่ชุมพร" ระหว่างวันที่ 12-13 เมษายน บริเวณลานอเนกประสงค์หน้าสำนักงานเทศบาลเมืองชุมพร และบริเวณถนนสุขเสมอ โดยในวันที่ 12 เมษายน เวลา 18.00 น. จะมีการแสดงดนตรีไทยของวง "อังศุสิงห์" และพิธีสวดเจริญอายุวัฒนมงคล (สะเดาะเคราะห์) บูชาพระพุทธรูปประจำวันเกิด ณ ปะรำพิธีบริเวณลานอเนกประสงค์ หน้าสำนักงานเทศบาลเมืองชุมพร


"ส่วนรุ่งเช้าวันที่ 13 เมษายน เวลา 06.30 น. จะมีพิธีทำบุญตักบาตรริมถนนปรมินทรมรรคา ตั้งแต่สี่แยกสหกรณ์ถึงสี่แยกศาลาแดง (สี่แยกมอนเดียร์) โดยจะมีปะรำพิธีหน้าชุมพรตลาดสด ต่อด้วยพิธีทำบุญเลี้ยงพระ 9 รูป พิธีขึ้นเบญจา และพิธีรดน้ำดำหัวขอพรจากผู้สูงอายุ ณ ลานอเนกประสงค์ หน้าสำนักงานเทศบาลเมืองชุมพร จากนั้นจะมีขบวนแห่นางสงกรานต์รอบตัวเมืองชุมพร ไปยังเวทีชั่วคราวการจัดงานริมถนนสุขเสมอ เพื่อเปิดงาน "สงกรานต์สุขเสมอ…ที่ชุมพร" ซึ่งจะมีการแสดงศิลปวัฒนธรรม การแสดงคอนเสิร์ต และกิจกรรมรื่นเริงเล่นน้ำสงกรานต์ที่ผู้ร่วมงานจะนุ่งห่มเสื้อผ้าชุดไทยย้อนยุคด้วยผ้าไทย เสื้อผ้าลายดอก เสื้อบาติก และเสื้อโปโลโทนสีเหลือง" นายศรีชัยกล่าว


สำหรับการจัดงานประเพณีสงกรานต์ "สงกรานต์สุขเสมอ…ที่ชุมพร" ปีนี้จะ "ห้ามจำหน่ายสุรา" หรือเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์บนทางเท้า หรือหน้าร้านในบริเวณพื้นที่เล่นน้ำและห้ามดื่มสุราในพื้นที่เล่นน้ำโดยเด็ดขาด

Shares:
QR Code :
QR Code