ต้องเลิก เป็นคำตอบสุดท้าย

ที่มา : หนังสือ 1600 เลิกบุหรี่ โทรฟรีทุกเครือข่าย โดย สายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 มูลนิธิสร้างสุขไทย โดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


ต้องเลิก เป็นคำตอบสุดท้าย thaihealth


“หลายต่อหลายครั้งที่เคยหักดิบแต่ไม่สำเร็จ เพราะชีวิตยังเวียนว่ายอยู่กับสิ่งแวดล้อมรอบข้างบุหรี่ วันหนึ่งเมื่อเป้าหมายมาถึงคราว เลิก ก็ลองใจตัวเอง ไปซื้อบุหรี่แล้วก็ถามใจอีกนั่นแหละว่าอยากเลิกหรือไม่? คำตอบสุดท้ายคือ อยากเลิก”


คุณปฐมพร ด้วยวัยที่เพิ่งบรรลุนิติภาวะหมาดๆ เป็นช่างประปา เขาเริ่มสูบมาตอนมัธยมต้น อายุ 12-13 ปี ตามเพื่อน อยากให้เพื่อนยอมรับเข้ากลุ่ม ตอนแรกสูบวันละประมาณ 3 มวน พอหน่วยก้านโตขึ้นก็เพิ่มเป็นวันละครึ่งซอง แอบสูบไม่ให้ครูหรือพ่อแม่เห็น สูบนานเข้ามีอาการไอ เจ็บคอ มีเสมหะ เขามั่นใจว่าเกิดจากการสูบบุหรี่ พยายามหักดิบหลายครั้งไม่เป็นผล เนื่องจากไปคลุกวงเหล้าเคล้าอยู่กับเพื่อนเหมือนเคย อีกทั้งใจไม่ด้านพอที่จะเลิก


แต่ความหวังยังไม่จบสิ้น เมื่อเขาเหลือบไปเห็นข้างซองบุหรี่ที่ระบุ 1600 สายเลิกบุหรี่ จึงตัดสินใจโทรเผื่อเขามีอะไรที่ดีๆ ช่วยได้ขณะที่ฟังคำแนะนำ เขาบอกไม่มั่นใจเอาเสียเลย เพราะมันต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เคยชินทั้งหมด แล้วจะทำได้หรือ? เพราะพยายามมาแล้ว ไม่ลองไม่รู้ เขาตัดใจหักดิบเอาบุหรี่และไฟแช็คทิ้งหมด เลิกได้ 2-3 อาทิตย์ มีอาการหงุดหงิดมาก ยอมอดทนทำตามคำแนะนำทุกประการ และแล้วโชคก็เหมือนจะเข้าข้างเดือนต่อมาเขาได้เวลาบวชแม้จะเป็นช่วงที่คาบเกี่ยวหรือรอบตัดเชือก แต่นับว่าเหมาะสมที่สุดเมื่อตัดใจ “เลิกบุหรี่เข้าพรรษา” ได้อย่างสำเร็จ


จากวันนั้นถึงวันนี้เขาเลิกได้ประมาณปีกว่าๆ แล้ว และไม่ลืมที่จะกล่าวความหลังให้ฟังแบบขำๆ ว่า “ผมเสียดายเงินที่ซื้อบุหรี่มาจุดเผาตัวเอง รวมกันแล้วน่าจะซื้อรถเก๋งป้ายแดงได้สักคัน (หัวเราะ) ตอนนี้มีก็เอาไปเที่ยวพักผ่อนใช้จ่ายสิ่งที่มีประโยชน์มากกว่า พูดแล้วก็ยังสงสัยตัวเอง ขนาดแม่และแฟนบอกให้เลิกผมยังไม่เลิกเลย มันติดขัดอะไรไม่รู้ แต่เมื่อเลิกได้ทุกคนก็ดีใจด้วย บอกตรงๆ แบบไม่โกหกตัวเองและคนอื่น”


“แม้เลิกแล้วก็ยังหอมหวนและโหยหานะ แต่พยายามปรับให้เป็นอดีตของความรู้สึกไป ปัจจุบันขอยืนยันด้วยเกียรติลูกผู้ชายไม่กลับหลังอีกแล้ว พอกันที ชีวิตนี้ไม่ขอข้องแวะอีกสัญญา ได้ชีวิตคืนกลับมาหน้าตาไม่แก่ก่อนวัยอันควร ออกกำลังกาย หายใจสบายตัวทั่วท้อง นับว่าโชคดีที่สุดแล้ว”


และสุดท้ายเขาฝากว่า “หากใครคิดไม่ตก ว่าจะเอาไงดีกับชีวิตหรือยังลังเลสงสัย ระหว่างเลิกหรือไม่เลิก ขอให้โทรมาเลย 1600 เขาสามารถช่วยคุณให้พบคำตอบที่ดีสำหรับตัวคุณเอง พร้อมทั้งให้แนวทางการเลิกสูบ ฟรี!! และโทรฟรีด้วย ที่สำคัญเราต้องตั้งใจจริงให้มั่นคงก่อน แล้วทุกอย่างจะผ่านไปได้ด้วยดีครับ”

Shares:
QR Code :
QR Code