ต้มฆ่าเชื้อเสื้อกันหนาวมือสองก่อนใช้

/data/content/26740/cms/e_adfikmorvxz7.jpg


          สำนักอนามัย กทม. ห่วงประชาชน เจ็บป่วยช่วงหน้าหนาว  โดยเฉพาะ 3 กลุ่มเสี่ยง เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว พร้อมแนะซื้อเสื้อหนาวมือสองควรต้มฆ่าเชื้อโรคก่อนใช้


          นางวันทนีย์ วัฒนะ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย (สนอ.) กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า เนื่องจากขณะนี้เป็นช่วงเวลาที่เข้าสู่ฤดูหนาว หากร่างกายปรับสภาพไม่ทัน ก็อาจทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้โรคที่เกิดขึ้นในฤดูหนาว ได้แก่ โรคไข้หวัด โรคไข้หวัดใหญ่ โรคปอดบวม  โรคหัด  โรคสุกใส โรคมือ เท้า ปาก และโรคอุจจาระร่วง จึงขอให้ประชาชนระมัดระวังดูแลสุขภาพร่างกายของตนเอง และบุตรหลานให้แข็งแรงอยู่เสมอ  โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงคือ เด็กเล็กช่วงอายุ 0-4 ปี ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง เช่น  โรคเบาหวาน  ความดันโลหิตสูงไขมันในเลือดสูง ด้วยการทำร่างกายให้อบอุ่นในช่วงฤดูหนาว ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30นาที  รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้วไม่ควรก่อไฟผิง เพราะควันจะระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ


          นางวันทนีย์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้การหาซื้อเสื้อผ้ากันหนาวมือสอง ควรระมัดระวัง 3 โรคที่อาจติดมากับเสื้อผ้า ได้แก่ โรคกลากเกลื้อนจากเชื้อรา โรคภูมิแพ้ และโรคผิวหนังจากพาหะนําโรค เช่น ตัวไร ตัวเรือด เห็บหมัด และโลน ขอให้ซักทําความสะอาดด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้า แล้วนํามาต้มในน้ำเดือด หรือน้ำที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 60 องศาเซลเซียส นานประมาณ 15นาทีหรือ 1ชั่วโมง แล้วนําไปตากแดดจัดให้แห้งเพื่อฆ่าเชื้อโรค


 


         ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์


         ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code