ตาสวย แต่เสี่ยงบอดคุ้มกันไหม

 

 

           ยุคเกาหลีฟีเวอร์แบบนี้ หันไปทางไหนก็มักจะเห็นหนุ่มสาวไทยวัยทีนเดินตามกระแสซะจนเกือบจะนำคนในเกาหลีไปแล้วซะด้วยซ้ำ ทั้งเสื้อผ้า ทรงผม และเห็นจะเป็นที่โปรดปรานของสาวๆ ก็คงหนีไม่พ้นเจ้าดวงตากลมโตแอ๊บแบ๊วนี่แหละ ถึงแม้จะทำให้ตาโตดูสวยโดดเด่นแล้วคุณรู้หรือเปล่าว่า ภายใต้ดวงตากลมโตสวยคู่นั้น มีอันตรายแฝงอยู่มิใช่น้อย…

 

 

เริ่มที่ขนตาปลอมกันก่อนดีกว่า…

 

          สำหรับแฟชั่นขนตาปลอม ดก หนา งอน ยาวที่กำลังมาแรง เรียกว่าฮิตกันข้ามปีแบบนี้ สาวอินเทรนด์คนไหนไม่ใส่ขนตาปลอมถือว่าตกยุคชัวร์ๆ!! ก็ดวงตาเป็นอวัยวะที่สร้างความโดดเด่นให้กับใบหน้าได้มากที่สุด ใครๆ ก็อยากตาโตสวย แบ๊ว กะพริบตาพึ่บพั่บ ตาใสวิ้ง น่ารัก น่าสบตาซะเหลือเกิน เวลาติดปีกให้ขนตาจะทำให้สวยสง่าน่าเกรงขามดูเด่นขึ้นได้ทันที ที่สำคัญจะไม่ค่อยกล้าขยี้ตาเพราะเดี๋ยวขนตาจะกระทบกระเทือน ซึ่งนั้นถือเป็นข้อดี ตาจะได้ไม่หมอง ช้ำจากแรงขยี้…

 

          แต่ทุกอย่างมีข้อดีก็มีข้อเสียด้วยเสมอ เพราะถ้าสินค้าไม่ได้มาตรฐาน ดูแลไม่ดี ก็เกิดอันตรายจากผลข้างเคียงได้เช่นกัน…

 

          พญ.วทัญญุว์ดี ธนวิสุทธิ์ จักษุแพทย์ประจำโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ให้ความรู้ว่า ตาและเปลือกตาเป็นอวัยวะที่บอบบาง โดยเฉพาะเปลือกตาเป็นผิวที่บางที่สุด บริเวณที่ติดขนตาก็อยู่ใกล้ขอบตาและดวงตา การติดขนตาต้องใช้กาวยึด หากเป็นของไม่มีคุณภาพ อาจจะทำให้แพ้สารในกาว เช่น เกิดเป็นผื่นแดง มีตุ่มหนองใส อักเสบ ตาบวม แสบเคือง ถ้ามีอาการดังกล่าวหลายวันไม่หายควรพบแพทย์ทันที 

 

          นอกจากอาการแพ้แล้ว การติดขนตาปลอมยังก่อให้เกิดโรคต่างๆ ได้ เช่น เปลือกตาอักเสบหรือหนังตาอักเสบ การงอกของขนตาผิดเพี้ยนไปจากตำแหน่งเดิมบริเวณเปลือกตา อาการขนตาคุดหรือขนตางอกผิดทิศทาง เพราะถูกกดทับจากขนตาปลอม เช่น งอกเข้าไปในตาทำให้เกิดอาการระคายเคือง อาการตากุ้งยิงเนื่องจากต่อมขนตาเกิดอักเสบเป็นหนอง การอักเสบที่เกิดการอุดตัน เนื่องจากตัวไรที่อาศัยอยู่ตามขนตาและรูขุมขนบนใบหน้า ซึ่ง 98% ของคนปกติจะมีไรชนิดนี้อาศัยอยู่

 

          การติดขนตาปลอมเป็นการเพิ่มปริมาณของไร ส่งผลให้ตาอักเสบ ถ้าต่อขนตายาวนานไม่หยุดพัก จะทำให้ขนตาหลุดร่วงได้ จนเป็นสาเหตุทำให้เปลือกตาบางและลอกได้

 

          แต่ถ้าอยากสวยใส แบ๊วๆ ละก็!!! ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดีผ่านมาตรฐานรองรับ บางยี่ห้อแม้ราคาแพงแต่ถ้าผสมสารบำรุงขนตาก็จะสามารถลดปัญหาระคายเคืองของตาได้ ที่สำคัญไม่ควรใช้ขนตาปลอมร่วมกับคนอื่นและต้องรักษาความสะอาดทุกครั้งเมื่อนำมาใช้ซ้ำ แต่จงจำไว้เสมอว่าอย่าใช้ขนตาปลอมต่อเนื่องกันนานๆ ควรหยุดพักตาบ้าง มิเช่นนั้นดวงตาของคุณอาจจะลาพักร้อนเองก็เป็นได้

 

สำหรับสาวๆ ที่ชอบยืด-ดัดขนตา ฟังทางนี้

 

          การยืดขนตาช่วยทำให้ขนตาดูยาวขึ้น ส่วนการดัดขนตาทำให้ตาสวยดูกลมโต สามารถช่วยประหยัดเวลาในการแต่งตัวให้รวดเร็วขึ้นและอยู่ได้นานกว่าการติดขนตาปลอมหรือปัดมาสคาร่าให้ขนตายืดยาว งอนงาม ดกหนาได้ก็จริง แต่การยืดขนตาที่ว่านี้ ไม่สามารถทำด้วยตัวเองได้ ต้องพึ่งผู้ที่มีความชำนาญเฉพาะด้านช่วยเสริมเติมแต่งให้ แต่หากผู้ให้บริการขาดความชำนาญหรือใช้ของคุณภาพต่ำ อาจทำให้สารเคมีที่ใช้ยืดขนตาไหลเข้าไปในตา ทำให้ตาแดงก่ำเพราะเส้นเลือดฝอยแตกหรือเกิดอาการแพ้และระคายเคืองได้ นอกจากนี้ ยังทำให้ขนตาตามธรรมชาติเสียหายไปได้อีกด้วย

 

บิ๊กอายส์-เลนส์ตาโต สูตรแอ๊บแบ๊วจริงหรือ!!!

 

          บิ๊กอายส์-คอนแทคเลนส์ชนิดตาโตหลายสีเป็นที่นิยมของเหล่าวัยรุ่น สวมใส่แล้วจะทำให้ตาโต ดูใส ตาแบ๊วได้จริงๆ คอนแทคเลนส์ชนิดนี้แตกต่างกับทั่วไป คือ เลนส์สีบริเวณตรงกลางดวงตาจะเป็นเลนส์ใสปกติ แต่บริเวณขอบเลนส์จะมีสีดำ แล้วขนาดเลนส์จะดูใหญ่กว่าปกติ ทำให้ขอบตาดูคมชัดมากขึ้น

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นพ.ปราชญ์ บุญยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ออกมาบอกว่า สำหรับคอนแทคเลนส์ชนิดตาโตนี้ห้ามใส่นานเกิน 8 – 10 ชั่วโมง และไม่ใส่ขณะนอนหลับ เพราะการใส่ต่อเนื่องโดยไม่หยุดพักเป็นเวลานานจะทำให้ตาไม่ได้รับออกซิเจน ทำให้เกิดอาการตามัวชั่วคราวได้

 

          เนื่องจากดวงตาเป็นอวัยวะที่บอบบางมาก และเป็นอวัยวะเดียวในร่างกายที่ไม่มีเลือดมาหล่อเลี้ยงดวงตา มีเพียงออกซิเจนจากอากาศและน้ำตาเป็นตัวหล่อเลี้ยงเท่านั้น การใส่คอนแทคเลนส์นั้นถือได้ว่าเป็นการสัมผัสกับกระจกตาผิวชั้นนอกโดยตรง สามารถทำให้ขาดออกซิเจนไปหล่อเลี้ยง ตาแห้ง ขาดน้ำตาหล่อลื่น จนเกิดอาการอักเสบได้ ที่สำคัญสีที่ย้อมเลนส์อาจทำให้แพ้ระคายเคืองแสบตา หากใส่ไม่ระวังเรื่องความสะอาด อาจเกิดการติดเชื้อที่กระจกตาและลุกลามใหญ่โตถึงขั้นตาบอดได้ภายใน 2 วัน

 

 

            สำหรับคนที่ใช้คอนแทคเลนส์เพราะมีปัญหาทางด้านสายตาแต่ไม่ชอบใส่แว่นสายตา การตัดสินใจใช้คอนแทคเลนส์จึงควรปรึกษาจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านตาโดยเฉพาะ แต่ไม่ว่าจะเป็นคอนแทคเลนส์ชนิดใดก็ตาม ก่อนที่จะมีการสวมใส่ควรศึกษาและปฏิบัติตามคำแนะนำการดูแลรักษาคอนแทคเลนส์อย่างเคร่งครัด และต้องเก็บรักษาในน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์โดยเฉพาะและปิดฝาให้สนิท เปลี่ยนน้ำยาแช่เลนส์ทุกครั้งที่ใช้ ไม่ใช้น้ำยาแช่เลนส์ซ้ำๆ ห้ามล้างคอนแทคเลนส์ด้วยน้ำประปา เนื่องจากสารคลอรีนที่อยู่ในน้ำประปาอาจกัดกร่อนเลนส์ ทำให้เลนส์เสื่อมสภาพ ขุ่นมัว หรืออาจมีสิ่งเจือปนทำให้เลนส์สกปรกได้ ที่สำคัญต้องล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสคอนแทคเลนส์ทุกครั้งด้วยนะค่ะ

 

           รู้อย่างนี้แล้วยังอยากตาโต สวยใส แอ๊บแบ๊ว อยู่อีกหรือเปล่า แต่ถ้ายังต้องการอยู่แล้วล่ะก็ ต้องคิดดูใหม่ให้ดีๆ เพราะ “ดวงตา”…มีติดตัวกันมาคนละคู่ เสียไปแล้วไม่มีสำรองนะคะ…

 

 

 

 

 

 

เรื่องโดย : ฤทัยรัตน์ ไกรรอด

 

 

Update 26-05-52

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : ฤทัยรัตน์ ไกรรอด

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ