ตั้งวอร์รูมรับมือโรคภัยหนาว

ตั้งเป้าลดอัตราเสียชีวิต

 

 

          สธ.ตั้งวอร์รูมต้านโรคภัยหนาว ตั้งเป้าลดอัตราการเสียชีวิตและป่วยจากอากาศหนาว ให้ออกคำเตือนเรื่องดื่มเหล้า ผิงไฟแก้หนาวเป็นพิเศษ ชี้ปีที่ผ่านมาตายแล้วหลายราย ข่าวดีผลพวงน้ำท่วม ไข้หวัดใหญ่ 2009 ลดระบาดฮวบ แต่ต้องระวังเตรียมรับมือไข้หวัดนกแทน

 

          นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์  รมว.สาธารณสุข (สธ.)  แถลงข่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ที่ประชุมได้มีการพิจารณามาตรการต้านภัยหนาวด้านสาธารณสุขจากภาวะอากาศหนาวในปีนี้  ซึ่งมีการรายงานว่าจะหนาวกว่าปีที่ผ่านมา  ดังนั้น จึงได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการเพื่อต้านภัยหนาวหรือวอร์รูมเพื่อต้านภัยหนาวเป็นการเฉพาะ  โดยมอบให้ นพ.ศิริวัฒน์ ทิพยธลาดล รองปลัด สธ. เป็นประธาน  และมีกรมควมคุมโรคทำหน้าที่เลขานุการ  พร้อมทั้งได้เห็นชอบมาตรการป้องกันโรคที่มากับอากาศหนาว แบ่งเป็น 2 ส่วน  คือ  1.มาตรการเชิงรุกในการค้นหาผู้ป่วยและกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และเด็กเล็กที่อาจป่วยได้ง่าย โดยโรคที่ต้องระวังในช่วงอาการหนาวเป็นพิเศษ คือ โรคปอดอักเสบ ปอดบวม ไข้หวัด และโรคผิวหนัง  โดยเฉพาะโรคปอดอักเสบปีที่ผ่านมามีรายงานผู้ป่วยถึง 900 ราย และ 1 ใน 3 เสียชีวิตในช่วงหน้าหนาว ดังนั้นเราจึงตั้งเป้าลดผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ลง

 

          2.มาตรการในการป้องกัน  ในการออกให้คำแนะนำประชาชนเพื่อให้ดูแลป้องกันสุขภาพตนเองเพื่อลดอาการเจ็บป่วยและเสียชีวิต เช่น การรณรงค์ดูแลร่างกายให้อบอุ่น  และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเสียชีวิต  ซึ่งจะมีการจัดทำเอกสารเพื่อเผยแพร่กับประชาชน  ซึ่งมาตรการเหล่านี้ ได้สั่งการให้  สสจ.ดำเนินการพร้อมกันทั่วประเทศควบคู่กับการเดินหน้าแก้ไขปัญหาสุขอนามัยในช่วงน้ำท่วม

 

          “การดื่มสุราเป็นพฤติกรรมหนึ่งที่เสี่ยงต่อการเสียชีวิตในช่วงหน้าหนาวนี้ เพราะที่ผ่านมามีความเชื่อที่ไม่ถูกต้อง คิดว่าการดื่มสุราจะช่วยแก้หนาวได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วการดื่มสุราจะทำให้ร่างกายอบอุ่นเพียงแค่  2-3  ชั่วโมงแรก จากนั้นจะขาดน้ำอย่างรุนแรง และอาจทำให้เสียชีวิตได้ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการดื่มสุราและนอนพิงไฟ ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตหลายรายในปีที่แล้ว” รมว.สธ.กล่าว และว่า รวมไปถึงกรณีการจุดไฟในเต็นท์เพื่อผิงไฟ เพราะทำให้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้นจนเสียชีวิตได้ เช่นเดียวกับการห่มผ้าคลุมหัวในเด็กเล็กที่ทำให้ขาดอากาศหายใจ”

 

          นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า  สำหรับการแพร่ระบาดไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่นั้น ตนได้สั่งการให้มีการติดตามดูอย่างใกล้ชิดเช่นกัน  โดยทางกรมควบคุมโรคจะเป็นผู้ดำเนินการ ในช่วงสถานการณ์น้ำท่วมพบว่าการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ลดลง ไม่มีการแพร่ระบาดเป็นกลุ่ม รวมไปถึงไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม  ทั้งนี้ ในส่วนวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัด 3 สายพันธุ์ ซึ่งรวมถึงโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ด้วยนั้น จากที่ได้จัดซื้อทั้งสิ้น 2,300,000 โดส ขณะนี้ได้ฉีดให้กับประชาชนแล้ว 2,060,000 โดส ดังนั้นยังมีวัคซีนอีกจำนวนหนึ่ง  จึงขอให้ประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงมารับวัคซีนเพิ่มเติมได้อีก

 

          ด้าน  นพ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า ในช่วงหน้าหนาวจะมีนกที่อพยพหนีอากาศหนาวเข้ามายังไทย  ดังนั้น  สธ.จึงได้จัดทำแผนร่วมกับกรมปศุสัตว์  กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อเฝ้าระวังเช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา เพื่อติดตามเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนกอย่างใกล้ชิด โดยหากมีสัตว์ป่วยตายผิดปกติก็จะมีทีมสอบสวนโรคลงไปตรวจสอบทันที

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

 

 

update : 04-11-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ