ตักบาตร-สวดมนต์-เคาต์ดาวน์คนไทยเปี่ยมสุขรับปี ๒๕๕๕

บรรยากาศฉลองปีใหม่ชาวกรุงเต็มไปด้วยความคึกคัก ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงเคาต์ดาวน์ โดยตั้งแต่ช่วงเช้าวันส่งท้ายปีเก่าประชาชนจำนวนมากได้ออกมาตักบาตรรับปีใหม่เพื่อเสริมสิริมงคล ไม่ว่าจะเป็นที่วัดบวรนิเวศวิหาร ที่พุทธศาสนิกชนถือฤกษ์มาทำบุญสวดมนต์และกราบไหว้พระศรีศาสดา พระพุทธชินสีห์ พระสุวรรณเขต และพระพุทธรูปสำคัญๆ ภายในพระอุโบสถตั้งแต่เช้า


ตักบาตร-สวดมนต์-เคาต์ดาวน์คนไทยเปี่ยมสุขรับปี 2555


นอกจากนี้ ในช่วงบ่ายกรุงเทพมหานคร (กทม.) ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ยังมีกิจกรรมจัดสวดมนต์ข้ามปี บริเวณท้องสนามหลวง ตั้งแต่เวลา ๑๓.๐๐ น. ของวันส่งท้ายปีเก่าไปจนถึงเวลา ๐๑.๐๐ น. ของวันปีใหม่ ในงานมีกิจกรรมอาทิ การบรรยายธรรม โดยพระราชธรรมวาทีวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร และฟังบรรยายธรรมจากพระนักเทศน์ กิจกรรมธรรมะบันเทิงจากศิลปินดารา กิจกรรมสรงน้ำพระดัง ๙ วัดจากทั่วแดนสยาม


การสวดมนต์ข้ามปีครั้งนี้ มีประชาชนเข้าร่วมอย่างล้นหลาม ซึ่งมีพระพรหมวชิรญาณ เจ้าอาวาสวัดยานนาวา กรรมการมหาเถรสมาคม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และได้นิมนต์พระเถรานุเถระที่ประชาชนให้ความเคารพนับถืออีก ๓๒ รูป มาร่วมเจริญพระพุทธมนต์ให้ศีลให้พรแก่ประชาชนที่มาร่วมงาน อาทิ พระธรรมสิทธินายก เจ้าคณะ กทม. พระธรรมเจดีย์ เจ้าคณะภาค ๑๓ พระเทพคุณาภรณ์ วัดเทวราชกุญชร ฯลฯ ยังมีลานนิทรรศการให้ความรู้ ธรรมะบันเทิง และกิจกรรมสร้างสรรค์ ๗ ลานบุญ


อีกแห่งคือ ที่วัดสระเกศ พระวิจิตรธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ก็มีการจัดสวดมนต์ข้ามปีเช่นกัน


ทางด้านการเฉลิมฉลองวันส่งท้ายปีเก่าที่ลานหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์มีประชาชนจำนวนมากทยอยเดินทางมาร่วมงาน “Bangkok Countdown ๒๐๑๒ @ CentralWorld” ที่มีแนวคิดของงาน คือสไมล์อัพ คืนรอยยิ้มและคืนความสุข โดยตำรวจนครบาลได้วางมาตรการดูแลความปลอดภัยแก่ผู้ร่วมงานทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติอย่างเต็มกำลัง มีการเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า ๒,๐๐๐ นาย ตรวจตราพื้นที่จัดงาน ร่วมกับหน่วยรักษาความปลอดภัยของเซ็นทรัลเวิลด์ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วงาน และติดตั้งกล้องโทรทัศน์วงจรปิดกว่า ๑,๕๐๐ จุด ห่อหุ้มตู้โทรศัพท์และถังขยะบริเวณรอบงาน โดยผู้ร่วมงานทุกคนต้องผ่านเครื่องตรวจวัตถุระเบิดและวัตถุอันตรายก่อนเข้างานด้วย


ท่องเที่ยวต่างจังหวัดคึกคัก รถติดหนักทุกเส้นทาง


การสัญจรของประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ ทำให้การจราจรบนถนนสายหลักทุกภาคติดขัดอย่างหนัก เส้นทางสู่ภาคเหนือ ถนนพหลโยธินรถค่อนข้างมากตั้งแต่ช่วง อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา จนถึง จ.สระบุรี ทำให้การจราจรเคลื่อนตัวได้ช้า ด้านถนนสายเอเซีย แม้จะมีรถมากแต่ยังสามารถใช้ความเร็วได้


ถนนมิตรภาพเส้นทางสู่ภาคอีสานปริมาณรถค่อนข้างมาก แต่ไม่หนาแน่นและสามารถทำความเร็วได้ดี จะมีชะลอตัวอยู่บ้างในบางช่วงที่เป็นทางลาดชัดและทางโค้งในพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมาโดยเฉพาะ ต.กลางดง แต่ยังถือว่าเคลื่อนตัวได้ดี นอกจากนี้บริเวณทางแยกเข้าถนนเลี่ยงเมืองนครราชสีมามุ่งหน้าสู่ จ.ขอนแก่น การจราจรหนาแน่น แต่ยังสามารถทำความเร็วได้ดี


เส้นทางเลี่ยงจาก กทม.สู่ภาคอีสานที่นิยมใช้อีกเส้นหนึ่งคือทางหลวง ๓๗๔ ฉะเชิงเทรา-กบินทร์บุรี ก็มีการจราจรหนาแน่นเกือบตลอด ๒๔ ชั่วโมง โดยเฉพาะในเขต อ.บางคล้า ถึง อ.พนมสารคามจ.ฉะเชิงเทรา การจราจรติดขัด รถติดยาว๒-๓ กิโลเมตร


สำหรับเส้นทางลงใต้ ถนนพระราม ๒ มุ่งหน้า จ.เพชรบุรี รถหนาแน่นไม่สามารถใช้ความเร็วได้ แต่เมื่อผ่านแยกเข้าตัวเมืองเพชรบุรีแล้วคล่องตัว
 


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

Shares:
QR Code :
QR Code