ตักบาตรและถวายสังฆทาน เสริมสุขภาพดี

เรื่องโดย : พัชรี  บอนคำ team content www.thaihealth.or.th


ตักบาตรและถวายสังฆทาน เสริมสุขภาพดี thaihealth


แฟ้มภาพ


ในวันที่ 10 พ.ค ที่กำลังจะถึงนี้ ถือได้ว่าเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา คือ วันวิสาขบูชา หลายครอบครัววางแผนที่จะไปทำบุญ ปฏิบัติธรรม หรือตักบาตร ถวายสังฆทาน แต่ด้วยความไม่สะดวก หลายคนเลยจำเป็นต้องซื้อสังฆทานและอาหารตักบาตร ทำให้บางครั้งลืมคำนึกถึงประโยชน์และสุขภาพของพระสงฆ์ที่ควรจะได้รับ  


ด้าน อาจารย์ประจำภาควิชาโภชนาการและ การกำหนดอาหาร คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย และผู้จัดการโครงการการขับเคลื่อนสงฆ์ไทยไกลโรคเพื่อการดูแลโภชนาการพระสงฆ์ในระดับประเทศ สสส. รศ.ดร.ภญ.จงจิตร อังคทะวานิช ได้เล่าถึงสถานการณ์สุขภาพของพระสงฆ์ว่าเนื่องจากกว่า 90% ของฆราวาสที่อยู่ในเมืองส่วนใหญ่นิยมซื้ออาหารชุดใส่บาตร เพราะเป็นอาหารที่มีรูปลักษณ์น่ากิน หน้าตาไม่เปลี่ยนมากหากทำทิ้งไว้เป็นเวลานาน แต่ชุดอาหารเหล่านี้ส่งผลต่อสุขภาพพระสงฆ์ไทย โดยพบความเสี่ยงต่อภาวะอ้วน โรคกระเพาะอาหารและภาวะกระดูกพรุน


ขณะที่การจัดชุดของสังฆทาน เราควรเลือกถวายข้าวของเครื่องใช้ ที่ได้ใช้แน่ๆ เช่น กระดาษชำระ มีดโกนหนวด สบู่ ยาสระผม ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดห้องน้ำวัด ผลิตภัณฑ์ซักผ้า แต่ไม่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่มที่มีกลิ่นหอม โลชั่นทาผิวกลิ่นหอม และ ไม่ควรถวายน้ำหอม รวมไปถึงบาตรพระ ตาลปัตร อาสนะ จานชาม แก้วน้ำ หม้อกระทะ อุปกรณ์ที่ใช้ในโรงครัว ก็เป็นสิ่งจำเป็น ปลั๊กสามตา หลอดไฟก็เป็นที่นิยม เป็นต้น


ด้วยความห่วงใยในสุขภาวะของพระสงฆ์ และเล็งเห็นปัญหาการเจ็บป่วยเกี่ยวกับโรคเรื้อรังที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในหมู่พระสงฆ์ “โครงการสื่อสงฆ์ไทยไกลโรค” โดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงได้ทำการศึกษาปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อสุขภาวะของพระสงฆ์ เพื่อนำไปสู่การป้องกันและแก้ไขการเกิดโรคเรื้อรังและการมีสุขภาวะที่ยั่งยืน วันนี้ สสส. จึงนำไอเดียและเคล็ดลับในการเลือกของตักบาตรและถวายสังฆทานในวันวันวิสาขบูชา ที่ใกล้จึงถึงนี้ ดังนี้ค่ะ


ตักบาตรและถวายสังฆทาน เสริมสุขภาพดี thaihealth


“4 เพิ่ม 2ลด” ไอเดียตักบาตรและถวายสังฆทาน


: เพิ่ม


1.เพิ่มข้าวกล้อง


ข้าวกล้องมีสารเส้นใยสูงมากกว่าข้าวขาว 3-7 เท่า การกินข้าวกล้องจะได้สารเส้นใยไปพร้อมๆกับสารอาหารบำรุงร่างกายสารพัดชนิด สารเส้นใยนี้จะช่วยซับเอาน้ำมันและน้ำตาลที่กินเข้าไปล้นเกิน ทิ้งเป็นกากอุจจาระ ซึ่งนอกจากจะช่วยควบคุมน้ำหนักแล้ว ยังสามารถช่วยควบคุมระดับไขมันและระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเกินไป


2.เพิ่มผัก


ผักอุดมไปด้วย วิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และวิตามินของผักหลากสี ช่วยเสริมสร้าง ควบคุมการทำงาน ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวทำลายเซลล์ในร่างกาย


3.เพิ่มปลา


ปลาเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงและคุณภาพดีเหมือนเนื้อสัตว์ทั่วๆ ไป นอกจากนั้นยังมีวิตามิน เกลือแร่ และคาร์โบไฮเดรต โดยเฉพาะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ในการบำรุงสมอง บำรุงเส้นประสาทและสายตา ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด


4.เพิ่มนมพร่องมันเนย


นมพร่องมันเนย คือ นมที่สกัดแยกมันเนยออกเพียงบางส่วน ทำให้มีพลังงานต่ำ และมีปริมาณไขมันเพียงเล็กน้อย โดยมีโปรตีนและแคลเซียมเทียบเท่ากับนมธรรมดา ซึ่งเป็นนมที่เหมาะอย่างมากสำหรับผู้สูงอายุหรือคนทั่วไปที่มีปัญหาเรื่อง ความอ้วนหรือมีไขมันในเส้นเลือดสูง


: ลด


1.ลดหวาน มัน


การกินน้ำตาลมาก ทำให้ได้แต่พลังงานที่มากขึ้นเพียงอย่างเดียว พลังงานที่มากเกินไปจะทำให้อ้วน มีการสะสมเป็นไขมันตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย


การกินไขมันมากจะทำให้อ้วนง่าย จึงมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ จะต้องระวังการกินไขมันไม่ให้มากเกินไป โดยการหลีกเลี่ยงของทอด และอาหารผัดต่างๆ ที่ใช้น้ำมันมาก


2.ลดเค็ม


ความเค็มของอาหารมาจากสารประกอบโซเดียมคลอไรด์ ซึ่งการได้รับโซเดียมมากเกินไปมีความสัมพันธ์กับโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งในระยะแรกอาจไม่แสดงอาการ แต่จะทำลายอวัยวะต่างๆ ไปเรื่อยๆ และมีภาวะแทรกซ้อนต่อสมอง หัวใจ ตับ และไต อาจทำให้เกิดอัมพฤกษ์ อัมพาตได


​และสิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างคือการจัดชุดหรือเลืกซื้อของถวายสังฆทาน


“ควร”


1. ถวายข้าวของเครื่องใช้ ที่ได้ใช้แน่นอน เช่น กระดาษชำระ มีดโกนหนวด สบู่ ยาสระผม และควรดูวันหมดอายุของสินค้านั้นด้วย


2. อาหารที่มีประโยชน์ ย่อยง่าย รสไม่จัด


3. ผลิตภัณฑ์จำเป็นในการทำความสะอาดวัด ผลิตภัณฑ์ซักผ้า


ไม่ควร”


1.ไม่ถวายอาหารติดมัน อาหารทอด หรืออาหารแปรรูป ผลไม้บางชนิดที่มีน้ำตาลสูง


2.ไม่ถวายผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่มที่มีกลิ่นหอม โลชั่นทาผิวกลิ่นหอม น้ำหอม


3.ไม่ถวายจีวรโดยไม่ได้ศึกษาหรือสอบถามพระสงฆ์ก่อน ทำให้สีและเนื้อผ้าจีวรไม่ตรงกับความต้องการของพระสงฆ์


ดังนั้นในช่วงวันวิสาขบูชานี้ ควรใส่บาตรและใส่ใจสุขภาพของพระสงฆ์ด้วยการเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และเลือกถวายสังฆทานที่จำเป็นจริงๆ


 


 


 


Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ