ตรุษจีนลดจุดธูปประทัด ลดฝุ่น ป้องกันอัคคีภัย

ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์


ตรุษจีนลดจุดธูป-ประทัด ลดฝุ่น ป้องกันอัคคีภัย thaihealth


แฟ้มภาพ


ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ต้องระมัดระวังอุบัติเหตุจากการจุดประทัด ซึ่งอาจทำให้ได้รับบาดเจ็บจากความประมาทและความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ รวมไปถึงให้ระวังอันตรายจากควันธูป อาจทำให้แสบตา ระคายเคืองจมูก หรือหมดสติได้


นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปี ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนมีความเชื่อว่าการสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยการจุดประทัดเป็นการขับไล่สิ่งชั่วร้าย และทำให้กิจการเจริญรุ่งเรืองในวันขึ้นปีใหม่ และการไหว้บรรพบุรุษด้วยอาหารคาวหวาน เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลต่อคนในครอบครัวตลอดปีนั้น   กรมควบคุมโรคจึงขอเตือนประชาชน ให้ระมัดระวังอุบัติเหตุจากการจุดประทัด ซึ่งอาจทำให้ได้รับบาดเจ็บจากความประมาทและความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และให้ระวังอันตรายจากควันธูป อาจทำให้แสบตา ระคายเคืองจมูก หรือหมดสติได้ สำหรับคำแนะนำหากมีการจุดประทัด ดอกไม้ไฟ คือไม่จุดใกล้วัตถุไวไฟ/อาคารบ้านเรือน ควรเตรียมภาชนะบรรจุน้ำไว้ใกล้บริเวณที่จุด


สำหรับใช้กรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ผู้ปกครองไม่ควรให้เด็กนำประทัดมาจุดเล่นเด็ดขาด อาจทำให้ได้รับบาดเจ็บที่รุนแรง และหากเกิดอุบัติเหตุให้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดยให้รีบห้ามเลือดและใช้ผ้าสะอาดปิดบาดแผลหรือพันแผลบริเวณเหนือแผลให้แน่นเพื่อป้องกันเลือดออก และขอให้รีบโทรแจ้งขอความช่วยเหลือจากทีมแพทย์กู้ชีพ โทร.1669 ส่วนการจุดธูปเทียนไหว้นั้น ขอให้ระมัดระวังอันตรายจากควันธูป เช่น ระคายเคืองตา ทำให้ตาแห้ง แสบตา น้ำตาไหล ระคายเคืองระบบทางเดินหายใจ แสบจมูก คันจมูก ทำให้ไอหรือจาม ระคายเคืองคอ ปวดศีรษะ เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย และอาจหมดสติได้ หากสูดดมในปริมาณมาก ซึ่งวิธีป้องกันควันธูป ได้แก่ สวมหน้ากากอนามัย จุดธูปในที่อากาศถ่ายเท ใช้ธูปสั้นเพื่อลดระยะเวลา และล้างมือหลังสัมผัสก้านธูป และควรหลีกเลี่ยงการปักธูปลงบนอาหาร เพราะในก้านธูปมีสารเคมี อาจเป็นอันตรายเมื่อเรารับประทานอาหารที่ไหว้เข้าไป


นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งทางเลือก คือการใช้ธูปไฟฟ้าแทนการจุดธูปจริง ซึ่งจะสามารถช่วยลดควัน ลดขยะจากเศษธูป ประหยัดค่าใช้จ่าย และยังปลอดภัยต่อสุขภาพอีกด้วยนายแพทย์โอภาส กล่าวเพิ่มเติมว่า เทศกาลตรุษจีนเป็นเทศกาลที่รวมญาติจากหลายที่มาร่วมตัวกัน จึงอยากขอให้ประชาชนป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด แม้ว่าเป็นคนในครอบครัวหรือเครือญาติ หากจำเป็นต้องออกนอกบ้าน ขอความร่วมมือประชาชนดูแลตนเอง และใช้มาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย 100% รักษาระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 สแกน "ไทยชนะ" ก่อนเข้า-ออกสถานที่สาธารณะทุกครั้ง และขอให้โหลดแอปพลิเคชัน "หมอชนะ" เพื่อใช้ในการติดตามไทม์ไลน์ ช่วยให้การสอบสวนควบคุมโรคได้รวดเร็วยิ่งขึ้น


ทั้งนี้ เมื่อกลับถึงบ้านต้องทำความสะอาดร่างกายทันที เพื่อลดโอกาสการนำเชื้อเข้ามาติดต่อสู่คนในครอบครัว โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว เพราะหากกลุ่มนี้ได้รับเชื้อจะมีอาการรุนแรงกว่ากลุ่มอื่น อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

Shares:
QR Code :
QR Code