ตรวจเอดส์ฟรี 1 ก.ค.หวังลดแพร่เชื้อ

/data/content/24798/cms/e_bdfjmqstuyz7.jpg


          วันรณรงค์ตรวจHIVแห่งชาติ  1 ก.ค.นี้ กทม.ให้บริการตรวจเลือดฟรี ที่ศูนย์สาธารณสุข ทุกแห่ง เล็งรู้ผลเร็ว รักษาได้ ไม่แพร่เชื้อ หลังพบผู้ป่วยกว่าครึ่งหนึ่งไม่รู้ว่าติดเชื้อ


          นางสาวปิยธิดาสมุทระประภูติ ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคเอดส์วัณโรคและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผยว่า เนื่องจากในวันที่ 1ก.ค.นี้ เป็นวันรณรงค์ตรวจเอชไอวีแห่งชาติหรือ VoluntaryCounseling and Testing day(VCT Day) กทม.มีการจัดบริการเจาะเลือด เพื่อตรวจหาเชื้อเอชไอวี(HIV)และให้คำปรึกษาฟรีที่ศูนย์สาธารณสุขทั้ง 68แห่งทั่วกรุงเทพฯ เพื่อให้ผู้ป่วยทราบผลได้เร็วและสามารถรักษาได้เร็วหากพบว่าติดเชื้อนอกจากนี้ กทม.จะมีการจัดงาน “ทหารคืนความสุข สาธารณสุขคืนสุขภาพ” ที่กรมทหารราบที่ 11รักษาพระองค์ เพื่อให้บริการปรึกษาและให้ความรู้และตรวจเลือดแก่เจ้าหน้าที่ทหารเช่นกัน เพราะเป็นวัยเจริญพันธุ์และส่วนใหญ่อาจจะไม่ได้อยู่กับครอบครัว จึงอาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อเช่นเดียวกับกลุ่มอื่นๆ


          นางสาวปิยธิดา กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ที่ผ่านมากทม.ได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล ที่ให้ประชาชนสามารถตรวจเลือดเพื่อหาเชื้อเอดส์ได้ฟรี 2 ครั้ง ทุกปีแต่ขณะนี้ยังพบว่าประชาชนเข้ารับบริการน้อยมาก ซึ่งอาจจะมาจากหลายสาเหตุเช่น การไม่มีความรู้ความอายที่จะเข้ารับบริการ และไม่ทราบสิทธิที่สามารถทำได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย จึงทำให้ไม่ค่อยเข้ารับบริการ ซึ่งในส่วนของพื้นที่กรุงเทพฯนั้น คาดว่าปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อประมาณ 50,000ราย แต่มีเพียง 25,000รายเท่านั้นที่ทราบว่าตนเองติดเชื้อ เพราะมีการเข้าตรวจเลือด แต่อีกครึ่งหนึ่งของผู้ติดเชื้อนั้นไม่ทราบว่าติดเชื้อ เพราะไม่ได้เข้ารับการตรวจเลือด ทำให้เสี่ยงที่กลุ่มคนดังกล่าวจะแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น และทำให้ผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น สำหรับสถานการณ์ผู้ป่วยเอดส์ในกทม.ตอนนี้ ยังถือว่าสถิติป่วยลดลงน้อยมาก ทำให้แนวโน้มที่ผู้ป่วยจะลดลงเป็นศูนย์นั้นใช้เวลาอีกนานเกิน 30ปี หากผู้ป่วยรู้ผลเลือดได้เร็วจะทำให้การรักษาได้ดีขึ้นและลดการแพร่เชื้อ ดังนั้นการลดผู้ติดเชื้อเอดส์ให้ได้เร็วขึ้น


 


 


          ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code