ตรวจเข้มขนม หวั่นอันตรายจากของขวัญ “วันเด็ก”

สสจ.บุรีรัมย์ ออกตรวจเข้มขนมสำหรับเด็ก เนื่องจากใกล้จะถึงวันเด็ก วอนผู้ใหญ่ใจดีก่อนซื้อขนมเป็นของขวัญวันเด็กให้ดูฉลากชัดเจน เลือกที่มีคุณค่าและถูกสุขอนามัยด้วย

นายแพทย์สมพงษ์ จรุงจิตตานุสนธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) บุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ด้วยในวันเสาร์ที่ 12 มกราคม 2556 ซึ่งเป็นวันเด็กแห่งชาติ ทางเจ้าหน้าที่คณะกรรมการอาหารและยา สำนักงานสาธารณสุข (สสจ.) จ.บุรีรัมย์ จึงได้ออกตรวจขนมเด็กในห้างสรรพสินค้าและร้านค้าต่างๆ เนื่องจากในช่วงนี้จะมี อบต. และเทศบาล รวมถึงภาคเอกชน และสถานศึกษาที่จัดงานวันเด็ก ก็มักจะซื้อขนมต่างๆ ไปแจกเยาวชนในงานวันเด็ก โดยขาดการใส่ใจหรือดูในรายละเอียดด้านสุขอนามัย

โดยหากตรวจพบว่าร้านค้าขายส่งขนมนำขนมที่ไม่มีสลากสถานที่ผลิต ไม่มี อย. หรือวันเดือนปีการผลิต และวันหมดอายุ มาจำหน่าย ซึ่งถ้าบริโภคอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ ก็จะมีความผิดและเจ้าหน้าที่ตรวจยึดสินค้าชนิดนั้นไว้

ดังนั้นจึงอยากฝากขอร้องถึงผู้ใหญ่ใจดีที่จะซื้อของกินหรือขนมแจกเด็กๆ ในวันเด็ก ขอให้ใส่ใจ หรือ ทำเป็นอาหารที่ปรุงสุก ใหม่สด แจกให้กับเด็กๆ ดูจะได้คุณค่าทางอาหารมากกว่า อีกทั้งขอให้สังเกตสลาก อย.ด้วย และไม่ควรซื้อขนมที่มีสีฉูดฉาดให้เด็กรับประทาน รวมถึงขนมจากต่างประเทศนำเข้าที่ไม่มีภาษาไทยกำกับ ซึ่งอาจเป็นขนมที่ไม่ได้มาตรฐานดังกล่าว

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Shares:
QR Code :
QR Code