ตรวจสุขภาพพระภิกษุสงฆ์ 400 รูป ตามพระดำริ

ที่มา : มติชนออนไลน์


ตรวจสุขภาพพระภิกษุสงฆ์ ตามพระดำริ 'สมเด็จพระสังฆราช' thaihealth


แฟ้มภาพ


หน่วยแพทย์อาสาเฉพาะทาง ตรวจสุขภาพพระภิกษุสงฆ์ 400 รูป ตามพระดำริ 'สมเด็จพระสังฆราช'


          เมื่อวันที่ 23 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงพยาบาล 50 พรรษามหาวชิราลงกรณ ต.ไร่น้อย อ.เมือง จ.อุบลราชธานี พลอากาศตรี นพ.อิทธพร คณะเจริญ รองเลขาธิการแพทยสภา ในฐานะประธานหลักสูตรประกาศนียบัตรธรรมาภิบาลทางการแพทย์ สำหรับผู้บริหารระดับสูง (ปธพ.) รุ่นที่ 6 เปิดเผยว่า นักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรธรรมาภิบาลทางการแพทย์ สำหรับผู้บริหารระดับสูง (ปธพ.) รุ่นที่ 6 ร่วมกับตัวแทนนักศึกษา ปธพ.6, โรงพยาบาล 50 พรรษาฯ และตัวแทนจากสภาอุตสาหกรรม จ.อุบลราชธานี ในนามตัวแทนภาคเอกชนในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี ประชุมเตรียมความพร้อมการจัดโครงการแพทย์อาสา ปธพ.สัญจร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่เจ้าพระคุณสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว


พลอากาศตรี นพ.อิทธพร กล่าวว่า คณะแพทย์จากโครงการแพทย์อาสาฯ ได้เข้าทำการตรวจสุขภาพพระสงฆ์ที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม กรุงเทพมหานครในช่วงต้นปีที่ผ่านมา สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก มีดำริอยากให้โครงการฯได้ทำการออกตรวจสุขภาพพระสงฆ์ในพื้นที่ห่างไกลด้วย ทางคณะแพทย์อาสาจึงได้เตรียมจัดโครงการขึ้นโดยเลือกพื้นที่การตรวจสุขภาพถวายพระสงฆ์ ณ โรงพยาบาล 50 พรรษามหาวชิราลงกรณ ต.ไร่น้อย อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ซึ่งจะเป็นการตรวจสุขภาพเฉพาะทางหู ตา คอ จมูก การฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่แก่พระสงฆ์ การตรวจความเข้มข้นของเลือด การเอ็กซเรย์ปอด การตรวจการเต้นของหัวใจ และการแนะนำ-สาธิตวิธีช่วยเหลือพระสงฆ์ที่มีอาการอาพาธด้วยโรคหัวใจกำเริบในกรณีฉุกเฉินซึ่งจะเป็นการช่วยเหลือชีวิตได้ทันท่วงที ซึ่งจะมีพระสงฆ์ในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี เข้ารับการตรวจสุขภาพในครั้งนี้จำนวนทั้งสิ้น 400 รูป


          ทั้งนี้ คณะแพทย์จากโครงการแพทย์อาสา ปธพ.จะมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากโรงเรียนแพทย์ต่างๆ ของกรุงเทพมาทำการตรวจพร้อมนำเครื่องมือทางการแพทย์ เช่น เครื่องเอ็กซเรย์ แล็บตรวจเลือด และอื่นๆ เพื่อถวายการตรวจให้แก่พระสงฆ์ เนื่องจากพระสงฆ์ในพื้นที่ห่างไกลมีกิจของสงฆ์มากอาจมีโอกาสในการเข้ารับการตรวจสุขภาพได้น้อย การจัดโครงการในครั้งนี้จึงเป็นการอำนวยความสะดวกแก่พระสงฆ์ที่มีปัญหาสุขภาพและการตรวจร่างกายเพื่อให้สามารถป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอื่นๆ ที่จะตามมาได้ พร้อมกันนี้ทางคณะแพทย์อาสายังเตรียมทำกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการศึกษา เช่น การมอบทุนการศึกษา การมอบแว่นสายตาแก่ผู้เข้ารับบริการ การมอบอุปกรณ์การเรียน และอุปกรณ์กีฬาให้แก่เด็กนักเรียนในโรงเรียนที่ร่วมกิจกรรม


ด้านนายสิทธิชัย โควสุรัตน์ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดอุบลฯและอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ภาคเอกชนในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี เช่น สภาอุตสาหกรรม จ.อุบลราชธานี และนักธุรกิจในกลุ่มขับเคลื่อนเศรษฐกิจ จ.อุบลราชธานี ได้เตรียมความพร้อมเพื่อให้การสนับสนุนด้านการจัดตั้งโรงทานเพื่อถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์และประชาชนที่มารับการบริการ นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ประชาชนที่มีจิตศรัทธาสามารถตั้งโรงทานเพื่อถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ที่เข้าทำการตรวจสุขภาพและประชาชนที่มารับบริการพร้อมกันด้วย


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code