ด้านมืดยาลดความอ้วน!

         ทางลัดในการลดน้ำหนักอย่าง ยา วิตามิน หรือ ผลิตภัณฑ์เสิรมอาหารต่างๆ เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่คน อยากผอม เพราะคำโฆษณาเกินจริงอย่าง “กินแล้วผอมภายใน 7 วัน” หรือ “ผอมโดยไม่ต้องอดอาหาร หรือ ออกกำลังกาย” 

/data/content/23629/cms/afgijpqt4679.jpg

        ซึ่งฟังดูแล้วช่างเย้ายวนให้ทดลองซื้อหามากิน  แถมยังมีขายกลาดเกื่ลอนตามอินเตอรเน็ต แค่คลิ๊กนิ้วจ่ายเงิน ยาก็ถูกส่งมาถึงบ้าน แต่คุณรู้ไหมว่า ยาลดความอ้วนที่ขายกันทั่วไปนั้น อาจมีส่วนผสม ของอะไรอยู่บ้าง และด้านมืดหรือผลข้างเคียงของมันคืออะไร

       ยาขับปัสสาวะ เป็นนส่วนผสมที่นิยมใส่ลงไป เพราะเมื่อคุณกินแล้วปัสสาวะออกมาเยอะ เสียน้ำจาก ร่างกายไปเยอะ น้ำหนักตัวก็จะลด ส่งผลให้ผู้กินดีใจ คิดว่าผอมลง แต่จริงๆ แล้วเกิดจากการเสียน้ำชั่วคราว  ไม่ได้ทำให้ไขมันหายไปแม้แต่น้อย  มิหนำซ้ำยังก้อให้เกิดผลข้างเคียงเช่น  ความดันต่ำ หน้ามืด มึนศีรษะ เกลือแร่ไม่สมดุลได้

       อนุพันธ์ของยาบ้า  เป็นหนึ่งในกลุ่มที่ฮิตที่สุด  เพราะออกฤทธิ์ยับยั้งความรู้สึกอยากอาหารที่สมอง แต่มีผลข้างเคียงที่อันตรายมากคือ หัวใจเต้นเร็ว นอนไม่หลับ ซึมเศร้า ความดันโลหิตสูง เสพติดยา และยังเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลันได้ หากได้รับยามากเกินไป จะเห็นได้ว่าอันตรายไม่ต่างกับยาบ้าเลย

/data/content/23629/cms/fgjkpxyz1579.jpg

       ธัยรอยด์ฮอร์โมน เป็นฮอร์โมนที่ร่างกายเราผลิตได้เอง มีบทบาทช่วยการเผาผลาญในร่างกาย จึงมีคนคิดนำมาผลิตเป็นยาสูตรลดความอ้วน   การกินเสริมทั้งที่ร่างกายไม่ได้ขาด   ส่งผลให้เกิดภาวะไฮเปอร์ธัยรอยด์ ซึ่งอาจมีอาการ กระวนกระวาย ใจสั่น ขี้ร้อน เหงื่อออกง่าย นอนไม่หลับ

        ยาดักไขมัน   เป็นยาที่ออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ที่ย่อยอาหารประเภทไขมัน   จึงยับยั้งการดูดซึมของอาหารในกลุ่มนี้ได้บางส่วน แต่อาหารประเภทอื่นๆ ยังดูดซึมได้เป็นปกติ จึงไม่ค่อยได้ผล และยังก่อให้เกิดผลข้างเคียง เช่น ผายลมบ่อย ถ่ายเหลว รวมถึงผลข้างเคียงในการกินระยะยาวคือ ขาดวิตามินที่ดูดซึมพร้อมไขมัน เช่น วิตามินอี วิตามินดี เป็นต้น

       แอลคาร์นิทีน  เป็นกรดอะมิโนที่มาโด่งดังในระยะหลัง  เพราะสรรพคุณเรื่องเพิ่มการเผาผลาญ  ซึ่งจริงๆ แล้วงานวิจยที่สนับสนุนว่าแอลคาร์นิทีนช่วยกระตุ้นการเผาผลาญได้จริงยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัด แต่กลับมีงานวิจัยที่พบว่า แอลคาร์นิทีนที่สูงจากการบริโภคเนื้อแดง (เนื้อหมู เนื้อวัว) มากเกินไป อาจเพิ่มความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจได้ การรับแอลคาร์นิทีนเพิ่มจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จึงเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

        จะเห็นได้ว่า ส่วนผสมแต่ละอย่างที่ถูกนำมาใช้เพื่อลดน้ำหนักนั้น ล้วนแต่มีด้านมืดที่อันตรายต่อสุขภาพทั้งสิ้น การใช้ยาเหล่านี้จึงไม่ใช่ทางลัดที่ปลอดภัย แต่เป็นทางลัดที่แฝงไว้ด้วยอันตราย และไม่อาจรับประกัน ได้ว่าจะนำพาคุณไปสู่จุดมุ่งหมายได้จริง

 

 

       ที่มา : พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (หมอผิง) โครงการ “รวมพลัง ขยับกาย สร้างสังคมไทย ไร้พุง”

       ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ