ดูแลสุขภาพเด็กช่วงปิดเทอม ลดเสี่ยงโรคอ้วน

ที่มา : กรมการเเพทย์

เเฟ้มภาพ

                    กรมการแพทย์ โดยสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เผยช่วงปิดเทอมพฤติกรรมของเด็กส่วนใหญ่อยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ แนะผู้ปกครองหากิจกรรมให้เด็กทำ และส่งเสริมทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หากปล่อยให้เด็กกินขนมจุกจิกมากไป ส่งผลให้เด็กมีภาวะอ้วนโดยไม่รู้ตัว และยังส่งผลต่อพัฒนาการด้านร่างกายและจิตใจอีกด้วย

                    นายแพทย์วีรวุฒิ อิ่มสำราญ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า พฤติกรรมการกินของเด็กในช่วงปิดเทอมได้เปลี่ยนไปเพราะเด็กอยู่กับบ้านมากขึ้นส่วนใหญ่ใช้เวลาว่างเพื่อดูทีวี เล่นเกมคอมพิวเตอร์ ดูโทรทัศน์มากเกินกว่า 2 ชั่วโมงต่อวัน มีการเคลื่อนไหวหรือ ออกกำลังกายน้อยลง ทำให้ร่างกายขาดความสมดุล อีกทั้งยังเลือกซื้ออาหารได้ง่ายที่อยู่ใกล้บ้านและตามใจ เช่น ขนมกรุบกรอบ น้ำหวาน น้ำอัดลม และสามารถใช้บริการส่งตรงถึงบ้าน อาหารจานด่วน ที่มีคุณค่าทางอาหารไม่มากแต่ให้พลังงานสูงทำให้เสี่ยงต่อการขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายและยังส่งผลให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เพราะพลังงานที่ใช้ไปไม่เท่ากัน ที่เหลือจะเก็บสะสมในรูปไขมัน เกาะตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายทำให้เป็นโรคอ้วนได้ นอกจากนี้ยังส่งผลต่อพัฒนาการ อารมณ์ สติปัญญาอีกด้วย ผู้ปกครองควรหากิจกรรมที่เหมาะสมให้เด็กทำระหว่างปิดเทอม และอย่าลืมดูแลสุขภาพการเจ็บป่วยด้านอื่นๆ และการรักษาความสะอาดหมั่นล้างมือก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง

                    นายแพทย์อดิศัย ภัตตาตั้ง ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในช่วงปิดเทอมพ่อแม่ ผู้ปกครอง ควรดูแลเรื่องสุขภาพของเด็ก และหากิจกรรมพิเศษให้เหมาะสมตามวัย ลดพฤติกรรมเนือยนิ่ง เช่น การนั่ง นอนดูโทรทัศน์ เล่นโทรศัพท์มือถือ และเกมคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ควรเพิ่มกิจกรรมทางกายและส่งเสริมให้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อพัฒนาระบบประสาทและกล้ามเนื้อ เช่น วิ่ง กระโดดเชือก เต้นแอโรบิค หรือทำงานบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นต้น เป็นการช่วยฝึกวินัยช่วงปิดเทอม โดยอยู่ในความดูแลของผู้ปกครองเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ เลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยลดอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ และให้ช่วยทำงานบ้านให้เหมาะสม เด็ก ๆ จะได้มีวินัย และเป็นการออกกำลังกายให้มีสุขภาพที่แข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคภัยได้ โดยตอนนี้มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง อาจงดกิจกรรมกลางแจ้งไปก่อน เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ และไม่สบายได้

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ