ดูแลกาย-ใจอย่างไร ให้ Healthy สไตล์ ซี ฉัตรปวีณ์

เรื่องโดย จุติพร วรรณศิริ Team Content www.thaihealth.or.th

                    หากกล่าวถึงวงการสื่อไอทีคงไม่มีใครไม่รู้จัก ซี ฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์ พิธีกรสาวชื่อดังที่ได้รับฉายา “เจ้าหญิงแห่งวงการไอที” เมื่อพูดถึงชื่อเธอนั้น สิ่งแรกที่ลอยเข้ามาในหัวก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องเทคโนโลยีอย่างแน่นอน เพราะสิ่งนี้เป็นเรื่องที่ ซี ฉัตรปวีณ์ ให้ความสนใจและชื่นชอบเป็นชีวิตจิตใจเลยก็ว่าได้

                    หลายคนจำสาวซีได้ก็เพราะเห็นเธอในบทบาทพิธีกรที่นำเสนอเรื่องราวไอทีได้อย่างน่าสนใจ ทำให้ผู้ชมมีความสุขและตื่นเต้นไปกับสิ่งที่เธอนำมาบอกเล่าอยู่เสมอ ด้วยความชื่นชอบนวัตกรรมและความแปลกใหม่ ทึ่งในความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์ โดยเฉพาะการนำเทคโนโลยีมาอำนวยความสะดวกเพื่อให้มนุษย์มีชีวิตที่ดียิ่งขึ้น ทำให้ ซี ฉัตรปวีณ์ มีสาระไอทีมาฝากทุกคนอย่างต่อเนื่อง

                    ผลงานโดดเด่นของเธอ คือการลงปก Stuff Magazine เล่มพิเศษเดือนธันวาคม 2011 ได้รับรางวัลเมขลา สาขาผู้ประกาศข่าวไอทีหญิงดีเด่นยอดนิยม 2012-08-23 , รางวัล Mthai Top Talk-about 2011 และรางวัลโล่ประกาศเกียรติคุณจากสถาบันชั้นนำ อาทิ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง, วิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า จากการช่วยเหลือและทำประโยชน์ต่อสถาบันในด้านการเป็นสื่อไอทีที่ให้การสนับสนุนนักวิจัย และบุคลากรไอทีคนไทย

                    ซีเป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรงที่มีความชัดเจนทางด้านอุดมการณ์ทางสายไอทีและมีผลงานโดดเด่นเป็นที่ยอมรับ มีความหลงใหลและเอาจริงเอาจังในการทำงานเป็นสื่อสายไอทีที่มีความพยายามสร้างแรงบันดาลใจแก่เด็กรุ่นใหม่และต่อวงการไอทีเป็นอย่างยิ่ง ทั้งสวย เก่ง และทำงานเยอะขนาดนี้ เมื่อถามถึงเคล็ดลับวิธีการดูแลสุขภาพของเธอนั้น เจ้าหญิงแห่งวงการไอทีได้เล่าให้ฟังว่า

                    “ซี เป็นคนไม่ทานอาหารเสริมเท่าไร แต่เป็นคนชอบผ่อนคลายและปรับอารมณ์ตัวเองได้ค่อนข้างดี  ช่วงเวลาทำงานอาจจะมีบ้างที่พักผ่อนน้อย แต่ก็จะพยายามให้สุขภาวะทางจิตของเราดีขึ้นอยู่ตลอด โดยการกำหนดลมหายใจและพยายามควบคุมภาวะอารมณ์ตัวเองให้ดี โดยคิดว่าสิ่งนี้ ทำให้สามารถลดปัญหาจากความเครียดและอุปสรรคที่เจอในแต่ละวันได้ แม้ว่าจะทำงานด้านเทคโนโลยีก็ตาม แต่ซีเชื่อเรื่องของภาวะ sense มาก เช่น การนั่งสมาธิ การอยู่กับตัวเองและรู้เท่าทันอารมณ์ตัวเองได้ เพราะเธอคิดว่า เมื่อใจเรา Healthy ร่างกายเราก็จะไม่ค่อยรวนมากนัก”

                    นอกจากการดูแลสุขภาพจิตแล้ว การดูแลสุขภาพกายก็สำคัญเช่นกัน โดย ซี ได้ให้แนวคิดว่า “การดูแลลสุขภาพตามแบบฉบับของเธอนั้น อาจไม่ใช่แค่เรื่องการกินอย่างเดียว เรื่องของ “การนอน” ก็สำคัญ เพราะซีรู้สึกว่าโทรศัพท์ยังต้องมีการชาร์จแบตเมื่อแบตเตอรี่ลดลง คนก็เช่นกัน ซึ่งซีเองรู้สึกโชคดีที่ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการนอนมากเท่าไร นอนสบาย สามารถนอนได้ทุกเวลา และปรับ Time Zone ได้ดีในระดับหนึ่ง ถึงแม้จะเดินทางบ่อยแค่ไหน การนอนก็เปรียบเสมือนยารักษาโรคที่ดี ทำให้เรามีสุขภาพกายและใจที่แข็งแรงได้เสมอ”

                    เธอเล่าต่อว่า “บางชาติเช่นฝรั่งเศส มีวัฒนธรรมการนอนกลางวันเพื่อเป็นการ Keep ให้ตัวเอง Fresh และ Healthy กับยามบ่ายอยู่เสมอ เหมือนกับ Smartphone ที่เรายังต้องชาร์จทุกวัน การนอนของมนุษย์เราก็เช่นกัน ซึ่งเธอคิดว่าเรื่องการนอนสำคัญมาก ๆ กับทุกคน”

                    ส่วนเรื่องการกิน ซีให้ความเห็นว่า “แล้วแต่การ balance ของแต่ละคน หลายคนมักคิดว่า คนที่ Healthy ต้องเป็นคนที่มีหุ่นล่ำ มีกล้ามเนื้อ หรือหุ่นต้อง Slim เท่านั้น แต่สำหรับตัวเธอเอง อาจจะให้เวลากับการทำงานค่อนข้างเยอะ ออกกำลังกายน้อย ทำให้บางช่วงจึงต้องมีการควบคุมอาหาร แต่ Time Zone ของตัวเธอนั้น เปลี่ยนไปตลอดเวลา ทำให้ต้องค่อย ๆ ปรับเรื่องอาหารการกินอยู่เสมอ”

                    ซีได้กล่าวทิ้งท้ายเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพในยุคโควิด ว่า “การดูแลตัวเองนั้น ยิ่งช่วงโควิดด้วยแล้ว ต้องระวังมากเป็นพิเศษ ถึงแม้ว่าบางคนเคยติดโควิดและหายแล้ว แต่อาการลองโควิดยังมีอยู่ เช่น ผมร่วงบ้าง ไอเรื้อรังบ้าง จึงอยากให้ดูแลตัวเองให้มากขึ้นกว่าเมื่อก่อน อาจจะเป็นเรื่องที่วุ่นวาย แต่เธอเชื่อว่า ทุกคนอยู่กับโรคนี้ได้ เพราะเราเคยผ่านช่วงวิกฤติกันมาแล้ว คิดว่าแต่ละคนอาจจะมีวิธีดูแลตัวเองที่แตกต่างกันออกไป อยากฝากให้หันมาดูแลสุขภาพตัวเองมากขึ้นเพื่อสุขภาวะที่ดีทั้งทางจิตใจ และร่างกาย”

                    เพราะกายและใจต้อง Healthy ไปด้วยกัน สสส. และภาคีเครือข่ายสนับสนุนให้คนไทยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ให้ความสำคัญกับการปรับสมดุลทางร่างกายและใจ ดูแลสุขภาพด้วยการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ เลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ เพื่อสร้างสุขภาวะที่ดีอย่างยั่งยืน

Shares:
QR Code :
QR Code