“ดื่มเหล้าแก้หนาว”เป็นความเชื่อที่ผิด

สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ เตือนประชาชนที่นิยมดื่มเหล้าแก้หนาว เหตุเพราะเชื่อว่าช่วยเพิ่มความอบอุ่นร่างกาย ซึ่งเป็นความที่ผิด หากยิ่งดื่มมาก ความร้อนร่างกายจะถูกระบายออกมา ทำให้อุณหภูมิในลดต่ำลงกว่าปกติ เสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูง

นายสอาด วีระเจริญ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ เปิดเผยว่า สภาพอากาศที่หนาวเย็นลงทำให้มีประชาชนบางกลุ่มนิยมดื่มเหล้าแก้หนาว เนื่องจากมีความเชื่อว่า จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นร่างกาย และเชื่อว่าไม่ต้องสวมเสื้อผ้าให้อบอุ่น แต่ทางการแพทย์ระบุว่า เป็นความเชื่อที่ผิด และมีข่าวผู้เสียชีวิตจากความเชื่อดังกล่าวทุกปี เพราะความร้อนวูบวาบที่เกิดขึ้นหลังการดื่ม ไม่ใช่ความอบอุ่น แต่เป็นผลจากหลอดเลือดฝอยขยายตัวเพราะฤทธิ์เหล้า และเป็นช่องระบายความร้อนออกจากร่างกาย ยิ่งดื่มมาก ความร้อนในร่างกายจะถูกระบายออกมา ทำให้อุณหภูมิในตัวลดต่ำกว่าปกติ เสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูง

ทั้งนี้ การทำให้ร่างกายอบอุ่นในช่วงฤดูหนาว ขอให้ประชาชนออกกำลังกายสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30 นาที รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ ไม่ควรก่อไฟผิง เพราะควันจากการผิงไฟจะระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ และควรเพิ่มความอบอุ่น โดยเฉพาะเวลาเข้านอน อาจต้องสวมเสื้อผ้า หรือผ้าห่มหลายชั้น เพื่อป้องกันความหนาว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์astvผู้จัดการ

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code