ดื่มสุราคลายหนาวอันตราย

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน เตือนประชาชนที่เข้าใจผิดนิยมดื่มสุราคลายหนาว เสี่ยงช๊อคตาย แนะดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกายเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายและสวมเสื้อผ้ามิดชิด


เตือนความเชื่อดื่มสุราคลายหนาว thaihealth

แฟ้มภาพ


นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ในช่วงสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง มักมีผู้เสียชีวิตจากการดื่มสุรา เพราะมีความเชื่อว่า ดื่มสุราจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นแก่ร่างกาย ซึ่งในทางการแพทย์ถือว่าเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะความร้อนที่เกิดขึ้นภายหลังดื่มสุรา ไม่ใช่ความอบอุ่น แต่เป็นผลมาจากหลอดเลือดฝอยขยายตัว เพราะฤทธิ์สุรา และเป็นช่องระบายความร้อนออกจากร่างกาย ยิ่งดื่มมากเท่าใด ความร้อนในร่างกายจะถูกระบายออกมาก ทำให้อุณหภูมิในตัวลดต่ำกว่าปกติ เสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้สูง เมื่อสัมผัสอากาศหนาวเย็นเป็นเวลานาน


นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวเตือนประชาชน ที่นิยมดื่มสุราเพื่อคลายหนาวนั้น เป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะนอกจากจะไม่ได้ช่วยคลายหนาวแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อร่างกายด้วย


นอกจากนั้น การดื่มสุรา ยังส่งผลต่อการติดเชื้อไวรัส ทำลายตับ และเยื่อบุกระเพาะ ลำไส้อักเสบ ซึ่งร้ายแรงอาจทำให้เสียชีวิตได้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ อาจทำให้เกิดอาการช็อก และเสียชีวิตได้เช่นกัน และยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย จึงขอแนะนำประชาชน ออกกำลังกายเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย และสวมเสื้อผ้าให้มิดชิด


 


 


ที่มา : สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ