“ดื่มนม ชมบอล” ถูกใจวัยโจ๋

ช่วงเวลาถ่ายทอดสดแข่งขันฟุตบอล ไม่ว่าจะแมตช์ไหน ภาพบรรยากาศที่คุ้นชินคือการดื่มเหล้า เชียร์บอล ซึ่งบางคนอาจพ่วงด้วยการเล่นพนันบอลด้วยซ้ำ โดยเฉพาะการดื่มเหล้าและเล่นการพนัน ได้ระบาดเข้ามาสู่กลุ่มนิสิต นักศึกษา วัยรุ่น และเยาวชน ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าเป็นห่วงล่าสุด การแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือกโซนเอเชีย ระหว่างทีมชาติไทย และทีมชาติอิรัก เมื่อวันที่ 8 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการปลุกกระแสให้มีการดื่มนม ตลอดจนเครื่องดื่มอื่นๆ ที่ไม่ใช่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในการชมฟุตบอล ภายใต้โครงการ Alcohol Is Not The Answer ตอน “ดื่มนม ชมบอล ปลอดเหล้า ปลอดพนัน” จัดโดยสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) และ เครือข่ายมหาวิทยาลัยปลอดเหล้า สถาบันการศึกษานำร่อง 10 แห่งทั่วประเทศ เพื่อเปลี่ยนแปลงค่านิยมและพฤติกรรมของนักศึกษาแบบ “ไม่ต้องเมาก็มันได้”


สถาบันการศึกษานำร่อง 10 แห่งที่ร่วมโครงการฯ ได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ภาคพายัพ (มทร.ล้านนา) และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.), มหาวิทยาลัยนเรศวร พิษณุโลก, มหาวิทยาลัยขอนแก่น, มหาวิทยาลัยบูรพา ชลบุรี, มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ราชบุรี, มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ, มหาวิทยาลัยปทุมธานี, มหาวิทยาลัยทักษิณ สงขลา และมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี กทม.


ทั้งนี้ การดื่มนม และเชียร์บอลให้มัน ดูแล้วอาจเป้นเรื่องที่เข้ากันไม่ได้ แต่ความเป็นจริง เมื่อลองจับคู่ด้วยกันแล้ว กลับถูกใจวัยโจ๋อย่างมาก


นายกิตติวัฒน์ กันทารักษ์ (ซัน) อุปนายกคนที่ 2 สโมสรนักศึกษา มทร.ล้านนา กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่ มทร. ล้านนาจัดกิจกรรมแบบนี้ ซึ่งประสบความสำเร็จเหนือความคาดหมายอย่างมาก จากตอนแรกที่คิดว่าคงมีผู้สนใจเข้าร่วมราว 200 – 500 คน เพราะทีมงานเห็นว่าการดื่มนมควบคู่ไปกับการชม-เชียร์ฟุตบอล ไม่น่าเข้ากับแนวของเด็กเทคโนฯ จึงช่วยกันคิดรูปแบบและวิธีการภายใต้แนวคิด ดูบอลงานวัด เพื่อเชิญชวนให้ได้ถึง 1,000 คนตามที่อาจารย์ตั้งเป้าหมายไว้ ทั้งการจัดให้ผู้เข้าร่วมได้รับชั่วโมงสะสมในการทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ 3ชั่วโมง เป็น Active Code, ช่วยกันสร้างสรรค์เกมและกิจกรรมต่างๆ ในรูปแบบงานวัด เช่น บ่าว-สาวตกน้ำ ปากระป๋อง ล้วงไข่ เตะบอลเข้าเป้า เพนท์หน้า ฯลฯ พร้อมทั้งมอบของรางวัล เพื่อให้มีสีสัน ไม่น่าเบื่อสำหรับผู้ที่ชอบไปเชียร์ฟุตบอลที่ร้านเหล้า ผับบาร์ ร้านหมูกะทะ หรือหอพัก, รวมถึงการจัดอาหารว่างและนมกับเครื่องดื่มทางเลือกให้ฟรี ปรากฏว่ามาลงทะเบียนและร่วมชมร่วมเชียร์กันจริงๆ มากกว่า 1,600 คน


"ทุกคนช่วยกันส่งแรงใจไปเชียร์ทีมชาติของเราร่วมกับคนทั้งประเทศ ช่วงที่อิรักนำไปก่อน 2 : 0 บางคนก็เริ่มออกไปเล่นเกมบ้าง แต่พอไทยเริ่มยิงประตูได้ ทุกคนเลิกเล่นเกม.. หยุดทุกอย่าง แล้วกลับมาช่วยกันลุ้นจนตีเสมอได้สำเร็จ เสียงเชียร์ของพวกเราดังกระหึ่มกึกก้องมาก เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่ประทับใจที่สุดเลยครับ"


ในส่วนของนักศึกษาที่มาร่วมกิจกรรม อย่าง แตงโม – น.ส.ปวีณา ยุติธรรม คณะบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการ ให้ความเห็นว่า เป็นกิจกรรมที่ดีมาก สนุก มีเกมให้เล่นหลายอย่าง อยากให้จัดอีกเพราะรู้สึกปลอดภัย คืออยู่ในมหาวิทยาลัย และไม่มีเหล้าเบียร์ ไม่ต้องกลัวคนเมาแล้วทะเลาะกัน หรือทำเลอะเทอะให้ต้องดูแล ไม่มีการพนัน ส่วนใหญ่ที่ผ่านมากดู-เชียร์บอลที่บ้านกับครอบครัว นี่เป็นครั้งแรกที่ดูกับเพื่อนและพี่น้องร่วมสถาบันนับพันคน


สำหรับ ปิ้วปิ้ว – น.ส.ผกามาส พรหมปรีชา คณะบริหารธุรกิจ สาขาบัญชี กล่าวถึงความประทับใจต่องานนี้ว่า ชอบมาก เพราะเป็นประสบการณ์ที่ดีแบบคาดไม่ถึง ปกติไม่ชอบเชียร์กีฬาเลย ไม่สนใจกีฬาทุกประเภท ที่มาร่วมงานครั้งนี้เพราะอยากได้ Active Code แต่เป็นบรรยากาศการเชียร์บอลที่น่าตื่นเต้นสุดๆ ชอบตรงที่ไม่มีความเสี่ยงจากคนเมา ทั้งเรื่องอุบัติเหตุ โวยวายหรือตีกัน ครอบครัวก็จะได้สบายใจไม่ต้องเป็นห่วง เสียดายที่ไม่มีโอกาสได้เล่นเกมต่างๆ เพราะคนเยอะมาก ถ้าจัดครั้งต่อไป อยากให้เลือกสถานที่ที่กว้างขวางกว่านี้
ด้าน ฟีม – รักษิณา ใจงาม คณะบริหารธุรกิจ สาขาบัญชี กล่าวว่า เป็นกิจกรรมที่สร้างความสนุกสนาน ได้อยู่กับเพื่อน สร้างความผ่อนคลายให้กับนักศึกษาที่เรียนมาทั้งวัน เป็นครั้งแรกที่ได้ดูกีฬาอย่างจริงจัง จะมีดูบ้างกับครอบครัว ส่วนกิจกรรมอื่นๆ ภายในงาน ไม่ได้มีส่วนร่วมเนื่องจากคนค่อนข้างเยอะ แต่หลักๆ ชอบที่มีการแจกนมและขนมให้ทานฟรีระหว่างมีการดู-เชียร์ฟุตบอล ถ้ามีการจัดครั้งต่อไปก็จะเข้าร่วมแน่นอน


ในขณะที่ ดิฟ – นายชานนท์ รุ่งเรืองเลิศ สาขาวิศวกรรมแม่พิมพ์ กล่าวว่า ตอนแรกคิดว่ามันไม่น่าเข้ากันนะ ดื่มนมชมบอล..ส่วนใหญ่ชอบนัดกับเพื่อนไปเชียร์กันตามร้านเหล้า แต่งานในครั้งนี้ทำให้เปลี่ยนใจ เพราะสนุกมาก ได้ทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อน ได้เจอเพื่อนใหม่ๆ ได้เล่นเกม ได้อยู่ในบรรยากาศที่คึกคักที่สุด ประหยัดตังค์ด้วย ส่วนที่ไม่ค่อยชอบคือร้อนและอึดอัดเพราะสถานที่คับแคบไปหน่อย เมื่อเทียบกับคนที่มากันเยอะจริงๆ


กอล์ฟ – ภูพิงค์ คำอ้วน สาขาวิศวกรรมแม่พิมพ์ กล่าวว่า ชอบงานนี้เพราะปกติก็ไม่ดื่มแอลกอฮอล์อยู่แล้ว และเป็นคนที่เล่นกีฬาหลายประเภท ประทับใจเรื่องกิจกรรมที่จัดแบบงานวัด กับพลังของเสียงเชียร์มากที่สุด งานนี้ทำให้เห็นว่าไม่มีเหล้าเบียร์ก็เชียร์บอลได้สนุกมากครับ


ด้าน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ก็ประสบความสำเร็จเกินความคาดหมายเช่นกัน โดย นายเฉลิมชัย ใจ๋เหมย หรือ ณดล นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะศึกษาศาสตร์ ที่เป็นทั้งประธานฝ่ายจิตอาสาและบำเพ็ญประโยชน์ ของสโมสรนักศึกษา และเป็นกรรมการของพรรคนักศึกษา “ยุวธิปัตย์” ด้วย ได้จัดโครงการ “ยุวธิปัตย์ดื่มนมชมบอล ปี 4” เพื่อให้นักศึกษาได้ชมการแข่งขันฟุตบอลในสถานที่ที่ปลอดภัยจากอบายมุขต่างๆ ประหยัดค่าใช้จ่าย และมีส่วนร่วมในกิจกรรมสร้างสรรค์ต่างๆ


"3 ที่ผ่านมา มช. จัดในแมทช์ของพรีเมียร์ลีก ปีนี้เป็นครั้งแรกที่เป็นแมทช์ทีมชาติไทยกับอิรัก รอบคัดเลือกไปสู่ฟุตบอลโลก แต่ก็มีข้อจำกัดหลายอย่าง เช่น เป็นช่วงเวลาที่เรามีกิจกรรมสำคัญคือการรับน้องของแต่ละคณะ และเตรียมงานขึ้นดอยหรือรับน้องรวม ซึ่งทำให้มีผู้มาร่วมงานได้ไม่มาก แต่ก็นับว่ามากเกินความคาดหมาย, มีเวลาเตรียมตัวน้อย มีทีมงานน้อย และมีงบประมาณน้อย แต่ก็ทำงานกันอย่างเต็มที่ และได้รับการสนับสนุนจากอาจารย์และทางมหาวิทยาลัยเป็นอย่างดี ทำให้มีผู้มาร่วมงานมากเกินความคาดหมาย และกิจกรรมต่างๆ ที่สร้างสรรค์ขึ้นก็ทำให้ผู้เข้าร่วมได้ชมและเชียร์ฟุตบอลครั้งนี้อย่างสนุกสนาน มีความสุข เพราะอยู่ในสถานที่ที่ปลอดภัย ปราศจากเหล้าเบียร์ การพนัน และอบายมุขต่างๆ ในขณะที่รอบ มช. มีร้านเหล้าผับบาร์มากมาย ซึ่งเป็นต้นเหตุของความเสี่ยงหลายอย่าง และความสิ้นเปลือง นอกจากนี้ยังมีความโดดเด่นในเรื่องพลังของเสียงเชียร์ที่กระหึ่มกึกก้องกว่าทุกปี ด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เพราะทุกคนเชียร์ทีมชาติไทยเหมือนกัน ต่างจากแมทช์อื่นๆ ที่ต่างคนต่างเชียร์ทีมที่ชอบครับ" นายเฉลิมชัย กล่าวหนึ่งในกิจกรรมที่น่าสนใจของ มช. ครั้งนี้ คือการแสดงดนตรีของ “ปีเตอร์ อมก๋อย” – นายกฤชวรพล สกุณาคีร์ อดีตแกนนำเยาวชนของเครือข่ายงดเหล้า ที่แต่งเพลง “ดื่มนมชมเชียร์ (ไร้เหล้าเบียร์ ไร้ซึ่งการพนัน)” ขึ้นเป็นพิเศษด้วย โดยมีเนื้อร้องตอนหนึ่งที่สะท้อนค่านิยมใหม่ว่า


 “แฟนบอลยุคนี้มีดีตรงที่ไร้อบายมุข เชียร์บอลสนุก เหล้าเบียร์บุหรี่ไม่ยินดียินร้าย…ร่วมเชียร์บอลกันไร้ซึ่งพนันความมันส์ไม่หดหาย…การพนันตัวร้าย ทำลายคนดีให้กลายเป็นผีพนัน อ้าว…ดื่มนมชมเชียร์ ไร้เหล้าเบียร์ ไร้การพนัน ร่วมเชียร์บอลกัน เชียร์ไทยให้ชนะ ไชโย…เชียร์ฟุตบอลไทยไปบอลโลก อย่างสร้างสรรค์สุดเท่ห์และโก้ ต้องจัสเซย์โน บุหรี่เหล้าเบียร์และการพนัน”


ความร่วมมือในการจัดกิจกรรมดีๆ เหล่านี้ จะส่งผลให้สถาบันการศึกษาต่างๆ มีพลังขับเคลื่อนในการเปิดพื้นที่สร้างสรรค์มากขึ้น เพื่อลดจำนวนนักดื่มหน้าใหม่และร่วมกันปกป้องเยาวชนจากภัยน้ำเมาได้อย่างยั่งยืนต่อไป


 


 


ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์


 

Shares:
QR Code :
QR Code