ซ้อมแผนฉุกเฉิน พร้อมรับมืออุบัติเหตุทางทะเล

ที่มา : แนวหน้า


ซ้อมแผนฉุกเฉินรับปีใหม่ พร้อมรับมืออุบัติเหตุทางทะเล  thaihealth


แฟ้มภาพ


เจ้าท่าเกาะสมุย ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ฝึกซ้อมแผนฉุกเฉินกรณีเรือสปีดโบ๊ทเกิดอุบัติเหตุทางทะเล เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับเหตุการณ์ฉุกเฉินในช่วงงานฟูลมูนปาร์ตี้ วันคริสมาสต์ วันขึ้นปีใหม่ ที่จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเทียวทางทะเลจำนวนมาก


ว่าที่ร.ต.กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอเกาะสมุย นายวิชัย ดำคง ผู้อำนวยการสำนักงานภูมิภาคที่ 4 กรมเจ้าท่า นายกรกฤช ฉัตรวงศ์วิวัฒน์ เจ้าท่าเกาะสมุย ร่วมเปิดการ ฝึกซ้อมแผนฉุกเฉินกรณีเรือสปีดโบ๊ทเกิดอุบัติเหตุทางทะเล โดยมีหน่วยงานจากอำเภอเกาะสมุย สำนักงานเจ้าท่าเกาะสมุย ทหารเรือ ตำรวจน้ำเกาะสมุย ตำรวจท่องเที่ยวเกาะสมุย ตำรวจสภ.เกาะสมุย ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต11 โรงพยาบาลเกาะสมุย โรงพยาบาลเอกชนในพื้นที่ เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย กู้ชีพกู้ภัยสมาคมสมุย และผู้ประกอบการเรือนำเที่ยว เรือโดยสาร เรือสปีดโบ๊ท เข้าร่วมการฝึกซ้อมในครั้งนี้


โดยได้จำลองเหตุการณ์กรณีเรือสปีดโบ๊ทนำเที่ยวพาผู้โดยสารที่เป็นนักท่องเที่ยวจำนวน 20 คน และลูกเรือ 3 คน ออกเดินทางไปท่องเที่ยวทางทะเล ระหว่างเรือวิ่งอยู่กลางทะเลได้เกิดเหตุไฟไหม้ที่ตัวเรือไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ กัปตันเรือจึงได้เหตุแจ้งขอควาช่วยเหลือมายังสำนักงานเจ้าท่าสาขาเกาะสมุย พร้อมสั่งให้ผู้โดยสารทุกคนสละเรือ ขณะเดียวกันสำนักงานเจ้าท่าเกาะสมุย จึงได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรีบเข้าช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ


จากนั้นทัพเรือภาคที่ 2 กองทัพเรือ ได้ส่งเรือตรวจการณ์ ต97 และเรือตำรวจท่องเที่ยวเกาะสมุย เข้าสนับสนุนที่เกิดเหตุ โดยทางเจ้าหน้าที่เจ้าท่าเกาะสมุยได้นำเรือเจ็ทสกีช่วยเหลือผู้ที่ประสบเหตุที่ลอยคออยู่ในทะเลขึ้นเรือเพื่อนำกลับเข้าฝั่งและพบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บด้วย เมือนำผู้บาดเจ็บขี้นฝั่งทีมแพทย์และพยาบาลได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้น พร้อมคัดกรองอาการผู้บาดเจ็บโดยแบ่งประเภทของผู้บาดเจ็บเพื่อให้ง่ายต่อการรักษา ก่อนนำส่งต่อไปยังโรงพยาบาลเกาะสมุย


ว่าที่ร.ต.กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอเกาะสมุย เปิดเผยว่า ซึ่งการฝึกซ้อมแผนฉุกเฉินในครั้งเพื่อเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในช่วงเทศกาลวันปีใหม่ เพราะเป็นช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวยังเกาะสมุยเป็นจำนวนมาก โดยกิจกรรมท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็จะไปท่องเที่ยวทางทะเล เช่น ไปเที่ยวหมู่เกาะอ่างทอง เกาะพะงัน เกาะเต่า และไปเที่ยวงานฟลูมูนปาร์ตี้ ดังนั้นเพื่อเป็นการซักซ้อมของบุคลากรและความสมบูรณ์ของอุปกรณ์ช่วยชีวิตประเภทต่างๆ ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานตลอดเวลา เพราะหากเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริงจะได้เข้าช่วยเหลือได้อย่างถูกวิธีทันท่วงที ลดความสูญเสียที่จะเกิดขึ้น และยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวในการเดินทางท่องเที่ยวอีกด้วย

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ