ชูสิ่งแวดล้อมสานสัมพันธ์ สร้างสรรค์ ‘ครอบครัวหัวใจรักษ์โลก’

การใช้เวลาว่างในวันหยุดเพื่อทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว ถือเป็นการสานสายใยให้เกิดขึ้นระหว่างพ่อ แม่ ลูก และยังเป็นการเติมความรักความอบอุ่นให้กันและกันได้เป็นอย่างดี

กิจกรรม one day camp : สานสุขครอบครัวหัวใจรักษ์โลก ซึ่งจัดขึ้นเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ณ อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้นำครอบครัวผู้เข้าร่วมกิจกรรมไปรู้จักและเข้าใจเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม เช่น การคัดแยกขยะ และการทำงาน eco d.i.y. เพื่อให้เห็นว่าการรักษาสิ่งแวดล้อมนั้นเป็นเรื่องง่ายๆ แค่เริ่มต้นจากการปรับเปลี่ยนวิธีคิดและปรับการใช้ชีวิตประจำวันเล็กน้อย ก็สามารถช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้

เริ่มต้นในช่วงเช้าได้มีกิจกรรมสันทนาการเพื่อละลายพฤติกรรมเล็กน้อย ก่อนเข้าสู่การบรรยายการคัดแยกขยะอย่างถูกวิธี และกิจกรรมโลกนี้ไม่มีขยะ โดย “ฉัตรศนัน มาสว่างไพโรจน์” วิทยากรจากธนาคารขยะออมทรัพย์ ซึ่งเน้นย้ำให้ทุกครอบครัวได้เริ่มต้นคัดแยกขยะในครัวเรือน เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม

“จริงๆ แล้วทรัพยากรบนโลกไม่ได้มีอยู่อย่างจำกัด แต่มนุษย์ใช้มากเกินที่มีก็เลยเกิดความไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้นหากเราสามารถนำวัสดุเหลือใช้หรือที่เราเรียกว่าขยะกลับมาแปรรูป เพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานทดแทน หรือนำกลับมารีไซเคิลได้ ขยะก็จะกลายเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า สามารถลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน และเพิ่มคุณภาพชีวิตของเราได้ด้วย” คุณฉัตรศนันกล่าว

หนึ่งในครอบครัวหัวใจรักษ์โลกที่มี “คุณพ่อเกรียงศักดิ์-คุณแม่จิตติมา” และลูกชาย “เด็กชายวรกร บุญเกื้อ” ที่มักจะหาโอกาสทำกิจกรรมร่วมกันอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมเล็กๆ ภายในบ้าน หรือการออกไปร่วมกิจกรรมนอกบ้าน เพราะเห็นความสำคัญว่า “หากพ่อแม่หรือผู้ปกครองใช้เวลาว่างในวันหยุดอยู่กับบุตรหลานให้มากขึ้นแล้ว จะช่วยลดช่องว่างระหว่างเด็กกับผู้ใหญ่ได้เป็นอย่างดี”

 “ปัจจุบันเด็กห่างผู้ใหญ่ออกไปเรื่อยๆ บางครั้งก็อยู่กับเพื่อน อยู่กับเทคโนโลยีจนลืมครอบครัว เพราะฉะนั้นถ้ามีกิจกรรมที่ทำร่วมกันเป็นระยะก็อาจจะช่วยดึงให้เขาหันกลับมามองเห็นความสำคัญของคนในครอบครัวมากขึ้นได้ คนเป็นพ่อแม่ ผู้ปกครองทุกคนก็หวังว่าลูกจะเป็นคนดี จึงจะต้องคอยเติมเต็มความรักความอบอุ่นให้กับเขา เฝ้ามองเขาทำในสิ่งที่เขารักอย่างมีความสุข และพยายามหาสิ่งที่ดีให้กับเขา” คุณแม่จิตติมากล่าว

เช่นเดียวกับการเข้าร่วมกิจกรรม one day camp : สานสุขครอบครัวหัวใจรักษ์โลกครั้งนี้ เพราะอยากให้ลูกได้ทำกิจกรรมเพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ อีกทั้งยังเห็นว่าเป็นกิจกรรมที่สามารถเข้าร่วมได้ทั้งครอบครัว เพื่อปลูกฝังเรื่องการรักษ์โลกที่ทางครอบครัวมีความสนใจอยู่แล้ว และยังบอกอีกว่า การเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ทำให้มีโอกาสแลกเปลี่ยนทัศนคติ แบ่งปันประสบการณ์ร่วมกับครอบครัวอื่นๆ ทำให้ได้ความรู้เพิ่มเติมในเชิงลึกมากขึ้นอีกด้วย

คุณพ่อเกรียงศักดิ์ก็ได้ให้ความเห็นว่า “การสอนให้เด็กๆ ได้ตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมนั้นถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะทุกอย่างต้องปลูกฝังตั้งแต่เด็กจึงจะติดตัวไปตลอด ทั้งนี้ ก็ทำให้เด็กได้ทราบว่าวิธีการรักษ์โลกนั้นทำได้หลายอย่าง ซึ่งก็จะเป็นพื้นฐานที่ดีให้เขาได้ตระหนักเมื่อโตขึ้นในอนาคต”

 
 

นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมเวิร์กช็อป “eco d.i.y.” จากคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร นำโดย ผศ.ชัยณรงค์ อริยะประเสริฐ, อ.พัฒนา เจริญสุข, อ.ณฤต เลิศอุตสาหกูล และนักศึกษาที่ร่วมให้ความรู้เกี่ยวกับการนำวัสดุเหลือใช้มาแปรรูปเกิดเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ซึ่งได้รับความสนใจจากทุกครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง

กิจกรรมเหล่านี้ล้วนเป็นจุดเริ่มต้นในการเติมแรงบันดาลใจให้ทุกคนในครอบครัวได้หันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและรักษ์โลกผ่านการลงมือทำจริง นำไปใช้ได้จริง ที่สำคัญยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวให้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดกิจกรรมของศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. ได้ที่ http://www.thaihealthcenter.org และชมภาพบรรยากาศกิจกรรมเพิ่มเติมที่นี่

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

Shares:
QR Code :
QR Code