ชุมชนโรงงานสุขภาพเข้มแข็ง

ร่างกายแข็งแรงเริ่มได้ทุกวัน

 

ชุมชนโรงงานสุขภาพเข้มแข็ง

          “ชุมชนโรงงาน สุขภาพเข้มแข็ง” โครงการรณรงค์ให้เกิดแนวคิดในการรักการออกกำลังกาย ที่สำนักงานสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสยามอินเตอร์ มัลติมีเดีย จัดขึ้นเพื่อค้นหาโรงงานและชุมชนต้นแบบในการออกกำลังกาย ได้ดำเนินกิจกรรมผ่านพ้นไปแล้ว 2 ครั้ง

 

          ครั้งแรก จัดที่นิคมอุตสาหกรรมบางชันและครั้งที่ 2 ที่นิคมอุตสาหกรรมสมุทรสาคร ครั้งล่าสุดที่สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมบางปู สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ที่ผ่านมา ครั้งนี้มีคุณวัฒน์ วิกรานตโนรส ประธานแผนงานส่งเสริมกีฬาและการออกกำลังกาย สสส. ไปเป็นประธาน ซึ่งก็ได้รับการต้อนรับอย่างดีจากเจ้าบ้าน คุณศรีวณิก หัสดิน ผู้อำนวยการนิคมอุตสาหกรรมบางปู

 

          คุณวิวัฒน์ วิกรานตโนรรส ได้พูดถึงเป้าหมายของ สสส. ที่สนับสนุนจัดกิจกรรมนี้ เพื่อต้องการให้เกิดเครือข่ายการออกกำลังกายในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งไม่ได้มีเฉพาะผู้ประกอบการ แต่รวมถึงชุมนชนที่อาศัยอยู่โดยรอบนิคมอุตสาหกรรมเพื่อกระตุ้นให้ทุกคนเห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย และโครงการนี้จะสัมฤทธิ์ผลมาก ถ้าเป็นการกระตุ้นให้ทุกคนหันมาใส่ใจกับการออกกำลังกายอย่างยั่งยืน

 

          “ผมเห็นคนที่รักการออกกำลังกายไปร่วมงานกันเยอะมาก ซึ่งฝ่ายกิจกรรมได้จัดซุ้มหรือฐานวัดสุขภาพต่างๆ เช่น การตรวจวัดความดัน การเต้นของหัวใจที่ได้รับความร่วมมือจากโรงพยาบาลรัทรินทร์ ที่ส่งเครื่องไม้เครื่องมือพร้อมพยาบาลหน้าเปื้อนรอยยิ้มมาคอยบริการตามมาด้วยฐานทดสอบสมรรถภาพร่างกาย จากศูนย์การปฏิบัติการและวิจัยออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ กรมอนามัย ตั้งแต่การวัดส่วนสูง, ชั่งน้ำหนัก, ทดสอบความยืดหยุ่นของร่างกายทั้ง ซิตอัพยืด-เหยียดตัว รวมถึงการทดสอบความฟิตด้วยการเดินขึ้นลงพื้นต่างระดับ ที่สามารถสร้างเม็ดเหงื่อให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมกันทั่วหน้า”

 

          คุณขวัญจิต ศรีราชา พนักงานโรงงานแมรีกอท จิวเวลลี่ จูงมือลูกสาววัย 15 ปี มาร่วมกิจกรรม เล่าถึงความรู้สึกที่ได้เป็นส่วนหนึ่งด้วยการเข้าร่วมตรวจสมรรถภาพร่างกาย เล่าว่า ดีใจที่เปิดโอกาสให้คนทั่วไปได้มีโอกาสมาตรรวจสภาพร่างกายของตัวเองบ้าง โดยเฉพาะการวัดสมรรถภาพร่างกายนั้นจะทำให้เราทราบถึงข้อบกพร่องต่างๆ เพื่อที่จะได้นำไปแก้ไขได้

 

          “จากนี้ไปก็จะพยายามทำอะไรเองมากขึ้น เช่นการเดินขึ้น-ลงบันได ที่ปกติจะขี้เกียรจมากรวมถึงการทำกิจวัตรประจำวันอื่นๆ ก็จะทำด้วยตัวเองหมด เพราะรู้แล้วว่าออกกำลังการย เกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา”

 

          คุณป้าลั่นทม สำเภาพ่อค้า ที่นั่งชมกิจกรรมเล่นเกมบนเวทีหลังตรวจสุขภาพเสร็จ เล่าถึงเหตุผลในการเข้าร่วมงานครั้งนี้ว่า อยากตรวจเช็กร่างกาย ในเมื่ออายุเราก็มากขึ้น ก็ต้องหันมาใส่ใจ และก็อยากพาหลานมาดู แม้อายุยังไม่ถถึงเกณฑ์ก็อยากให้มาซึมซับและสร้างความสนุกไปด้วย

 

          สำหรับกิจกรรมหลักในการประกวด “เต้นแอโรบิก” (aerobic exercise) ที่ถือเป็นกิจกะรรมนำร่องในปีแรกนี้ เพราะเป็นการออกกำลังกายพื้นฐาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู เท่าที่ได้ทราบข้อมูลจากผู้ไปร่วมกิจกรรม เกือบทุกโรงงานจะมีการออกกำลังกายหลังเคารพธงชาติตอนเช้าประมาณ 107-15 นาทีเกือบทุกวัน

 

          นอกจากในสถานประกอบการแล้วเป็นที่น่าภูมิใจอย่างยิ่งที่พี่น้องชุมชนโดยรอบนิคมอุตสาหกรรมบางปู เกือบจะทุกชุมชนออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิก บางชุมชนยังบอกด้วยว่ามีกิจกรรมอื่นๆ ประกอบ เช่น รำมวยจีน, กระบี่กระบอง เป็นต้น

 

          การแข่งขันเต้นแอโรบิก ที่จัดประกวดที่บางปู มีทีมส่งเข้าแข่งขันทั้งหมด 7 ทีม แต่ละทีมได้ดีไซน์การแต่งกาย ท่าเต้น รวมทั้งอุปกรณ์ประกอบการเต้น ทำให้คนดูได้เห็นอะไรที่แปลกหูแปลกตา ซึ่งที่บางปู ถือเป็นรูปแบบที่โดดเด่นมากกว่า 2 ครั้งที่ผ่านมา

 

          สิ่งที่น่าประทับใจถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ได้ตอบโจทย์ของการจัดทำโพครงการ “ชุมชนโรงงานสุขภาพเข้มแข็ง” ได้ทันที เมื่อประธานฝ่ายกีฬาของนิคมอุตสาหกรรมบางปู บอกกับนักกีฬาแอโรบิกว่า ปีหน้าจะบรรจุการเต้นแอโรบิกเข้าเป็นกีฬาใหม่ใช้ในการแข่งขันกีฬาโรงงาน เพิ่มเติมจากฟุตบอล, ตะกร้อ และวอลเลย์บอล ที่เป็นกีฬาพื้นฐานที่จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 4

 

          ส่วนการแข่งขันนั้น ต้องถือว่าทั้ง 7 ทีมทำได้สุดยอด คะแนนห่างกันเพียงไม่กี่คะแนน ทีม “แมรีออท” พนักงานจากบริษัทแมรีออท จิมเวลร่ (ประเทศไทย) จำกัด ที่ดีไซน์ท่าเต้นได้สอดคล้องกับการออกกำลังกายและถูกใจคณะกรรมการที่สุดรวมถึงขนกองเชียร์มาหนาตาที่สุดด้วยเป็นทีมชนะเลิศ รับเงินรางวัล 10,000 บาท พร้อมด้วยโล่ประกาศเกียรติคุณไปครอง ส่วนรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีมโลตัส บางปู ได้รับเงินรางวัล 5,000 บาท และรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ สตรองทีมได้รับเงินรางวัล 3,000 บาท

 

          คุณปราชญ์ ไชยคำ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทสยามอินเตอร์ มัลติมีเดีย จำกพัด (มหาชน) ซึ่งร่วมเป็นหนึ่งในคณะกรรมตัดสินการประกวดเต้นแอโรบิก เล่าว่า แอโรบิกเป็นการออกกำลังกายด้าวยมือเปล่าที่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการ “ยืด-เหยียด” อาจจะทำในช่วงเวลาที่พักจากการทำงาน หรือเวลาว่าง เพราะสามารถใช้การออกกำลังกายแบบสะสมได้ เช่น ก่อนทำงานให้เวลาเพื่อสุขภาพกับตัวเองเพียง 5-10 นาที พักเที่ยง หรือ หลังเลิกงาน ก็ทำอีกรอบ เพียงให้มีความสม่ำเสมอในทุกๆ วัน ร่างกายก็จะได้รับประโยชน์

 

          หลังจากออกกำลังกายให้กำลังใจขับเคลื่อนกันมากกว่าครึ่งวันแล้ว ก็ถึงเวลาผ่อนคลายด้วยเสียงเพลงจากมินิคอนเสิร์ต ศิลปินรับเชิญชื่อดัง ทั้ง ปีเตอร์ โฟดีฟาย, บิว กัลยาณี, วิด ไฮเปอร์ ที่มาร่วมสร้างความสนุกและรอยยิ้มส่งท้ายให้กับโครงการดีๆ ในครั้งนี้ด้วย

 

          หันกลับมามองดูนาฬิกา ทันทีที่แสงพระอาทิตย์ที่กำลังจะลาลับขอบฟ้า โครงการ “ชุมชนโรงงาน สุขภาพเข้มแข็ง ครั้งที่ 3” ก็เป็นอันรูดม่านปิดฉากลงเป็นที่เรียบร้อย

 

          แต่จงเชื่อเถอะว่า สุขภาพดีๆ จะอยู่กับทุกคนตลอดไปอย่างแน่นอน ขอแค่เพียงขยับ ก็สร้าง “สุขภาพดี” ได้ทุกที่ทุกเวลา

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามกีฬา

 

 

 

update: 16-12-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

Shares:
QR Code :
QR Code