ชุมชนบางเลน จัดอบรมการสื่อสารเรื่องเพศ

        ชุมชนตำบลบางเลน จ.นนทบุรี ร่วมกันจัดอบรมการสื่อสารเรื่องเพศให้พ่อแม่ในชุมชน เพื่อให้เข้าใจและพูดคุยเรื่องเพศกับลูกหลาน และช่วยเหลือวัยรุ่นในชุมชนที่กำลังเสี่ยงได้


/data/content/25984/cms/e_efjmvwy12346.jpg


        เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ที่ผ่านมา นางสิลาลักษณ์ บูชา แกนนำกลุ่มบทบาทสตรี ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี  หนึ่งในผู้จัดการอบรมการสื่อสารเรื่องเพศในชุมชนที่วัดบางเลนใหญ่ ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี กล่าวว่า นำหลักสูตร “การสื่อสารระหว่างพ่อแม่ ผู้ปกครอง กับบุตรหลาน เพื่อส่งเสริมสุขภาวะทางเพศในเยาวชน” มาจัดอบรมชาวบ้านในชุมชน เนื่องจากเห็นว่าปัจจุบันสังคมเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ภัยร้ายและสื่อต่างๆ เข้าถึงเยาวชนในชุมชนได้ง่ายขึ้น ประกอบกับพ่อแม่ต้องไปทำงาน เมื่อกลับมาบ้านก็ไม่เวลาพูดคุยกับลูก หรือหากคุยกันก็มีแต่อารมณ์และความรุนแรง จึงยิ่งเหมือนผลักลูกออกจากบ้าน


       นางสิลาลักษณ์ กล่าวต่อว่า การดูแลเยาวชนในชุมชนควรเริ่มจากที่บ้าน ทั้งพ่อแม่ และคนอื่นๆ ในครอบครัวควรต้องเข้าใจเขามากที่สุด ซึ่งการอบรมครั้งนี้จะเป็นประตูบานแรกที่ช่วยแนะนำให้พ่อแม่คุยดีๆ กับลูกหลานที่บ้านได้ โดยเฉพาะการคุยเรื่องเพศ ครอบครัวส่วนใหญ่มักเขินอาย และคิดว่าเป็นเรื่องที่ลูกยังไม่ควรรู้ แต่เรื่องเพศอยู่ใกล้/data/content/25984/cms/e_bcefghmpqrx9.jpgตัวลูกหลานมากกว่าที่คิด หากพ่อแม่ไม่คุย ลูกก็จะไปหาข้อมูลเอง หรือถามจากเพื่อนที่ไม่ได้มีข้อมูลมากกว่ากันเลย


       แกนนำกลุ่มบทบาทสตรี กล่าวอีกว่า การอบรมครั้งนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือของหลายๆ คนในชุมชน เริ่มจากแกนนำชุมชนนำเรื่องไปหารือกับประชาคมในชุมชน รวบรวมเงินเพื่อจัดอบรม และเป็นวิทยากรอบรมเอง ซึ่งวิทยากรในชุมชนนี้เคยผ่านการอบรมจากโครงการ “คุยเปิดใจ ลูกหลานปลอดภัย” ของมูลนิธิแพธทูเฮลท์มาก่อนแล้ว ๒ รุ่น ตั้งแต่ปี ๒๕๕๖  การอบรมครั้งนี้จึงเป็นโอกาสดีที่ให้วิทยากรได้ทำงานร่วมกัน และให้วิทยากรรุ่น ๒ ได้ฝึกการจัดการอบรมด้วย ส่วนความร่วมมือจากคนอื่นๆ เช่น พระอาจารย์ที่วัดบางเลนใหญ่อนุญาตให้ใช้ศาลาการเปรียญจัดอบรม ขณะที่อาหารและของว่างต่างๆ ชาวบ้านที่เข้าอบรมส่วนหนึ่งก็จัดเตรียมกันเอง  


      “เราจัดอบรมเพราะเห็นว่าจะเป็นประโยชน์กับลูกหลานของเรา คนที่มาอบรม มาช่วยกันก็เห็นเหมือนกันว่าลูกหลานของเรากำลังเจอกับความเสี่ยง เพราะถ้าไม่ทำให้ชุมชนของเรา แล้วใครจะทำ” นาง-สิลาลักษณ์กล่าว/data/content/25984/cms/e_egijklmwz238.jpg


      นางสุภมาส เสือมาก สมาชิกสภาเทศบาล ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี หนึ่งในผู้เข้าอบรม กล่าวว่า การอบรมเป็นประโยชน์กับครอบครัวของเธอมาก เพราะขณะนี้หลานชายกำลังเป็นวัยรุ่น ผู้ใหญ่ที่บ้านก็กำลังห่วงเรื่องการติดเพื่อนและเรื่องยาเสพติด ซึ่งแนวทางการคุยกับวัยรุ่นที่ได้รับจากการอบรมน่าจะช่วยให้คุยกับหลานชายได้ดีขึ้น จากที่เคยต่อว่าและใช้อารมณ์ก็จะคุยเขาดีๆ ว่าพ่อแม่และป้าเป็นห่วงและหวังดีกับเขา นอกจากนี้เธอจะนำไปพูดคุยให้คำปรึกษากับวัยรุ่นและพ่อแม่คนอื่นในหมู่บ้านที่ไม่ได้เข้าอบรมด้วย


 


 


      ที่มา: มูลนิธิแพธทูเฮลท์

Shares:
QR Code :
QR Code