‘ชุมชนน่าเที่ยว’ หมู่บ้านนี้ไม่มีรั้ว

ที่มา : แฟนเพจ Home 6 บ้านฉันน่าอยู่


ภาพประกอบจากแฟนเพจ Home 6 บ้านฉันน่าอยู่


'ชุมชนน่าเที่ยว' หมู่บ้านนี้ไม่มีรั้ว thaihealth


จากความตั้งใจของชาวบ้านทุกคนที่ช่วยกันลงมือทำ "หน้าบ้านน่ามอง ในบ้านน่าอยู่ หลังบ้านน่าดู" ทำให้บ้านบุ่ง ต.ศรีภิรมย์ อ.พรมพิราม จ.พิษณุโลก ในวันนี้เป็น "ชุมชนน่าเที่ยว" อย่างแท้จริง


เมื่อเราเข้าไปในหมู่บ้าน เราจะพบบ้านเก่าอายุ 100 กว่าปีบ้างหรือหลายสิบปีบ้าง ปลูกสร้างด้วยแบบและลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเรียงรายไปตามถนน บ้านแต่ละหลังเดินทะลุถึงกันได้ตั้งแต่หัวบ้านยันท้ายบ้าน เพราะไม่มีรั้วมากั้นแดน บนถนนก็สะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย ดอกไม้ต้นไม้ริมทางได้รับการดูแลแต่พอเหมาะ ไม่รู้สึกถึงการปรุงแต่งแบบเวอร์วัง


บ้านบุ่งเป็นแบบนี้ได้ ส่วนหนึ่งมาจากแกนนำในชุมชน นำโดย กำนันณรงค์ จันทร์ชื่น ตั้ง "สภาผู้นำชุมชน" ที่มาจากตัวแทนกลุ่มและคุ้มต่างๆ ขึ้นมาช่วยงาน จากนั้นก็ร่วมกันทำงานแรก นั่นคือ การจัดการขยะในชุมชน เก็บ กวาด แยก หมัก ขาย จนทำให้สภาพทั่วไปของหมู่บ้านเป็นระเบียบ


ทีมสภาผู้นำชุมชนจึงคิดต่อ โดยพิจารณาถึงสภาพธรรมชาติของชุมชนที่ไม่ใหญ่โตมากนักแค่ประมาณ 140 หลังคาเรือน อยู่สุดทางติดแม่น้ำน่าน ไม่มีรถราวิ่งผ่าน สามารถเดินเล่นบนถนนได้ หรือพูดง่ายๆ เป็นหมู่บ้านน่าเที่ยวหมู่บ้านหนึ่งในเขตภาคเหนือตอนล่าง ซึ่งที่ผ่านมาก็มีกลุ่มคนต่างๆ มาเยี่ยมเยือนบ้างเป็นระยะ แต่ก็ไม่ได้จริงจังอะไรนัก และเมื่อความพร้อมมาถึงแบบนี้ กำนันณรงค์และสภาผู้นำจึงชวนชาวบ้านทำโฮมสเตย์ ไว้ต้อนรับผู้มาเยือน


บ้านบุ่งมีโฮมเสตย์ได้ต้อนรับคนที่มาเยี่ยม 33 หลัง คนที่จะพักต้องเสียค่าใช้จ่าย 650 บาทต่อคน มีอาหารให้รับประทานครบ 3 มื้อ ได้พูดคุย ได้เรียนรู้ ได้ดูการแสดง และช่วงนี้ที่ไป ก็อาจจะได้ผักกลับไปกิน เพราะเขากำลังทำโครงการบ้านนี้มีรัก ปลูกผักแบ่งปัน ส่งเสริมให้คนในชุมชนปลูกผักไว้กินเองด้วย

Shares:
QR Code :
QR Code